• Zalo

Kỳ lạ bộ lạc sống 100 tuổi, khỏe nhất thế giới

Phóng sự - Khám pháThứ Bảy, 26/01/2013 10:34:00 +07:00

(VTC News) - Bộ lạc Tarahumara được ghi nhận là bộ lạc có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, khi lên đến 100 tuổi.

(VTC News) - Bộ lạc Tarahumara được ghi nhận là bộ lạc có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, khi lên đến 100 tuổi.

Người thổ dân 55 tuổi thuộc bộ lạc Tarahumara, sống tại các hẻm núi ở Tây Sierra Madre, thuộc miền Bắc Mexico, đã đạt giải nhất trong giải chạy siêu marathon Leadwille 100 (năm 1994) ở vùng núi cao, hiểm trở nhất của tiểu bang Colorado. Bộ lạc này cũng được ghi nhận có tuổi thọ trung bình cao..lên đến 100 tuổi.

Leadwille 100 được biết đến là giải chạy siêu marathon gian khổ nhất thế giới với bốn khúc chạy marathon liên tục (đường chạy dài khoảng 100 dặm), trong đó có 2 khúc chạy trong bóng tối.

Bộ lạc Tarahumara sống trong các hẻm núi Bắc Mexico 
Cuộc chạy đua diễn ra ở độ cao trên 1000m, qua 26 con đèo dốc dựng đứng rất nguy hiểm và khó khăn. Leadwille 100 cũng gắn liền với tên tuổi của những vận động viên có thể chất “sắt thép” như Dane Karnazes hay Lance Amstrong.

Năm 1994, nhà thám hiểm Rick Fisher đã mời 5 người thổ dân da đỏ của bộ lạc Tarahumara sống ở rặng núi Sierra Madre Occidental tham gia giải chạy đua này. Kết quả là người Tarahumara đạt 3 trong 5 giải đầu, trong đó người về nhất đã 55 tuổi.

Người Tarahumara sống trong những hang động, trong những ngôi nhà bằng gỗ hoặc bằng đá. Họ có một vài nông trại nhỏ và không có nhiều đường đi. Họ mặc áo choàng trên vai và đi đôi dép làm bằng vỏ xe.
 
Trang phục kỳ lạ của bộ lạc Tarahumara 
Phóng viên Christopher Mcdougall của hãng AP và chủ biên của tạp chí Men’s Health rất tò mò về thành tích kì lạ của người Tarahumara, ông đã tìm đến nơi ở của bộ lạc này để tìm ra “bí mật” tạo ra sức mạnh vô địch của họ.

Ông đã tiết lộ sức bền bỉ, dẻo dai mà người Tarahumara có được là nhờ vào một loại hạt có tên là Chia trong cuốn sách “ born to run” (sinh ra để chạy) của mình..

Chia là một loại thảo mộc, tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae giúp cho các bắp thịt và các mô trong cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn. Từ ngàn năm trước, người Aztec, Maya đã biết trồng và dùng nó làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc cho những cuộc hành trình dài.
Những đôi dép làm bằng lốp xe 
Hạt chia được cho là đồ ăn giúp bộ lạc Tarahumara khỏe mạnh, sống thọ  
Ngày nay, các hãng chế biến thực phẩm “health food” như Akins, GNC cũng đang chế biến hạt Chia thành các loại thực phẩm chức năng giúp chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.

Người Tarahumara sống trong khu Copper Canyon, tách biệt với thế giới bên ngoài nên họ được sống với một “thế giới nguyên sinh”. Với thói quen ăn uống lành mạnh cùng với công dụng tuyệt vời mà hạt Chia mang lại, bộ lạc Tarahumara được ghi nhận là bộ lạc có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, khi lên đến 100 tuổi.

Hoa Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !