Lần đầu tiên hải quân Việt Nam đưa tàu chiến diễn tập quốc tế

Đoàn Việt Nam đã cử tàu 381 và một đội đặc công tham dự Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 tại Brunei và Singapore.

Sáng 28/4, tàu 381-lữ đoàn 162, Vùng 4 Quân chủng hải quân và đoàn công tác của Bộ Quốc phòng lên đường tới Brunei và Singapore tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố 2016.

Đây là lần đầu tiên Quân chủng hải quân đưa tàu chiến đi tham gia diễn tập quốc tế.
Thủy thủ đoàn tàu 381 chào quân cảng, lên đường tham gia diễn tập 

Thủy thủ đoàn tàu 381 chào quân cảng, lên đường tham gia diễn tập 


18 quốc gia cùng diễn tập

Đoàn Việt Nam tham gia diễn tập theo lời mời của Bộ Quốc phòng Brunei và Bộ Quốc phòng Singapore, hai nước đồng tổ chức.

Đoàn Việt Nam cử tàu 381 và một đội đặc công tham dự đầy đủ các hoạt động của hai cuộc diễn tập. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử tàu chiến tham dự diễn tập quốc tế, vì vậy công tác chuẩn bị đã được Quân chủng hải quân chỉ đạo sâu sát để chuyến công tác đạt được kết quả tốt nhất.

Diễn tập được chia làm hai phần, tại hai nước đồng chủ nhà trong thời gian 10 ngày, từ ngày 2 đến 12/5.

Thủy thủ trên tàu làm tốt công tác chuẩn bị 

Thủy thủ trên tàu làm tốt công tác chuẩn bị 


Tại Brunei, các nước tham gia diễn tập triển khai nội dung diễn tập an ninh hàng hải. Tại Singapore triển khai nội dung diễn tập chống khủng bố. Khu vực diễn tập là các địa điểm trên bờ; khu vực cảng của hai nước chủ nhà và tại khu vực biển trong vùng nam Biển Đông, từ Brunei đến Singapore.

Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 được phát triển trên thể thức và quy mô từ các cuộc diễn tập ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa và quân y (ADMM+ HA/DR&MM) năm 2013 tại Brunei.

Tham dự cả hai cuộc diễn tập có hàng chục tàu hải quân, máy bay các loại, lực lượng đặc công, đặc nhiệm... của 18 quốc gia trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Diễn tập cùng tàu hải quân, máy bay quân sự


Trong đó, tại cuộc diễn tập an ninh hàng hải có 19 tàu hải quân, 15 máy bay quân sự của các nước ADMM+ hợp thành lực lượng an ninh hàng hải hỗn hợp đa quốc gia TF 383, được chia làm ba nhóm chiến thuật.

Tàu 381 tại khu vực cầu cảng trong quân cảng Cam Ranh 

Tàu 381 tại khu vực cầu cảng trong quân cảng Cam Ranh 


Nhóm chiến thuật TG 383.1 bao gồm tàu hải quân các nước: Brunei, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ.

Nhóm chiến thuật TG 383.2, bao gồm tàu hải quân các nước: Indonesia, Ấn Độ, Philippines, Nga, Thái Lan, Việt Nam. Nhóm chiến thuật TG 383.3 bao gồm 2 máy bay tuần thám biển: máy bay P3C Orion của Úc và P8 Poseidon của Mỹ.

Còn tại diễn tập chống khủng bố, các đội đặc nhiệm, đặc công của các nước thành viên ADMM+ sẽ phối hợp với nhau theo kịch bản sử dụng lực lượng, vũ khí trang bị... trấn áp khủng bố, giải phóng con tin, tàu..., đảm bảo an ninh, an toàn cho tàu, người và khu vực biển.

Nhấn mạnh ý nghĩa việc Việt Nam cử đoàn tham gia diễn tập lần này, đại tá Lê Xuân Thủy, phó tham mưu trưởng Quân chủng hải quân, cho biết: Việt Nam tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 không chỉ nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng song phương với hai nước Brunei và Singapore.

Hoạt động này còn là việc thể hiện trách nhiệm quốc gia của Việt Nam trong xây dựng lòng tin, tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước thành viên ADMM+.

Video: Diễn tập phòng chống khủng bố ở cảng Cam Ranh


Tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố còn là cơ hội để Quân đội nhân dân Việt Nam học hỏi, tham khảo công tác tham mưu, phương thức tiến hành các chiến dịch an ninh hàng hải và chống khủng bố đa phương.

Thông qua các hoạt động diễn tập, các nước thành viên ADMM+ mong muốn duy trì thường xuyên hợp tác thiết thực về an ninh hàng hải và chống khủng bố; tăng cường khả năng tương tác chia sẻ thông tin và phản ứng với thách thức an ninh hàng hải và chống khủng bố hiện nay.

Có thể thấy rõ việc các nước tích cực tham gia diễn tập với nội dung bảo đảm an ninh hàng hải và chống khủng bố đã cho thấy quyết tâm của các nước trong bảo đảm an ninh, an toàn các vùng biển trước các thách thức mới về an ninh hàng hải cũng như hoạt động ngày càng táo tợn của các nhóm khủng bố quốc tế.Nguồn: Tuổi trẻ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.