Lò vi sóng có nên cắm điện liên tục?

Gia đìnhThứ Hai, 11/09/2023 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

Lò vi sóng ở nhiều gia đình liên tục được cắm điện dù không sử dụng, thói quen này có tốt cho công năng và tuổi thọ của thiết bị hay không?

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp không thể thiếu của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách và hiệu quả. Vẫn có những người băn khoăn liệu lò vi sóng có nên cắm điện liên tục không, trong việc sử dụng sản phẩm này cần lưu ý những gì.

Lò vi sóng có nên cắm điện liên tục?

Lò vi sóng đem đến nhiều sự tiện lợi cho người dùng trong việc hâm nóng và rã đông thức ăn. Vì nó được sử dụng nhiều, có thể cần đến bất cứ lúc nào nên nhiều gia đình có thói quen luôn "cắm điện để đó" cho dù không dùng.

Lò vi sóng có nên cắm điện liên tục không? Câu trả lời là không. Thiết bị này có chế độ chờ cho nên dù không sử dụng, nếu còn cắm điện thì lò vẫn tiêu tốn điện năng. Đây chính là lý do khiến hóa đơn tiền điện gia tăng đáng kể.

Lò vi sóng có nên cắm điện liên tục không? Câu trả lời là không. (Ảnh: Organic Authority)

Lò vi sóng có nên cắm điện liên tục không? Câu trả lời là không. (Ảnh: Organic Authority)

Ngoài sự hao phí điện năng, thì việc cắm điện liên tục cho lò vi sóng cũng mang lại các hậu quả sau: 

- Giảm tuổi thọ thiết bị: Nếu để lò vi sóng trong tình trạng kết nối với nguồn điện mọi lúc, nó sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể. Ngoài ra, với một số sản phẩm, nếu cắm điện mà không đóng kín cửa lò thì đèn bên trong khoang lò vẫn sáng, để lâu sẽ gây hỏng lò vi sóng.

- Gây nguy hiểm nếu gia đình có con nhỏ: Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc cắm điện liên tục cho lò vi sóng sẽ vô tình tạo nguy cơ. Trẻ nhỏ có thể mở cửa lò vi sóng hoặc nhấn các phím điều khiển làm cho lò hoạt động. Hậu quả là lò dễ phát nổ hoặc gây bỏng, giảm tuổi thọ.

Những điều cần tránh khi dùng lò vi sóng

Ngoài việc không cắm điện liên tục cho lò vi sóng, người dùng cũng nên lưu ý tránh một số sai lầm dưới đây. 

Đậy nắp kín khi hâm nóng thực phẩm

Khi lò vi sóng làm nóng thức ăn thì áp suất bên trong và bên ngoài hộp đựng sẽ khác nhau. Do đó, thực phẩm bị đóng kín nắp sẽ rất dễ phát nổ. 

Khi hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng, không nên đậy kín. (Ảnh: Indiatimes)

Khi hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng, không nên đậy kín. (Ảnh: Indiatimes)

Hâm nóng thức ăn còn nguyên bao bì

Việc cho thực phẩm còn nguyên bao bì vào hâm trong lò vi sóng dễ dẫn đến tình trạng chảy nhựa. Lúc đó, các chất gây hại sẽ dễ thâm nhập sâu bên trong thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Đặt quá nhiều thức ăn vào lò

Đĩa xoay của lò vi sóng thích hợp để đặt 1 - 2  khay thức ăn vào bên trong. Việc đặt vào quá nhiều thực phẩm có thể khiến lò vi sóng không quay nổi do đĩa xoay bị quá tải và dụng cụ đựng đồ ăn chạm vào thành lò.

Để lò vi sóng hoạt động hiệu quả, chỉ nên để lượng thức ăn vừa phải. (Ảnh: Nymag)

Để lò vi sóng hoạt động hiệu quả, chỉ nên để lượng thức ăn vừa phải. (Ảnh: Nymag)

Đứng quá gần lò vi sóng

Khi lò đang hoạt động, bên trong khoang chứa rất nóng và phát ra lượng bức xạ lớn, không tốt cho sức khỏe. Việc đứng quá gần lò để chờ lấy thức ăn ra là hoàn toàn không nên.

Nhật Thùy(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn