• Zalo

Lập tổ công tác nghiên cứu thiết lập 'đường bay vàng'

Kinh tế Thứ Hai, 15/09/2014 01:57:00 +07:00

(VTC News) - Cục Hàng không Việt Nam vừa thành lập Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM qua vùng trời Lào và Campuchia.

(VTC News) - Cục Hàng không Việt Nam vừa thành lập Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM qua vùng trời Lào và Campuchia. 

Cục trưởng Lại Xuân Thanh mới ký quyết định số 1309/QĐ-CHK thành lập Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng phục vụ tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh qua vùng trời Lào và Campuchia.  

Theo quyết định, tổ công tác do ông Đỗ Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm Tổ trưởng, ông Bùi Văn Võ, Trưởng phòng Quản lý hoạt động bay làm Tổ phó.

Tổ có 20 thành viên là đại diện lãnh đạo của Bộ Tham mưu và Phòng Quản lý điều hành bay Quân chủng Phòng không Không quân; Phòng Quân chủng, Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu; các Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam; Công ty cổ phần hàng không VietJet;

Phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam; Trung tâm Thông báo tin tức Hàng không, Ban Không lưu, Công ty Quản lý bay miền Bắc, Trung tâm Tiếp cận - Tại sân, Công ty Quản lý bay miền Nam thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; Trung tâm điều hành khai thác thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam; các Vụ Vận tải, An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải.

“Đường bay vàng” dự kiến và đường bay hiện tại mô phỏng (Ảnh: LĐO)

"Tổ công tác có nhiệm vụ phối hợp với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban nhà nước về Hàng không dân dụng Cam-pu-chia nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng và các phương thức bay liên quan phục vụ tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh" quyết định nêu rõ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác được phép trưng dụng cán bộ của các cơ quan, đơn vị liên quan và đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp các thông tin, tài liệu, số liệu liên quan đến việc thiết lập đường hàng không và phương thức bay.

Phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan thường trực của Tổ công tác. Tổ công tác hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. 

Trước đó, kết quả bay kiểm chứng SIM theo phương án đường hàng không thẳng từ sân bay Nội Bài đến Tân Sơn Nhất qua không phận Lào, Campuchia tổng quãng đường bay là 1.191 km, thời gian bay 1 giờ 43 phút, lượng nhiên liệu tiêu thụ 4.140 kg. 

Kết quả bay kiểm chứng SIM theo phương án đường hàng không hiện tại cho chặng Nội Bài - Tân Sơn Nhất (hoàn toàn trong lãnh thổ VN) tổng quãng đường bay là 1.276 km, thời gian bay 1 giờ 48 phút, lượng nhiên liệu tiêu thụ 4.330 kg.

Các thông số đầu vào biến động như trọng tải cất cánh, sân bay dự bị, gió trên đường bay… được áp dụng đồng nhất cho cả hai phương án.

Việc bay theo đường hàng không thẳng giảm về cự ly là 85 km, về thời gian là 5 phút, về lượng nhiên liệu tiêu thụ là 190 kg.


Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lập tổ công tác nghiên cứu thiết lập 'đường bay vàng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin