Lão nông chưa học hết lớp 7 và biệt danh 'vua sáng chế'

(VTC News) - Vua sáng chế là tên gọi mà người dân ở thôn Thụy Trà, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương dùng để gọi ông Nguyễn Văn Chế bởi nhiều sáng chế máy móc của ông phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Sinh năm 1962 trong một gia đình có tới 6 người con, cuộc sống cơ cực vất vả khiến ông phải nghỉ học từ năm lớp 7 để mưu sinh. Cũng vì phải bươn chải từ nhỏ nên ông thấu hiểu những nhọc nhằn của người nông dân ngoài đồng ruộng, ông muốn thoát nghèo, thoát khỏi cảnh vất vả nơi đồng ruộng.

Cây hành là một trong những nông sản chủ yếu của xã Nam Trung vào vụ đông. Song, những cây trong vụ đông này đa phần đều cần lên luống. Quá trình này tốn nhiều công sức, thời gian của người nông dân, nếu không kịp thời sẽ phải bỏ vụ, giảm diện tích canh tác.

Trước thực tế đó tại địa phương, cùng niềm đam mê mày mò, chế tạo, cuối năm 2008, ông bắt tay vào chế tạo máy tạo luống. Sau một năm thử nghiệm với nhiều thất bại, ông Chế đã chế tạo thành công lưỡi cày tạo luống đầu tiên. Lưỡi cày tạo luống có cấu tạo hình chữ V, nặng 20kg, máy cày lật đất đi trước lưỡi cày tạo luống sẽ vun đất thành luống ngay sau.

Lao nong chua hoc het lop 7 va biet danh 'vua sang che' hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Chế và sáng chế máy sấy hàng nông sản (Ảnh: Phạm Hương) 

Việc áp dụng lưỡi cày của ông Chế giúp làm giảm chi phí làm đất trồng cây vụ đông cho nông dân trong xã là 400 nghìn đồng/sào, tức 11,4 triệu đồng/ha. Ước tính, toàn xã Nam Trung, tỉnh Hải Dương khi áp dụng sáng chế này giảm chi phí cho dân trên 2 tỷ đồng/vụ, rút ngắn thời gian làm đất 10-15 ngày/vụ.

Từ sáng chế này và công trình “Nghiên cứu, sản xuất lưỡi cày lên luống trồng cây vụ đông", ông được trao tặng Giải C của Giải thưởng KHCN Côn Sơn, tỉnh Hải Dương lần thứ III (năm 2011) và Giải Nhì của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VI (2008-2009).

Sau thành công với lưỡi cày tạo luống, ông Chế mở xưởng cơ khí với 5 nhân công, trả lương mỗi người 5 triệu đồng/ tháng. Mỗi năm, ông bán ra thị trường hàng trăm chiếc lưỡi cày như vậy với giá từ 1 – 1,5 triệu đồng.

Cũng từ đây, ông được tạo thêm động lực để chế tạo ra nhiều loại máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất hơn và nhiều sáng chế hữu ích lần lượt ra đời như: máy phay thái hành tỏi, máy sử dụng quạt gió làm tỏa nhiệt giúp cho việc sơ chế hành tỏi, máy sấy nông sản...

Năm 2015, ông Nguyễn Văn Chế vinh dự là một trong 12 nông dân của tỉnh Hải Dương được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của tỉnh lần thứ 2 .

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU