Lãi suất tiết kiệm cao nhất: 8,3%/năm, không phải 8,2%

(VTC News) - 8,2%/năm được xem là lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường hiện nay nhưng thực tế, 8,3% mới là mức cao nhất.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất nhưng gần đây, một số ngân hàng lại có xu hướng tăng, khiến lãi suất lập kỷ lục mới.

Kỷ lục 8,3%/năm

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) đang nắm giữ kỷ lục lãi suất tiết kiệm. Kể từ 5/9, Viet Capital Bank áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, lãi suất tại ngân hàng này tăng vọt từ 7,8%/năm hồi cuối tháng 8 lên 8,2%/năm.

Hiện tại 8,2%/năm là mức lãi suất tiết kiệm truyền thống cao nhất toàn hệ thống ngân hàng và cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Nhưng ở tại Viet Capital Bank, nếu gửi tiết kiệm online hoặc gói “Tiết kiệm 39+ ưu việt”, khách hàng sẽ được nhận lãi suất 8,3%/năm ở kỳ hạn 18 tháng.

Vì vậy, có thể thấy, 8,3%/năm mới là mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay.

Lai suat tiet kiem cao nhat: 8,3%/nam, khong phai 8,2% hinh anh 1

 

Ngoài Viet Capital Bank, nhiều ngân hàng khác cũng “neo” lãi suất huy động ở mức khá cao. Đứng ngay sau Viet Capital Bank là VPBank (8%/năm), NCB (8%/năm), CB (8%/năm), TPBank (7,9%/năm), VietABank (7,7%/năm), OceanBank (7,4%),…

Những số liệu này cũng phù hợp với báo cáo của Ngân hàng Nhà nước. Trong cuộc họp đánh giá tình hình thị trường tiền tệ 8 tháng đầu năm, định hướng 4 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết qua rà soát đánh giá, trong 8 tháng đầu năm, lãi suất huy động cơ bản ổn định, có xu hướng tăng nhẹ 0,2-0,3% trong giữa tháng 2 đến tháng 3.

Từ tháng 5 trở lại đây, có tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng, có tổ  chức tín dụng điều chỉnh giảm, nhưng xu hướng chung là ổn định.

Cho vay thấp hơn huy động

Mặc dù lãi suất huy động đang có xu hướng tăng nhưng theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng về cơ bản diễn biến ổn định. Từ cuối tháng 4/2016, các ngân hàng thương mại Nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Khá nhiều ngân hàng triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, mức lãi suất thậm chí thấp hơn lãi suất huy động.

Từ cuối thấng 7, Viet Capital Bank cho doanh nghiệp vay VNĐ lãi suất USD. Theo đó, Viet Capital Bank ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, được vay vốn bằng loại tiền VND với mức lãi suất như vay USD chỉ từ 4,5%/ năm.

Ngoài ra, ngân hàng này còn có chương trình Lãi vay cực sốc – Tăng tốc kinh doanh với lãi suất từ 6,6%/năm, miễn phí 06 tháng phí chuyển khoản dịch vụ thu thuế và phát hành bảo lãnh điện tử với hàng hóa xuất nhập khẩu.

OceanBank cũng có chương trình cho vay lãi suất ưu đãi để kinh doanh, chỉ từ 6,99%/năm cho nhu cầu vay trung và dài hạn. Tuy nhiên, OceanBank nêu rõ, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất thấp này trong 6 tháng đầu tiên.

Ngân hàng Bảo Việt 1.000 tỷ đồng ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, lãi suất mà ngân hàng này đưa ra chỉ 6,99%/năm trong 3 tháng đầu khi vay ngắn hạn hoặc chỉ 7,5%/năm trong toàn bộ thời gian của khoản vay từ 6 tháng trở xuống và 7,9%/năm trong toàn bộ thời gian đối với các khoản vay không quá 1 năm. Đối với các khoản vay trung và dài hạn lãi suất cho vay tối thiểu là 8,5%/năm áp dụng cho 6 tháng đầu.

Thanh Hà
Bình luận