Kỳ lạ cà chua xấu xí ở Sơn La siêu đắt khách

Thị trườngThứ Ba, 15/12/2020 15:31:45 +07:00

Không có vỏ đỏ au, không bóng bẩy như những loại cà chua thường bán ngoài chợ, cà chua cổ của Sơn La nhìn bên ngoài xấu lạ như hàng loại nhưng lại siêu đắt khách.

Ngồi thái cà chua chín chấm muối ớt ăn lót dạ trong lúc chờ cơm trưa, chị Lê Thị Thanh Mai - chủ cửa hàng đặc sản ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) - nói: "Từ sáng tới giờ chưa kịp ăn gì vì vội chốt đơn cà chua, gọi shipper giao cho khách". 

Chị cho biết, cà chua sạch giống thông thường có vỏ đỏ au chị bán ngày được 10-15kg. Còn sáng nay khách đặt mua tới tấp vì cửa hàng có lô cà chua múi vừa nhập về. Điều khiến chị bất ngờ là chỉ trong vòng 3 tiếng buổi sáng bán trên facebook cá nhân, gần 80kg cà chua này khách đã chốt đơn mua hết sạch.

So với cà chua bán ngoài chợ, theo chị Mai, cà chua múi có vẻ ngoài xấu lạ, giống như hàng loại. Quả to nhỏ không đều nhau, như lô cà chua này quả thì nặng tới 0,8kg, quả lại nhỏ chỉ 0,2kg. Chưa kể, cà chua múi khi nhập về chín không đều màu, khách mua phải để vài ngày cho chín đỏ hẳn mới có thể ăn được.

Kỳ lạ cà chua xấu xí ở Sơn La siêu đắt khách - 1

Cà chua múi có hình dạng xấu lạ đang hút khách Hà Nội mua ăn.

"Đây chính là giống cà chua cổ bà con dân tộc trên Sơn La trồng. Dịp này bắt đầu vào vụ thu hoạch nên cửa hàng mới nhập về bán", chị nói. Nhìn quả xấu xí như vậy nhưng giá cà chua này tương đối đắt đỏ, lên tới 50.000 đồng/kg, đắt gấp 2-3 lần giá cà chua ngoài chợ mà vẫn không đủ hàng bán.

Người dân Hà Nội rất thích loại cà chua cổ này, bởi cùi và bột nhiều, ít hạt, có thể  cắt ra làm salad hoặc dùng để nấu đều thơm ngon. Vì thế, thay vì mua 2-3 quả như cà chua thường, phần lớn khách mua cà chua Sơn La thường đặt 2-3kg, thậm chí có người mua 5kg một lần, chị Mai chia sẻ.

Trao đổi với PV, chị Đặng Thị Ngọc Ánh, một đầu mối bỏ sỉ nông sản ở Yên Châu (Sơn La), cho biết cà chua múi đang rất hút khách ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Đây là giống đặc sản của bà con vùng Yên Châu (Sơn La), truyền từ đời này qua đời khác, đến mùa gieo hạt mỗi nhà trồng 1-2 rẫy để ăn và để bán.

Kỳ lạ cà chua xấu xí ở Sơn La siêu đắt khách - 2

Theo người bán, đây là giống cà chua cổ nhiều cùi, ít hạt được trồng nhiều ở vùng Yên Châu. 

Cũng theo chị Ánh, cà chua múi của Yên Châu có hai loại, một loại thiên về ngọt, một loại thiên về chua. Nếu để ăn sống hoặc làm salad thì loại cà chua thiên ngọt được ưa chuộng hơn.

Hiện bắt đầu vào mùa cà chua múi, đến tầm khoảng tháng 2-3 thì kết thúc. Nhưng do trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất cà không cao. Lượng hàng thu mua được phụ thuộc từng ngày bà con hái được nhiều hay ít.

Do đó, có ngày chị gom mua được 1,5-2 tạ, khách sỉ đều lấy hết sạch. Có ngày chị chỉ mua được vài chục cân. Những ngày gom được ít, khách lấy sỉ buộc phải chờ cho đủ hàng thì chị Ánh mới gửi nhà xe giao hàng được.

Rất thích loại cà chua múi Sơn La nên chị Phạm Thị Tâm ở ngõ 165 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) lần này đặt mua hẳn 5kg. Chị khoe, giá hôm nay đặt được rẻ hơn bữa trước 10.000 đồng mỗi cân.

Kỳ lạ cà chua xấu xí ở Sơn La siêu đắt khách - 3

Giá cà chua múi lên tới 40.000-50.000 đồng, khách vẫn tới tấp đặt mua.

"Chủ nhật tuần trước đi hội chợ nông sản, thấy loại cà chua này nhìn xấu xí nhưng được người bán giới thiệu hàng sạch của bà con Sơn La trồng. Đây lại là giống cổ thuần chủng, cùi và bột rất nhiều, hạt lại ít nên tôi mua ăn thử", chị nói.

Hôm đó chị mua 50.000 đồng/kg, đắt gấp 2,5 lần cà chua chị mua ngoài chợ. Mua 2kg được 5 quả về ăn thử thấy rất ngon. Bữa đầu chị thái 1 quả làm salad, bữa sau thái ra chấm muối ăn sống thay rau cả nhà đều thích. Ăn hết ra mua tiếp mà không thấy có bán tại hội chợ nữa.

May sao hôm nay đặt mua được mấy cân, giá lại còn rẻ hơn nên chị tranh thủ đặt nhiều về ăn dần. Bởi cà này vẫn còn ương, chưa chín hẳn nên phải chờ, chị chia sẻ.

Trên thị trường, cà chua múi Sơn La đang được bán với giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg. Các chủ hàng cho hay nhờ rất đắt khách nên lượng cà chua bán ra mỗi ngày lên tới 50-80kg, thậm chí cả tạ.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp