Làm gì để tránh truyền vi rút Zika nguy hiểm cho con?

(VTC News) -  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo và đưa ra lời khuyên hữu ích để tránh mắc vi rút Zika, truyền bệnh đầu nhỏ nguy hiểm.

Đã có trên 35 nước bị vi rút Zika tấn công. Từ đó, nguy cơ nhiều bà mẹ sinh ra trẻ em bị mắc chứng đầu nhỏ đang gia tăng. Có nhiều nguyên nhân chưa được phát hiện gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cho đến khi có câu trả lời, phụ nữ có thể tự bảo vệ mình để tránh nhiễm vi rút Zika.
 
Bệnh đầu nhỏ ở trẻ.

Bệnh đầu nhỏ ở trẻ.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh đốt để tự bảo vệ mình không bị nhiễm vi rút Zika như sử dụng các thuốc xua muỗi: thuốc xua muỗi có thể được xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo; Mặc quần áo có thể che phủ hầu hết bộ phận cơ thể.

Cần sử dụng các màn chắn, đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà, ngủ màn, kể cả thời gian ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động.

Để tránh bị muỗi Aedes tấn công, các gia đình cần phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.
 
Vi rút Zika tiềm ẩn nguy cơ truyền từ mẹ sang con khi sinh, mặc dù điều này chưa được chứng minh. Phụ nữ mang thai có triệu chứng nhiễm vi rút Zika nên đến cơ sở y tế để được theo dõi chặt chẽ tình trạng thai nhi.

Theo WHO, Virus Zika được phát hiện trong sữa mẹ nhưng không có bằng chứng cho thấy rằng vi rút có thể truyền cho con trong khi bú sữa mẹ. WHO tiếp tục khuyến cáo cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Cũng theo tổ chức này, nếu phụ nữ muốn trì hoãn việc mang thai do lo lắng chứng đầu nhỏ ở trẻ là quyết định của cá nhân trên cơ sở thông tin đầy đủ và khả năng tiếp cận cơ sở y tế. Phụ nữ nên tiếp cận với tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại hiện có cả loại ngắn hạn và dài hạn.

Hiện nay, vi rút Zika đã được tìm thấy trong tinh dịch, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vi rút Zika có thể truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để khẳng định vi rút Zika có thể lây truyền dễ dàng qua đường tình dục.

Trước đó, có thông tin cho rằng, hoá chất pyriproxyfen, được dùng để kiểm soát sự sinh sôi của muỗi Aedes aegypti có thể liên quan với sự chậm phát triển của não bộ thai nhi, dẫn tới tật đầu nhỏ.

Tổ chức Physicians in the Crop-Sprayed Towns cho biết hoạt chất này được đưa vào nguồn nước uống trên khắp Brazil từ năm 2014 đến nay.

Ngay sau đó, chính quyền bang Rio Grande do Sul nằm ở phía Nam Brazil đã lập tức đình chỉ việc đưa pyriproxyfen vào nước. Tuy nhiên, chính phủ liên bang Brazil đã nhanh chóng ra tuyên bố phủ định cáo buộc hoạt chất diệt ấu trùng muỗi liên quan với tật đầu nhỏ.

Tuyên bố này nêu rõ chưa có một nghiên cứu khoa học nào về mối liên quan này trong khi nghiên cứu trên 462 trẻ nhỏ cho thấy có 41 trường hợp liên quan với vi rút Zika sau khi xét nghiệm máu, nước ối và nước tiểu.

Bộ này cũng dẫn chứng một số địa phương không đưa pyriproxyfen vào nguồn nước nhưng vẫn có những ca dị tật đầu nhỏ.

Tại Việt Nam, hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Zika. Tuy nhiên, nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes, vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trước loại vi rút này.

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN