• Zalo

Kom Tum: 4 người nhập viện nghi ngộ độc botulinum

Tin tứcThứ Bảy, 27/03/2021 18:42:33 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện tỉnh Kon Tum đang điều trị cho 4 người nghi bị ngộ độc botulinum và Trung tâm Y tế Kon PLông cũng đang theo dõi 9 người khác ở xã Măng Cành.

Ngày 27/3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum xác nhận, trong 3 ngày qua đơn vị tiếp nhận 4 bệnh nhân được đưa từ Trung tâm Y tế Kon PLông về điều trị do nghi ngờ ngộ độc. 

Đó là các bệnh nhân: A Hoàng (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi) đều trú thôn Kon Du, xã Măng Cành.

Các bệnh nhân trên có biểu hiện suy hô hấp, theo dõi ngộ độc tố clostridium Botulinum. Hiện, bệnh viện gửi mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm. 

Trung tâm Y tế huyện Kon PLông cũng đang theo dõi 9 bệnh nhân khác ở thôn Kon Du. Những người này sau khi tổ chức làm đổi công đã cùng ăn uống với nhau.

Độc tố botulinum sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, đây là một chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Người bệnh thường bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.

Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân tử vong.

HAI THANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: