• Zalo

Lộ diện 'siêu vi khuẩn' có thể sống sót sau hành trình tới sao Hỏa

Sống kết nốiThứ Năm, 27/08/2020 13:19:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu Deinococcus tập trung thành các tập hợp đủ dày - quần thể vi khuẩn lớn với cấu trúc đa bào, chúng có thể sống sót một phần sau chuyến đi dài ngày tới sao Hỏa.

Kết luận này được đưa ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology.

Để hiểu rõ hơn về khả năng phục hồi của các tập hợp vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã làm khô, hút ẩm các khối Deinococcus - một chủng vi khuẩn kháng phóng xạ với kích thước khác nhau và đặt chúng trong các tấm tiếp xúc bên ngoàiTrạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Sau 1 tới 3 năm bên ngoài ISS, các nhà khoa học phát hiện tất cả các khối dày trên 0,5 mm đều sống sót một phần. 

Lộ diện 'siêu vi khuẩn' có thể sống sót sau hành trình tới sao Hỏa - 1

Các nhà nghiên cứu để các khối Deinococcus tiếp xúc với không gian từ năm 2015-2018. (Ảnh: NASA)

"Các kết quả này cho thấy Deinococcus nhờ khả năng chống phóng xạ có thể tồn tại trong quá trình du hành từ Trái đất tới sao Hỏa và ngược lại", trưởng nhóm nghiên cứu Akihiko Yamagishi tới từ Đại học Tokyo cho biết. 

Mặc dù các lớp tế bào bên ngoài của mỗi khối vi khuẩn đã chết, các lớp này tạo thành một hàng rào bảo vệ cho phép các phần bên trong tồn tại tới 3 năm trong không gian. 

Deinococcus lần đầu tiên được nhà nghiên cứu Arthur W.Anderson phát hiện vào năm 1956 khi ông định vô trùng các đồ hộp thịt bò bằng cách chiếu một tia bức xạ gamma cực mạnh.

Nhà nghiên cứu Mỹ khi đó đã hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra một loại vi khuẩn không chết dưới mức độ bức xạ này. Không những thế, chúng có thể chịu được sự oxy hóa hay tia cực tím cao gấp hàng trăm lần mức gây chết người. 

Song Hy(Nguồn: UPI)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: