• Zalo

Lá thư cảnh báo trước sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào

Thế giới Thứ Tư, 25/07/2018 08:30:00 +07:00

Không lâu trước khi thảm họa vỡ đập xảy ra, công ty xây dựng đập Xepian-Xe Nam Noy đã gửi thư cảnh báo người dân về mức độ "nguy hiểm" đối với con đập sau những ngày mưa lớn và lũ lụt kéo dài.

Công ty năng lượng Xe Pien-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị chịu trách nhiệm thi công đập Xepian-Xe Nam Noy cho biết đã gửi một bức thư tới người dân nói rằng đập thủy điện đang rơi vào tình trạng nguy hiểm trước khi sự cố xảy đến. Người dân cũng được kêu gọi sơ tán lên các vùng đất cao hơn để tránh những tai nạn không may do mưa gây ra. 

386599

Người dân ngồi chờ cứu hộ trên mái nhà sau sự cố vỡ đập.

Trong bức thư, ông Lee Kan Yeol, người đứng đầu bộ phận tái định cư của PNPC nói với các đồng nghiệp tại các tỉnh Champasak và Attapeu rằng "khu đập D đang không an toàn".

"Nếu phần đập này bị vỡ, hơn 5 tỷ m3 nước sẽ thoát ra ngoài và đổ xuống sông Xe Pian", ông Lee nhấn mạnh trong lá thư. 

Chỉ vài tiếng sau đó, con đập ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu, đông nam Nam bị vỡ, trút 5 tỷ m3 nước xuống khu vực hạ lưu nhấn chìm ít nhất 8 ngôi làng và hàng ngàn ngôi nhà. Tính đến tối 24/7 Lao News Agency cho biết có khoảng 6.600 người dân mất hết nhà cửa. 

Video: Toàn cảnh hàng trăm người mất tích do vỡ đập thủy điện tại Lào

Về phần mình, PNPC cho biết mưa lớn và lũ lụt liên tục những ngày qua là nguyên nhân gây ra thảm họa khiến ít nhất 20 người chết và hàng trăm người mất tích. 
Công ty nói thêm rằng họ đang hợp tác với chính phủ để giải cứu người dân sống quanh con đập. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều