Lần đầu tiên quan sát thấy hố đen quái vật 'sinh ra' các vì sao

Khám pháChủ Nhật, 23/01/2022 09:16:25 +07:00

Kính thiên văn Hubble vừa phát hiện một hố đen "sinh ra" các ngôi sao ở trung tâm của một thiên hà lùn gần đó.

Hố đen siêu lớn, nằm cách xa khoảng 34 triệu năm ánh sáng trong thiên hà Henize 2-10, được nhìn thấy phun ra một luồng khí ion hóa khổng lồ, dài 500 năm ánh sáng từ trung tâm của nó với vận tốc khoảng 1,6 triệu km/h, góp phần vào một "cơn bão lửa" về sự hình thành sao mới trong một vườn ươm sao gần đó.

Khám phá này được thực hiện bằng kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. Đây là lần đầu tiên con người nhìn thấy một hố đen trong thiên hà lùn (thiên hà có từ 1 tỷ ngôi sao trở xuống) đang sinh ra các ngôi sao.

Lần đầu tiên quan sát thấy hố đen quái vật 'sinh ra' các vì sao - 1

Hố đen được phát hiện ở trung tâm của thiên hà lùn Henize 2-10

"Ngay từ đầu, tôi đã biết có điều gì đó bất thường và đặc biệt đang xảy ra ở Henize 2-10, và giờ đây, Hubble đã cung cấp một bức tranh rất rõ ràng về mối liên hệ giữa hố đen và một vùng hình thành sao lân cận nằm cách vùng đen 230 năm ánh sáng", đồng tác giả nghiên cứu Amy Reines, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Bang Montana, cho biết trong một tuyên bố .

Các nhà thiên văn học đã quan sát thấy đường gân mỏng kéo dài ra từ hố đen và xuyên không gian tới một vườn ươm sao sáng. Các hố đen siêu lớn, có kích thước bằng hàng triệu đến hàng tỷ hố đen khối lượng sao, đã từng được phát hiện phun ra các chùm vũ trụ trước đây. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà thiên văn học cho rằng, những tia phản lực này đã cản trở, chứ không phải giúp ích, sự hình thành sao trong các thiên hà lùn.

Tác giả chính Zachary Schutte, một nghiên cứu sinh tại Đại học Bang Montana, cho biết: "Chỉ cách chúng ta 30 triệu năm ánh sáng, Henize 2-10 đủ gần để Hubble có thể chụp được cả hình ảnh và bằng chứng quang phổ về luồng hố đen rất rõ ràng. Điều ngạc nhiên nữa là, thay vì ngăn chặn sự hình thành sao, dòng chảy ra đã kích hoạt sự ra đời của các ngôi sao mới."

Các hố đen tạo ra các tia lửa phun ra từ chúng bằng cách hút vật chất từ ​​các đám mây khí hoặc các ngôi sao gần đó trước khi bắn nó trở lại không gian dưới dạng plasma rực lửa di chuyển gần với tốc độ ánh sáng. Nếu được nung nóng đến nhiệt độ thích hợp, các đám mây khí sau đó sẽ trở thành vườn ươm lý tưởng cho các ngôi sao trong tương lai.

Vì hố đen này vẫn tương đối nhỏ theo thời gian, các nhà nghiên cứu tin rằng việc nghiên cứu nó chi tiết hơn có thể giúp họ hiểu được nguồn gốc nhỏ hơn của các hố đen siêu lớn lớn hơn trong vũ trụ, và quá trình nào đã khiến chúng nổi lên với quy mô khổng lồ như vậy.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp