Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Gia đìnhThứ Tư, 23/08/2023 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Một số loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng nếu bạn không muốn đối mặt với nguy cơ về sức khỏe.

Đối với người bận rộn, hâm thức ăn trong lò vi sóng là cách tiện lợi và nhanh chóng nhất để có một bữa ăn nóng hổi. Bởi vậy, cách này được rất nhiều bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, có những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng vì cách này mang lại những nguy cơ cho sức khỏe.

Những thực phẩm nào không nên hâm nóng trong lò vi sóng?

Bạn có thể làm nóng rất nhiều món ăn bằng lò vi sóng, tuy nhiên với những thực phẩm dưới đây thì không nên?

Thịt gà

Không phải tất cả thịt gà khi hâm nóng lại đều sẽ gây ra ngộ độc, tuy nhiên món này cần được làm nóng đúng cách.

Thịt gà và các loại gia cầm khác rất dễ nhiễm vi khuẩn salmonella. Nếu hâm nóng thịt gà thừa bằng lò vi sóng vì sóng nhiệt sẽ không thể xâm nhập toàn bộ thịt gà từ trong ra ngoài. Thịt gà nhiễm vi khuẩn salmonella nếu không được đun nóng đủ thì vi khuẩn vẫn tồn tại, khiến bạn ngộ độc khi ăn phải.

Một lý do khác khiến thịt gà nằm trong số những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng là mật độ protein của nó cao hơn thịt đỏ. Khi được hâm nóng, protein bị phân hủy ở mức độ khác nhau và có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Để đảm bảo an toàn cho món thịt gà hâm lại, bạn phải chắc rằng nó được làm nóng ở nhiệt độ hơn 73 độ C (165 độ F) để vi khuẩn nguy hiểm bị tiêu diệt.                                                     

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng.

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng.

Những món ăn từ nấm

Việc hâm lại các món nấm để ăn là một sai lầm lớn và có thể làm bạn bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Nấm nổi tiếng có chứa nhiều dinh dưỡng hơn các loại rau củ khác. Tuy nhiên, chúng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Không nên hâm nóng món ăn từ nấm vì khi được làm nóng lại, các protein và dinh dưỡng trong nấm có thể biến chất thành độc hại cho dạ dày.

Nấm hương xào rau cải

Nấm hương xào rau cải

Sữa mẹ

Ngày nay, vì công việc bận rộn, không có nhiều thời gian cho bé bú trực tiếp nên nhiều bà mẹ cất trữ sữa trong tủ lạnh, sau đó những người ở nhà làm nóng lại cho bé ăn.  Điều này sẽ không gây nguy hại gì nếu họ không hâm nóng sữa trong lò vi sóng - cách dễ làm sản sinh nhiều vi khuẩn E-coli (vi khuẩn gây tiêu chảy), ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, các chất gây ung thư cũng có thể được tạo ra khi chai nhựa đựng sữa bị làm nóng.

Đó là lý do sữa mẹ nằm trong danh sách những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Nếu cần hâm nóng sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên sử dụng nồi đun cách thủy hoặc máy hâm nóng riêng.

Trứng

Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… nhưng khi được làm nóng lại, đặc biệt là khi dùng lò vi sóng, lòng đỏ trứng sẽ xuất hiện các chất có hại.

Một lý do khác khiến trứng trở thành một trong những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng là nó rất dễ phát nổ.

 

Trứng hâm nóng trong lò vi sóng dễ gây nổ.

Trứng hâm nóng trong lò vi sóng dễ gây nổ.

Củ dền và củ cải

Củ cải và củ dền rất bổ dưỡng, là một trong những loại rau lành mạnh nhất, được chọn làm nguyên liệu để chế biến nhiều món hầm, súp. Tuy nhiên chúng lại là những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Nếu bạn muốn làm nóng các món canh, súp thì hãy lấy hết củ cải, củ dền ra đa nhé, vì lượng nitrat khá lớn trong 2 loại củ này có thể biến thành nitrit độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.

Nguyệt Ánh(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn