• Zalo

Liên Hợp Quốc lên án nhận xét 'quốc gia dơ bẩn' của Tổng thống Trump

Thế giới Thứ Bảy, 13/01/2018 09:25:00 +07:00

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc lên án Tổng thống Mỹ sau khi bình luận thô tục của ông khiến người dân các nước bị phỉ báng phẫn nộ và yêu cầu lời xin lỗi.

 Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nhận xét phát biểu của Donald Trump mô tả những người nhập cư từ châu Phi và Haiti đến từ "các quốc gia dơ bẩn" là phân biệt chủng tộc. Cơ quan này đang dẫn dắt làn sóng toàn cầu nhằm lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 11/1, trong cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump hỏi tại sao Mỹ lại muốn có người nhập cư từ Haiti và các quốc gia Châu Phi.

Thay vào đó, ông đề nghị Mỹ nên tiếp nhận nhiều người nhập cư từ các nước như Na Uy. Ông Trump vừa gặp thủ tướng Na Uy một ngày trước đó.

trump-shithole-countries-1

 Tổng thống Trump dùng những lời lẽ được cho là phân biệt chủng tộc, xúc phạm đến các quốc gia châu Phi. (Ảnh: Reuters)

"Không còn từ nào để nói về điều này ngoài phân biệt chủng tộc", phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Rupert Colville nói. "Không thể loại bỏ toàn bộ các quốc gia và lục địa, những nơi mà không phải tất cả người dân đều là da trắng, gọi họ là 'dơ bẩn' và vì thế không chào đón họ", Guardian dẫn lời Colville.

Liên minh châu Phi (AU) nói rằng họ "bàng hoàng" trước ngôn từ của ông Trump. Người phát ngôn của AU, Ebba Kalondo, nói với AP: "Khi xét tới thực tế lịch sử của biết bao người châu Phi đã tới Mỹ làm nô lệ, tuyên bố này đi ngược lại tất cả chuẩn mực và hành vi được chấp nhận".

"Điều này đặc biệt đáng ngạc nhiên khi Mỹ vẫn là một ví dụ toàn cầu về cách người nhập cư xây dựng một quốc gia dựa trên các giá trị về sự đa dạng và cơ hội", Kalondo cho biết.

Cựu tổng thống Haiti Laurent Lamothe cũng bày tỏ sự thất vọng khi nói rằng lời phát biểu của tổng thống Mỹ "cho thấy sự thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết". Đại sứ Haiti tại Mỹ, Paul Altidor, cho biết quan điểm của Trump "thể hiện sự rập khuôn".

Một số nghị sĩ từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích phát biểu kỳ thị chủng tộc của ông Trump. 

Mia Love, nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Utah, người có gia đình đến từ Haiti, lên án lời phát biểu của Trump là "khiếm nhã, chia rẽ, phân biệt đẳng cấp" và yêu cầu một lời xin lỗi đối với người Mỹ và các quốc gia mà ông "cố tình nhục mạ".

Video: Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel khiến Trung Đông dậy sóng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều