• Zalo

Kỷ băng hà lạnh đến mức nào?

Sống kết nốiThứ Ba, 22/09/2020 13:22:00 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nhiệt độ Trái đất trong thời kỳ băng hà cuối cùng rơi vào khoảng 7,8 độ C.

Để rút ra kết luận này, nhóm chuyên gia do nhà khoa học do Đại học Arizona (Mỹ) dẫn đầu đã nghiên cứu những mẫu băng cổ và trầm tích trên bức tường hang động thời băng hà.

"Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu về khoảng thời gian này vì nó được nghiên cứu quá lâu. Nhưng một câu hỏi mà khoa học từ lâu đã muốn có câu trả lời: Kỷ băng hà lạnh đến mức nào?", Jessica Tierney, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Địa chất Đại học Arizona cho biết.

Kỷ băng hà lạnh đến mức nào? - 1

Nhiệt độ Trái đất trong thời kỳ băng hà cuối cùng rơi vào khoảng 7,8 độ C.

Kết quả cho thấy, vào thời điểm bắt đầu kỷ băng hà gần nhất cách đây khoảng 2,6 triệu năm, nhiệt độ trên bề mặt Trái đất giảm trung bình 6,1°C. Trong khi đó ở các vĩ độ ôn đới, chỉ số này giảm từ 3 đến 5°C, còn ở các vùng cận Cực giảm đến 14°C.

"Ở Bắc Mỹ và châu Âu, hầu hết các phần phía bắc bị bao phủ bởi băng và cực kỳ lạnh giá. Ngay cả ở Arizona cũng rất lạnh. Nhưng nơi lạnh nhất là ở các vĩ độ cao, chẳng hạn như Bắc Cực - nơi lạnh hơn ngày nay khoảng 14 độ C", bà Tierney cho hay. 

Ở thời kỳ Cực đại băng hà cuối cùng cách đây 20.000 năm trước, các sông băng khổng lồ bao phủ khoảng một nửa Bắc Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ và nhiều khu vực của châu Á trong khi hệ động thực vật thích nghi với giá lạnh phát triển mạnh.

Nắm được nhiệt độ của Kỷ băng hà rất quan trọng bởi nó cung cấp thêm thông tin về mối liên hệ giữa mức độ gia tăng của carbon dioxide trong khí quyển và nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp nâng cao hiểu biết về quá trình biến đổi khí hậu trên Trái đất, qua đó hoạch định những biện pháp tối ưu để đấu tranh chống hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Diệu Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp