Lo cho chủ quyền quốc gia, ĐBQH đề nghị ban hành Luật An ninh Kinh tế

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 22/05/2020 10:45:00 +07:00
(VTC News) -

Xuất phát từ nguy cơ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế và một số nguy cơ khác, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị ban hành Luật An ninh kinh tế.

Trong phiên thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 sáng 22/5, Đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất Quốc hội có thể sang năm 2021 bắt đầu nghiên cứu, giao Chính phủ, cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, ban hành Luật An ninh kinh tế. 

Nguyên nhân, theo ông Vân xuất phát từ nguy cơ đe doạ an ninh kinh tế của đất nước. 

Nguy cơ thứ nhất là nguy cơ về chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại.

Lo cho chủ quyền quốc gia, ĐBQH đề nghị ban hành Luật An ninh Kinh tế - 1

Đại biểu Lê Thanh Vân. (Ảnh: Quochoi.vn)

“Chúng ta có thể thấy đường lưỡi bò của các doanh nghiệp có người Trung Quốc nắm giữ từ du lịch đến các hoạt động kinh doanh khác hiện diện khắp nơi. Họ thông qua mọi công cụ tác động đến chủ quyền quốc gia, kể cả ở dự án bất động sản ven biển vừa qua. Đây là những vấn đề đe dọa chủ quyền quốc gia, thông qua hợp tác kinh tế quốc tế”, ông Vân cho hay. 

Nguy cơ thứ hai là những nguy cơ bất ổn về cân đối vĩ mô, thông qua các chỉ số về tăng trưởng, đầu tư công, an toàn và chính sách tài khóa. 

Nguy cơ thứ ba là nguy cơ về tham nhũng thông qua dự án hợp tác quốc tế. 

Nguy cơ thứ tư là nguy cơ tham nhũng từ chính sách đầu tư thông qua quy hoạch sử đụng đất đai, khiếu kiện từ chính sách đầu tư thông qua quy hoạch sử dụng đất

Các nguy cơ khác được vị đại biểu đoàn Cà Mau đề cập tới là vấn đề an ninh về môi trường thông qua các dư án đầu tư hợp tác với nước ngoài và an ninh về văn hóa xét từ về góc độ hợp tác đầu tư với nước ngoài. 

Cũng theo ông Vân, dưới tác động từ toàn cầu hóa sau đại dịch COVID-19, bản đồ về chính trị, kinh tế thế giới được vẽ lại. Những lỗ hổng buộc các quốc gia thắt chặt an ninh kinh tế, bảo đảm nội lực, tác động xấu về ngoại lực, phá vỡ liên kết giữa các quốc gia.

“Có thể đạo luật này theo hướng tập hợp các quy định rải rác tại những văn bản khác, tố tụng kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, hợp tác quốc tế; chế định vấn đề nguyên tắc nhất để xử lý các vi phạm liên quan đến an ninh kinh tế. Đây là vấn đề rất quan trọng, vì vậy Quốc hội nên giao cho một cơ quan thuộc Quốc hội hoặc Chính phủ nghiên cứu để trình dự thảo luật này”, vị đại biểu đoàn Cà Mau nhấn mạnh. 

Video: Đường lưỡi bò - vũ khí nguy hiểm cần cảnh giác cao độ

Song Hy
Bình luận
vtc.vn