Lạng Sơn: Tiểu thương phản đối di dời chợ Đồng Đăng, Chủ tịch tỉnh lên tiếng

(VTC News) - Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc di chuyển chợ cũ sang chợ mới là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn và được thực hiện đúng quy trình pháp luật.

Từ khi có chủ trương xây dựng mới chợ Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, để di dời chợ cũ đã có từ thời Pháp, xuống cấp nghiêm trọng, nằm giữa khu dân cư… thì các tiểu thương ở chợ cũ phản đối gay gắt. Sự việc kéo dài đã 2 năm nay mà chưa được giải quyết dứt điểm.

Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết,  thị trấn Đồng Đăng là thị trấn vùng biên có vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng đối với không chỉ Lạng Sơn mà cả khu vực Đông Bắc.

Lang Son: Tieu thuong phan doi di doi cho Dong Dang, Chu tich tinh len tieng hinh anh 1

 Chợ cũ Đồng Đăng xuống cấp, nhếch nhác, nằm giữa trung tâm thị trấn nên thường xuyên ùn tắc.

Từ những năm đầu 1990, được sự chỉ đạo của TW, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có chủ trương và kế hoạch xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã trực thuộc tỉnh, trong đó có các Đề án nâng cấp Đồng Đăng thành đô thị loại IV, Đề án thành lập thị xã Đồng Đăng…

Để lên thị xã, theo quy hoạch, Đồng Đăng phải xây dựng chợ Hạng I. Tuy nhiên, với diện tích chỉ 7.000 m2, chợ cũ Đồng Đăng không đủ nâng cấp thành chợ Hạng I; cũng không đảm bảo các điều kiện về giao thông, phòng chống cháy nổ, cảnh quan môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương chợ Đồng Đăng chấp hành thông báo thu hồi đất; công khai lộ trình cụ thể thực hiện việc giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn mong muốn bà con tiểu thương hợp tác, vì sự phát triển chung của quê hương xứ Lạng.

Lang Son: Tieu thuong phan doi di doi cho Dong Dang, Chu tich tinh len tieng hinh anh 2

 Chợ mới Đồng Đăng nằm ngay quốc lộ 1A, xây dựng khang trang.

Theo thông tin của tỉnh, chợ Đồng Đăng có từ thời Pháp thuộc, tuổi đời khoảng 120 năm. Do chợ nằm giữa trung tâm thị trấn, lượng người và phương tiện đông đúc cùng với việc một số người dân bày bán hàng tràn ra vỉa hè nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc.

Khu chợ mới (trung tâm thương mại Đồng Đăng) được xây dựng gần đường quốc lộ 1A, cách chợ cũ 1km, tách khỏi khu dân cư đông đúc, cao 4 tầng.

Theo quy hoạch và chủ trương UBND tỉnh Lạng Sơn, chợ truyền thống Đồng Đăng sẽ xây dựng khuôn viên cây xanh.

 Video: Đang cháy lớn chợ ở cửa khẩu Tân Thanh

Ông Thưởng cho biết thêm, thị trấn Đồng Đăng chưa có khuôn viên cây xanh. Việc chuyển chợ cũ sang chợ mới để lấy diện tích làm khuôn viên cây xanh sẽ góp phần tạo cảnh quan môi trường, giãn bớt mật độ lưu thông các phương tiện vận tải, tạo nơi vui chơi giải trí cộng đồng lành mạnh, phục vụ dân sinh.

Nhiều người dân Đồng Đăng cho biết, chỉ nhóm tiểu thương kinh doanh tại chợ cũ là phải đối chủ trương của tỉnh, còn đa số người dân đều đồng tình di chuyển chợ cũ.

>>> Đọc thêm: Đông nghịt người đi chợ phiên vùng cao ngày cuối năm

Đức Thuận
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU