Kỳ diệu: Cứu thành công cụ bà 90 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt

Sau 2 lần can thiệp mạch và điều trị, cụ bà 90 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt đã ổn định và có thể xuất viện trong vài tuần tới.

Đại diện Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa tiến hành cứu chữa thành công cụ Nguyễn Thị Luận, 90 tuổi, ở Đức Huệ, Long An, bị xuất huyết tiêu hóa thể rất nặng.

Trước đó, cụ Luận được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng, suy hô hấp, thể trạng suy kiệt, có khả năng tử vong.

Thông tin trên Toquoc.vn, Ths, BS Cao Tấn Phước - Phó Giám đốc BV Trưng Vương cho hay: “Đi kèm với tình trạng nguy kịch nói trên, cụ bà lại có bệnh nền là suy tim, viêm phổi, sức khỏe cũng suy kiệt vì xuất huyết tiêu hóa, lại 90 tuổi nên không thể can thiệp bằng các biện pháp thông thường, vì có thể bệnh nhân sẽ không thể qua được cuộc phẫu thuật”.

Ky dieu: Cuu thành cong cụ bà 90 tuỏi bị xuát huyét tieu hóa ò ạt hinh anh 1

 Cụ bà 90 tuổi được cứu sống sau khi xuất huyết tiêu hóa ồ ạt là “tình huống hiếm có”. Ảnh:  Báo toquoc.vn.

Trên Congan.com.vn đưa tin, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật can thiệp mạch máu để ngăn tình trạng xuất huyết cứu cụ bà.

BS Ngô Minh Tuấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, trưởng đơn vị can thiệp mạch máu, BV Trưng Vương cho biết, sau khi can thiệp mạch, tình trạng xuất huyết của cụ bà không còn. Tuy nhiên, 3 ngày sau, tình trạng xuất huyết lại xảy ra. Các bác sĩ quyết định can thiệp mạch lần 2. Bà cụ được truyền tổng cộng 20 đơn vị máu.

Sau gần 3 tuần can thiệp mạch và điều trị, hiện bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong vài tuần tới.

Trả lời Vietnamplus.vn, BS Phước- Phó Giám đốc BV Trưng Vương cho biết thêm, can thiệp nội mạch là kỹ thuật sử dụng các dụng cụ chuyên dụng luồn vào trong lòng mạch tới cơ quan đích để bơm thuốc, bít tắc hoặc làm giãn mạch máu để điều trị các bệnh tại các cơ quan này.

Nhờ vậy, can thiệp nội mạch đã thay thế cho nhiều phẫu thuật mở, phức tạp trước đây. Can thiệp nội mạch là kỹ thuật ít xâm lấn vì vậy hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn ngày.

Đỗ Đức (tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU