Lộ diện chủ mới của tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Tower

(VTC News) – Sau nhiều đồn đoán kéo dài, chủ mới của Keangnam Tower – tòa nhà cao nhất Việt nam đã lộ diện.

Cuối tháng 12/2015, The Korea Economic Daily (Thời báo kinh tế Hàn Quốc) bất ngờ đăng tải thông tin AON Holdings – tập đoàn tài chính tầm trung của Hàn Quốc trở thành chủ nhân mới của Hanoi Landmark 72 (Keangnam Tower).

Theo nhiều nguồn ngân hàng đầu tư, đơn vị thu xếp bán nợ của dự án Landmark 72 là Samjong KPMG đã chọn AON Holdings cho thương vụ mua lại nợ vay cho dự án này của Keangnam Enterprises.

Những khoản nợ của Keangnam Enterprises đang được quản lý bởi nhóm chủ nợ tài trợ dự án, bao gồm 5 ngân hàng thương mại và 10 ngân hàng tiết kiệm. Các khoản nợ của Keangnam khi triển khai dự án này hồi năm 2012 là khoảng 600 tỷ won (tương đương 510 triệu USD).

The Korea Economic Daily cho biết có thông tin cho rằng AON Holdings đã chi ra 450 tỷ won (tương đương 382,5 triệu USD) để mua lại khoản nợ này.

Trước đó, “cuộc chiến thâu tóm” bất động sản của Keangnam Enterprises diễn ra khá căng thẳng giữa 3 đối thủ mạnh nhất là AON Holdings, Goldman Sachs và Hana Financial Investment. Goldman Sachs rất khao khát mua lại bất động sản này nhưng AON Holdings, dù đến sau vẫn có lợi thế vì trả giá cao.

Sau khi tiếp quản các khoản nợ, AON Holdings có thể sẽ nắm quyền kiểm soát toàn bộ dự án. Hiện công ty con của Keangnam tại Việt Nam đang sở hữu 70% cổ phần tại dự án Landmark 72.

Trước đó, có thông tin cho rằng tòa nhà Keangnam có thể được bán với giá gần 800 triệu USD. Hồi tháng 5/2015, theo tờ báo kinh tế Hàn Quốc Hankyung, tòa án nước này vừa gửi văn bản tới quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA), thông báo về việc định giá tòa nhà Landmark 72 ở mức 830 tỷ won (tương đương 770 triệu USD).

Việc tòa án đứng ra định giá tài sản của Keangnam Enterprises diễn ra trong bối cảnh tập đoàn này đang sa sút vì nợ nần.


Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN