Lãnh đạo Sở Y tế phải có trách nhiệm, thường xuyên nắm thông tin sử dụng quỹ BHYT

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn lưu ý lãnh đạo các Sở Y tế, lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị phổ biến Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, tổ chức ngày 22/10.

Tại hội nghị, ngoài những vấn đề liên quan đến Nghị định 146, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn lưu ý lãnh đạo các Sở Y tế, lãnh đạo các cơ sở KCB cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ và hiệu quả quỹ BHYT.

Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo các Sở Y tế phải thường xuyên nắm thông tin về tình hình sử dụng quỹ BHYT để điều hành hợp lý.

“Không có số liệu thì rất khó để điều hành hợp lý. Trong khi đó, số liệu trên Hệ thống giám định điện tử của ngành BHXH rất đầy đủ, rất cần thiết. Thường xuyên theo dõi số liệu này, lãnh đạo các Sở Y tế sẽ kịp thời phát hiện những bất thường về chi phí KCB trên địa bàn; từ đó có những động thái tiếp theo để xử lý cho phù hợp…”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói.

Lanh dao So Y te phai co trach nhiem, thuong xuyen nam thong tin su dung quy BHYT hinh anh 1

 Hội nghị phổ biến Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ. (Ảnh: Đỗ Bá)

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, qua khảo sát tại một số địa phương cho thấy, không ít lãnh đạo Sở Y tế còn chưa rõ, chưa tiếp cận, chưa sử dụng hiệu quả tài khoản truy cập hệ thống dữ liệu giám định điện tử của ngành BHXH.

Trong khi Bộ Y tế còn chưa đủ nguồn lực để thực hiện kho dữ liệu tương tự như ngành BHXH, mà có tài khoản truy cập rồi lại không khai thác để phục vụ công tác quản lý, điều hành thì rất đáng tiếc.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, tài khoản truy cập Hệ thống thông tin giám định BHYT của lãnh đạo các Sở Y tế được phân quyền (về mặt kỹ thuật) để hoàn toàn có thể tiếp cận đầy đủ dữ liệu cơ bản về chi phí KCB trên địa bàn.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, đây là sự chia sẻ vì mục tiêu chung; do đó nếu lãnh đạo các Sở Y tế quan tâm hơn nữa thì sắp tới vấn đề tập huấn sử dụng hiệu quả tài khoản truy cập sẽ được ngành BHXH phối hợp với Bộ Y tế nhanh chóng triển khai thực hiện.

Hội nghị phổ biến Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ tập trung phổ biến, giới thiệu một số điểm mới quan trọng của Nghị định 146 vừa được ban hành ngày 17/10 và có hiệu lực từ ngày 1/12/2018.

Một số điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 146 bao gồm: Bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình (không bắt buộc tham gia cùng thời điểm); quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã), thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; bổ sung quy định mới về CNTT trong quản lý KCB BHYT…

Nghị định 146 được soạn thảo, xin ý kiến rộng rãi, nhằm thay thế Nghị định 105/2014/NĐ-CP, với mục tiêu cập nhật chính sách cho phù hợp với tình hình mới; đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong thực tế hoạt động suốt thời gian qua.

Liên quan đến Nghị định 146, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành xem xét kỹ lưỡng các điểm mới; đồng thời trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế để thống nhất, sau đó phối hợp tổ chức tập huấn các cơ sở KCB trên địa bàn để cùng nắm bắt và thực hiện.

 (Tổng hợp)

Ngọc Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU