Kỷ lục thế giới về những phụ nữ mang bầu lâu nhất
  • Zalo

Kỷ lục thế giới về những phụ nữ mang bầu lâu nhất

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 12/08/2010 06:30:00 +07:00

(VTC News) Trường hợp kinh ngạc nhất mà khoa học từng ghi nhận là bào thai nằm chết 46 năm trong bụng mẹ mới được phát hiện và đưa ra ngoài.

(VTC News) - Mới đây, tại tỉnh Bắc Giang của Việt Nam, người ta đã được biết đến một phụ nữ sinh con sau 21 tháng mang bầu, rất có thể chị sẽ được công nhận là người phụ nữ mang bầu lâu nhất thế giới, bởi lẽ hiện nay, kỷ lục Guiness về người phụ nữ mang thai lâu nhất đang thuộc về cô Anissa August với 17 tháng 11 ngày mang thai.


Vào năm 1998, một phụ nữ mang tên Anissa August đã cho ra đời một bé trai khỏe mạnh sau 17 tháng 11 ngày mang bầu tại bệnh viện King’s Daughter Clinic thuộc thành phố Temple, Texas, Mỹ.  

Thai già tháng, hay còn gọi là “chửa trâu” là khái niệm chỉ người phụ nữ mang thai quá 9 tháng 10 ngày mà vẫn chưa sinh. Họ coi đó là hiện tượng bình thường của thai nghén, thậm chí còn hy vọng là con mình sẽ có trọng lượng lớn vì thai nghén kéo dài.

Trên thế giới đã từng ghi nhận rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai quá lâu nhưng vẫn sinh ra em bé khỏe mạnh. Thông thường, một chu kỳ thai nghén kéo dài khoảng 280 ngày. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt, em bé nằm trong tử cung của mẹ đến hơn 300 ngày mới chịu ra đời.

Vào năm 1998, một phụ nữ mang tên Anissa August đã cho ra đời một bé trai khỏe mạnh sau 17 tháng 11 ngày mang bầu tại bệnh viện King’s Daughter Clinic thuộc thành phố Temple, Texas, Mỹ. Hiện cô là người mang thai lâu nhất được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới .

Một trường hợp mang thai già tháng khác được ghi nhận là cô Jacqueline Dubois.  

Một trường hợp mang thai già tháng khác được ghi nhận là cô Jacqueline Dubois. Cô Dubois và chồng đã có một thời gian rất dài trăn trở trong việc tìm tên cho con trai của họ, bởi vì đợi mãi mà em bé không chịu chào đời. Cuối cùng, vào đầu năm 2000, cậu bé cũng chịu chui ra khỏi bụng mẹ sau 15 tháng 10 ngày vất vả, “mang nặng đẻ đau”.

Vào ngày 10/2/1944, một phụ nữ cũng từng làm cho các bác sỹ sản khoa phải kinh ngạc khi sinh con sau 375 ngày mang bầu (tương đương 12 tháng rưỡi) mà đứa trẻ vẫn sống sót. Đó là cô Beulah Hunter, khi ấy mới 25 tuổi.

Thời điểm đó đã có rất nhiều suy đoán về tính hợp lệ của thai kỳ này, một số bác sỹ tin rằng Beulah Hunter phải có thai, bị sảy thai rồi mang thai lại ngay mà cô không hề hay biết thì mới có thể có thời gian chậm kinh lâu đến vậy.

Thời gian gần đây, nhờ những tiến bộ của y học và sự phổ biến của máy siêu âm nên các trường hợp mang thai già tháng hiếm khi xảy ra. Đa số các sản phụ đều chọn phương pháp mổ đẻ khi thấy em bé nằm trong tử cung quá lâu (hơn 42 tuần) để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.

Bào thai hóa thạch 46 năm trong bụng mẹ


Tuy vậy, một trường hợp kinh ngạc nhất mà khoa học từng ghi nhận là bào thai nằm chết 46 năm trong bụng mẹ mới được phát hiện và đưa ra ngoài. Năm 1955, một cô gái 26 tuổi mang thai đứa con đầu lòng tại một ngôi làng nhỏ ở thành phố cảng Casablanca. Nhưng phải đến 46 năm sau, cô mới sinh hạ “em bé”.

Năm ấy, sau 48 giờ đau đẻ quằn quại, cô Zahra Aboutalib được chuyển tới bệnh viện địa phương. Các bác sĩ thông báo cô sẽ phải mổ đẻ. Trong phòng chờ, Zahra đã chứng kiến cảnh một người phụ nữ đau đớn vật vã và đã chết trong lúc sinh. Cô trốn khỏi bệnh viện vì sợ rằng mình sẽ có cùng số phận như vậy nếu ở lại.

Trường hợp kinh ngạc nhất mà khoa học từng ghi nhận là bào thai nằm chết 46 năm trong bụng mẹ mới được phát hiện và đưa ra ngoài.  

Những ngày tiếp theo, Zahra tiếp tục bị những cơn đau đẻ hành hạ nhưng em bé vẫn không chịu ra. Tuy nhiên, sau vài ngày, những cơn đau chấm dứt và đứa bé cũng ngừng đạp. Trong văn hóa Ma-rốc, người ta tin rằng đứa con có thể ngủ trong bụng người mẹ để bảo vệ trinh tiết của họ. Zahra tin điều mê tín này và quên dần việc mình đang mang thai, cô đã nhận 3 đứa trẻ làm con nuôi. Thời gian thấm thoắt trôi đi, cô gái ngày nào giờ đã lên chức bà.

Năm bà Zahra 75 tuổi, những cơn đau bỗng nhiên quay trở lại. Con trai Zahra rất lo lắng và đã đưa bà đến gặp một bác sĩ chuyên khoa ở thủ đô Rabat. Sau khi quét cộng hưởng từ MRI, vị chuyên gia đưa ra một kết luận thật bất ngờ: đó chính là đứa con mà Zahra đã mang thai 46 năm trước.

Em bé đã bị vôi hóa. Bà Zahra đã mang thai ngoài tử cung. Khi bào thai ngày càng to dần, nó làm vỡ ống dẫn trứng, tiếp tục phát triển trong ổ bụng và sống sót bằng cách gắn nhau của nó vào các cơ quan nội tạng quan trọng trong bụng bà Zahra.

Khi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật, họ phát hiện ra bào thai đã bị vôi hóa, là một khối cục rất rắn và đặc. Về cơ bản đó là một "em bé đá":. Một điều gây lo lắng hơn là em bé đã gắn chặt với thành bụng và các bộ phận quan trọng trong người bà Zahra. Dù vậy, sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra bào thai thành công. "Em bé ngủ" nặng 3,2 kg và dài 42 cm.


Hoài Thư
(Tổng hợp)


Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010

Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận danh hiệu "Người đẹp do khán giả bình chọn" và 01 xe Vespa LX hồng (trị giá 66 triệu đồng) từ Ban tổ chức

Soạn tin:
HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng>  gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại

http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn


Bạn có cảm nghĩ gì về "Kỷ lục thế giới về những phụ nữ mang bầu lâu nhất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất