• Zalo

Kỳ lạ đàn thú 400 triệu con biết hôn nhau như người

Phóng sự - Khám pháThứ Bảy, 02/06/2012 05:40:00 +07:00

(VTC News) - Điều lạ lùng là chúng có cách hôn hít giống với con người: Cũng ôm nhau, hôn chạm môi, rồi khi mãnh liệt nhất chúng sẽ hôn đắm đuối.

(VTC News) - Điều lạ lùng là chúng có cách hôn hít giống với con người: Cũng ôm nhau, hôn chạm môi, rồi khi mãnh liệt nhất là hôn đắm đuối.

Theo các nhà khoa học, nếu xét về loài động vật sống trên cạn, thì dúi đồng Bắc Mỹ là loài sống theo bầy đàn đông đúc nhất. Chúng sống trong những hang lớn dưới lòng đất, gọi là hang ngầm lớn.

Hệ thống hang ngầm lớn nhất của một đàn dúi từng được biết đến, ước tính chứa trên 400 triệu cá thể dúi. Ta có thể tưởng tượng, có tới hàng trăm triệu hang được đào sâu vào lòng đất, rồi các hang này nối thông với nhau trong lòng đất như mạng nhện.

 

Hình vẽ hang ổ của một gia đình dúi đồng cỏ Bắc Mỹ. 

Cứ như vậy, hệ thống “hang mạng nhện” này mở rộng trên một diện tích tới 65.000 kilômét vuông. Có thể gọi đây là một vương quốc riêng của loài dúi đồng. So sánh một cách hình ảnh, thì đàn dúi này đông gần gấp rưỡi dân số nước Mỹ và hệ thống hang ổ của nó lớn bằng cả vùng Tây Bắc Việt Nam!

Theo các nhà khoa học, sở dĩ hang ổ của chúng thông nhau và bầy đàn có số lượng lớn khủng khiếp như thế, là bởi đặc tính thích giao du của loài dúi đồng cỏ này.

 

Mặc dù bầy thú này có thể di chuyển hàng ngàn km dưới lòng đất thông qua mạng lưới hang động, song mỗi gia đình dúi đồng lại có một không gian riêng. Không gian riêng chính là buồng của nó, là ngách riêng biệt.

Mùa sinh sản, dúi cái tha cỏ vào hang làm ổ rồi sinh đẻ. Dúi cái thường động dục vào tháng 2 và thời gian động dục chỉ có 1 ngày. Mỗi lứa dúi cái đẻ chừng 3 đến 6 dúi con.

Trong tổng số đàn dúi 400 triệu con từng được ghi nhận, có hàng triệu gia đình dúi khác nhau. Mỗi gia đình dúi gồm một con đực và một đàn dúi cái, cùng cả ngàn dúi con. Dúi đực có nhiệm vụ thụ tinh và dúi cái làm công việc sinh đẻ, nuôi con.

 
 
 


Ngoài ra, dúi đực còn có nhiệm vụ cảnh báo cho bầy đàn. Nó thường đứng bằng hai chân ở miệng hang để quan sát tứ phía. Khi thấy kẻ thù, nó phát ra tiếng kêu đặc trưng để cảnh báo bầy đàn chui tọt xuống hang.

Cho dù hệ thống hang động của bầy dúi đồng lớn khủng khiếp như thế, nhưng mỗi gia đình dúi lại ra sức bảo vệ không gian riêng của mình. Chúng sẵn sàng chiến đấu với các gia đình bên cạnh để bảo vệ hang ổ. Tuy nhiên, chúng cũng vui vẻ chia sẻ sự đi lại qua hang ổ của hàng xóm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì dúi đồng Bắc Mỹ là động vật hoang dã, nhưng lại thích thể hiện tình cảm ở chốn đông người. Hành động nổi loạn này của chúng chả khác gì con người.

Các nhà khoa học thả 25 cặp dúi đồng cỏ vào công viên và nhận ra rằng, càng có đông người xem, cổ vũ, thì các cặp dúi đồng cỏ càng hôn nhau thắm thiết, mãnh liệt hơn.

 
Đắm đuối như người! 

Điều lạ lùng là chúng có cách hôn hít giống với con người: Cũng ôm nhau, hôn chạm môi, rồi khi mãnh liệt nhất là hôn nhau đắm đuối.

Loài dúi đồng cỏ được tìm thấy nhiều ở các đồng cỏ thấp của miền Tây nước Mỹ, kéo dài đến tận New Mexico. Chúng rất phổ biến ở Đông Montana, Tây Nam và Bắc Dakota, đến tận Texas và cực Đông Nam Arizona.

Loài dúi đồng cỏ này ngủ vào buổi trưa ở trong hang để trốn cái nóng. Nó bò lên mặt đất và kiếm ăn vào lúc sáng và chiều. Những ngày mát mẻ, trời u ám, thì nó hoạt động cả ngày. Mùa đông, nó cũng không ngủ, nhưng hoạt động ít và ăn cũng ít.

 

Tuy nhiên, giờ đây, với sự xuất hiện của con người, của sự ô nhiễm hóa học, môi trường sống của loài dúi đồng cỏ đang bị thu hẹp dần. Căn bệnh dịch hạch cũng đã giết hại hàng trăm triệu chú dúi. Thú săn của con người, rồi nỗ lực tiêu diệt loài dúi đồng cỏ cũng đã phát huy tác dụng khiến loài thú này mỗi ngày một suy giảm về số lượng. Những đàn dúi hàng trăm triệu con chỉ còn là câu chuyện quá khứ.

Chờ dúi đồng cỏ thò đầu lên là... đoàng! 

Hiện tại, các nhà khoa học chỉ ghi nhận được những đàn dúi trên dưới vạn con, sống trên một diện tích chừng vài chục héc-ta. Môi trường sống càng thu hẹp, thì loài dúi này có tổ chức xã hội càng cao. Trong hang ổ khổng lồ ấy, cũng có trung tâm, giống như thành phố, gồm nhiều gia đình dúi san sát dưới lòng đất. Các khu vực lân cận thì thưa thớt “dân cư” hơn.

Dúi đồng cỏ là loài ăn cỏ. 95% lượng thực phẩm nó ăn là các loại cỏ. Nó cũng ăn côn trùng, nhưng chỉ ăn với số lượng rất ít.

Mời độc giả chiêm ngưỡng những hình ảnh thú vị nhất về loài dúi đồng cỏ trong slideshow.An Thái My


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !