Lãi suất ngân hàng liên tục giảm, tiền dư thừa nên 'cất' vào đâu?

Tài chínhThứ Ba, 06/10/2020 06:49:00 +07:00
(VTC News) -

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất khiến nhiều người băn khoăn không biết nên đầu tư tiền vào đâu để vừa an toàn lại vừa sinh lời?

Gửi tiết kiệm lâu nay vốn được coi là kênh đầu tư sinh lời an toàn nhất, thế nhưng gần đây, lãi suất ngân hàng giảm liên tục khiến việc quyết định đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu lại không hề dễ dàng.

"Tôi có 500 triệu đồng đang gửi tiết kiệm ngân hàng sắp hết hạn. Nhiều tháng nay, lãi suất ngân hàng giảm sâu, tiền lãi mà tôi được hưởng đã không còn hấp dẫn. Nhưng từ đầu tháng này, lãi suất tiếp tục đi xuống nên tôi đang có ý định khi hết kỳ hạn sẽ rút tiền ra để đầu tư vào chỗ khác", chị Tố Uyên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ.

Anh Hoàng Quý ở Ba Đình, Hà Nội cũng đang băn hoăn chuyện muốn rút tiền từ ngân hàng ra để mua bất động sản. Theo anh Quý, sau COVID-19, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất sẽ phục hồi nhanh nhất. Bởi vậy, đây là thời điểm mua đón đầu hợp lý nhất, trong khi lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh, vàng bất động nhiều ngày qua và chứng khoán lên xuống thất thường theo xu thế của thế giới.

Theo nhiều chuyên gia, với tâm lý “ăn chắc mặc bền” người dân lâu nay vẫn lựa chọn ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Mặc dù không phải là kênh sinh lời lớn, song đây là kênh không tiềm ẩn những rủi ro nhiều như vàng hay bất động sản, chứng khoán...Tuy nhiên gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, do đó khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. 

Trong thời điểm hiện nay, lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm, nhà đầu tư nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm cho phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định vẫn muốn gửi tiết kiệm thì nên chọn các kỳ hạn ngắn. Ví dụ như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Nên chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm, tiền dư thừa nên 'cất' vào đâu? - 1

Lãi suất ngân hàng giảm nhiều tháng nay.

Ngoài ra, bất động sản hiện cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Tuy nhiên, không ít chuyên gia cho rằng, chưa thấy nhà đầu tư bất động sản dài hạn nào bị thua lỗ, chỉ có những người theo phong trào hoặc "lướt sóng" ngắn hạn phải chịu thất bại thôi. Về trung và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt, có dư địa lớn nhất. Về yếu tố sinh lời thông qua giá trị, thị trường bất động sản trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà bất động sản giảm giá. 

Chứng khoán và vàng luôn là những kênh đầu tư hấp dẫn nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải theo dõi thị trường chặt chẽ, phải động não suy nghĩ và thậm chí chấp nhận rủi ro, do đó cần trường vốn. 

Mỗi kênh đầu tư đều có ưu, nhược điểm khác nhau, và luôn có cơ hội dành cho các nhà đầu tư nhưng điều quan trọng là tuỳ thuộc vào số tiền, kiến thức và mục đích để nhà đầu tư tìm một kênh phù hợp nhất.

Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất từ ngày 1/10/2020. Đây là lần điều chỉnh thứ tư trong năm nay.

Sau khi Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng thương mại lập tức điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới, giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng; có ngân hàng còn điều chỉnh mạnh tới 0,7 điểm phần trăm, đưa lãi suất tuột xa mức 4%/năm. 

Techcombank trở thành NH có lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-5 tháng ở mức thấp nhất thị trường: dao động từ 2,65 - 2,85%/năm. Trong khi đó, HDBank và NCB lại giảm lãi suất cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, cũng với mức giảm 0,2%/năm như Techcombank. 

Ở kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 36 tháng, trong nhóm các NH lớn, chỉ còn Eximbank áp dụng lãi suất 7,2%/năm cho kỳ hạn huy động 12 tháng. Còn đa số NH khác áp dụng mức trên dưới 6%/năm. 

Mức lãi suất cao đột biến hầu như chỉ áp dụng ở kỳ hạn 13 tháng nhưng hầu như không được chọn lựa vì quy định mức tiền gửi từ 100 - 500 tỷ đồng.

Nhận định về mức lãi suất liên tục giảm thời gian qua, công ty chứng khoán SSI cho rằng các ngân hàng thương mại đang dồi dào thanh khoản, tiền đồng dư thừa trong hệ thống do đầu ra tín dụng yếu. Thống kê của SSI cho thấy, lãi suất tiền gửi VNĐ đã giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến nay, tổng cộng từ 1,2- 2,5 điểm % ở tất cả kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cá biệt một số ngân hàng chỉ còn 2,2%-2,5%/năm, tức là đã thấp hơn mức trần mới.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp