Libya 2/11: Ai ngăn Gaddafi sử dụng vũ khí hóa học?

Thế giớiThứ Tư, 02/11/2011 08:16:00 +07:00

(VTC News) – Siêu mẫu Đức bị tẩy chay vì ủng hộ gia đình Gaddafi, Tổng thống Nam Phi vẫn chưa nguôi tiếc thương ông trong khi NATO bắt đầu kể công.

(VTC News) – Siêu mẫu ở Đức bị tẩy chay vì ủng hộ Gaddafi, Tổng thống Nam Phi vẫn chưa nguôi tiếc thương ông trong khi NATO bắt đầu kể công.  

NATO ngăn lực lượng trung thành với Gaddafi tiếp cận kho khí mù tạc

Mới đây, xuất hiện các báo cáo cho rằng, trong suốt cuộc nội chiến kéo dài gần 9 tháng qua, lực lượng không quân NATO đã ngăn chặn lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo đã bị lật đổ Gaddafi tiếp cận với các kho chứa khí mù tạc bí mật, nhờ đó mà quá trình chế tạo vũ khí hóa học của họ bị “đứt gánh giữa đường”.

Theo đó, một cựu chiến binh thuộc đơn vị đặc biệt chuyên chống việc hình thành các loại vũ khí hóa học mới đây đã tiết lộ, ngay từ khi cuộc nội chiến bùng nổ, các kho chứa khí mù tạc – chất chính để chế tạo vũ khí hóa học đã bị giám sát nghiêm ngặt. Một nhân vật được cho là tướng chỉ huy của Gaddafi hiện đang bị Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) bắt giữ cũng thừa nhận, do lo sợ bị không kích nên lực lượng của họ không thể tiếp cận được với các kho chứa khí mù tạc này.

 

Theo các tuyên bố trước đó của NTC, Gaddafi có 2 kho chứa vũ khí bí mật ẩn trong sa mạc mà một trong số đó từng bị Liên Hợp Quốc phát hiện và công bố cách đây vài năm. Trong cuộc nội chiến vừa qua, quân nổi dậy luôn bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi rằng lực lượng của Gaddafi sẽ sử dụng vũ khí hóa học chống lại họ.

Yussef Safi ad-Din, một chuyên gia thuộc đơn vị đặc biệt chuyên chống lại các loại vũ khí hóa học có trụ sở ở Benghazi – thành trì của quân nổi dậy tiết lộ, một trong hai kho kể trên có chứa các loại vũ khí có thể đưa vào sử dụng ngay lập tức mà không cần chế tạo.

Mansur Daou, cận vệ cũ của Gaddafi, hiện đang ngồi tù ở Misurata thì cho biết: “Gaddafi đã nhanh chóng từ bỏ ý định sử dụng vũ khí hóa học không lâu sau khi ông đe doạ các cường quốc phương Tây và Mỹ. Tuy nhiên, người Mỹ đã quá lo xa”.

Hiện tại, các đội chuyên gia tới từ các cường quốc phương Tây và cả một số chuyên gia tới từ Cục tình báo trung ương Hoa Kỳ (CIA) dự kiến sẽ tới Libya để giúp NTC loại bỏ các loại vũ khí nguy hiểm nhất này.

Theo báo cáo, chế độ Gaddafi không chỉ có vũ khí hoá học mà còn tàng trữ cả vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều chiến binh thuộc lực lượng của NTC không hề biết các kho vũ khí đó đã được NATO bảo vệ một cách nghiêm ngặt nên nơm nớp lo sợ Gaddafi sẽ dùng chúng để chống lại dân thường và chính họ trong cuộc xung đột vừa qua.

Các con Gaddafi giờ ra sao?

Saadi – một trong những cậu con trai còn may mắn sống sót của nhà lãnh đạo đã bị lật đổ Gaddafi mới đây đã nhờ luật sư yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hủy bỏ lệnh truy nã anh ta do lo sợ các nhà cầm quyền mới ở Libya sẽ không cho anh ta được xét xử một cách công bằng, minh bạch.

Gaddafi 

Trước đó Interpol từng đưa ra một “thông báo đỏ” trong đó yêu cầu tất cả các nước thành viên hãy bắt giữ Saadi rồi dẫn độ anh ta về nước nếu thấy “cậu ấm” này trên lãnh thổ của họ.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thư ký Interpol, luật sư Nick Kaufman của Saadi đã viết, cái chết của Gaddafi và nhiều kẻ thân cận khác của ông ở Libya vào tháng trước cho thấy sẽ là chẳng an toàn nếu các con ông cũng bị dẫn độ về nước: “Nhiều khả năng thân chủ của tôi cũng sẽ bị đối xử tàn bạo như vậy và chịu chung số phận như cha anh nếu đầu hàng rồi quay trở lại Libya như thông báo đỏ”.

Hai cậu con trai Khamis và Saif al-Arab của Gaddafi đều đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến vừa qua trong khi Mohammed, Hannibal và cô con gái Aisha của ông được cho là đang sống ở nước láng giềng Algeria.

Cậu con trai Saif al-Islam được cho là đang ở sâu trong một sa mạc ở Libya. Toà án Hình sự Quốc tế mới đây cho hay, họ đã liên lạc gián tiếp với Saif al-Islam để thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho anh ta nếu cậu ấm này chịu hàng.

Các diễn biến khác

Mới đây, một công ty ở Đức đã hủy hợp đồng quảng cáo lớn với siêu mẫu Vanessa Hessler sau khi cô mô tả lại sự ngưỡng mộ của mình với cậu ấm Muatassim nhà Gaddafi và hết lời ngợi khen gia đình này.

Siêu mẫu Vanessa Hessler cực kết cậu ấm Muatassim nhà Gaddafi  

Vào hôm qua (1/11), Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố, việc hành quyết Gaddafi đã tạo ra “những cảm giác bất an” về tương lai của Libya. Theo ông Zuma, sẽ là tốt hơn cho Libya nếu ông Gaddafi bị bắt sống và trả lời xem ông ấy đã lãnh đạo đất nước này như thế nào trong suốt 41 năm qua.

Đây là lần thứ 2 nhà lãnh đạo này bày tỏ sự tiếc nuối trước việc Gaddafi bị giết chết chứ không phải được đưa ra xét xử.

M.Q

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !