Kỷ luật 2 ngân hàng vượt rào lãi suất

Chiều 4/3, Ngân hàng Nhà nước có công văn xử lý vi phạm lãi suất huy động vốn của Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long và Ngân hàng Phương Tây.

Theo đó, ngày 16/2, Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đăk Lăk tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định về lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam đối với Ngân hàng Kiên Long - Chi nhánh Đăk Lăk. Kết quả cho thấy đơn vị này đã huy động tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng với mức lãi suất 15,7% một năm.

Tương tự, ngày 3/3 đoàn kiểm tra cũng phát hiện Ngân hàng Phương Tây – Chi nhánh Hà Nội đã huy động tiền gửi có kỳ hạn loại sản phẩm “Tiền gửi tiết kiệm phát lộc” với mức lãi suất 17,8% một năm. Như vậy, hai đơn vị trên đã vi phạm mức quy định lãi suất huy động vốn tối đa bằng tiền đồng 14%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản cảnh cáo và yêu cầu chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc hai ngân hàng trên kiểm điểm nghiêm túc trong việc chỉ đạo điều hành trên toàn hệ thống, và phải có quyết định xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân liên quan.

Ngoài ra, hai đơn vị này phải có văn bản cam kết thực hiện nghiêm Thông tư số 02 của Thống đốc quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam; tăng cường công tác kiểm tra nội bộ đối với hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động huy động vốn nói riêng.

Hai ngân hàng này phải báo cáo Thống đốc kết quả thực hiện những nội dung nêu trên trước ngày 10/3.

Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thanh tra, kiểm tra lãi suất huy động tại các nhà băng sau khi trên nhiều địa phương, một số ngân hàng thương mại đã nâng mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam lên đến 17-18% một năm, gây bất ổn thị trường tiền gửi, đẩy mặt bằng lãi suất tăng cao.

The VnExpress

» Sẽ xử nghiêm ngân hàng “vượt rào” lãi suất
» Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm hầu hết các kỳ
» Ngân hàng nâng lãi suất huy động lên 17% bị “sờ gáy"
» Có hay không các ngân hàng găm USD, làm giá?

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN