Kinh tế

VCCI kết luận Asanzo không gian lận xuất xứ hàng hoá?

Thứ Sáu, 30/08/2019 15:20:00 +07:00

Tổ công tác VCCI đã có cuộc làm việc với đại diện Asanzo và có kết luận doanh nghiệp này không gian lận xuất xứ hàng hóa.

Cuộc làm việc giữa VCCI và ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo diễn ra vào ngày 25/7/2019. Tuy nhiên, mới đây những thông tin liên quan đến buổi làm việc này mới được "hé lộ".

Theo biên bản, VCCI đã lắng nghe và ghi nhận các phản ánh từ phía Asanzo. Theo đó, về việc ghi xuất xứ Việt Nam trên nhãn hàng hóa lắp ráp tại Việt Nam từ linh kiện nhập khẩu, ông Phạm Văn Tam cho biết công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo có sản phẩm lắp ráp được dán nhãn có ghi xuất xứ Việt Nam, được lưu thông, bán ra thị trường Việt Nam. Nhóm giúp việc tổ công tác VCCI rà soát các văn bản quy định pháp luật và đã cho ý kiến về việc này.

Hiện nay pháp luật về xuất xứ hàng hóa (như Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018) hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết (như FTA Asean – Trung Quốc) chỉ có quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, không có quy định về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước như trường hợp của công ty Asanzo. Tuy nhiên, pháp luật về xuất xứ hàng hóa tại Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 đều có giải thích (định nghĩa) về sản xuất hàng hóa: “Sản xuất” là các phương thức để tạo ra hàng hóa bao gồm trồng trọt, khai thác, thu hoạch, chăn nuôi, chiết xuất, thu lượm, thu nhặt, đánh bắt, đánh bẫy, săn bắn, chế tạo, chế biến, gia công hay lắp ráp.

Như vậy, đối với trường hợp sản phẩm điện tử của công ty Asanzo được sắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc ‘chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa).

asanzo

CEO Asanzo - Phạm Văn Tam.

Cũng trong buổi làm việc, VCCI nhận phản ánh về việc Công ty Asanzo lừa dối người tiêu dùng Việt Nam khai nhập khẩu sản phẩm từ Trung Quốc về không thực hiện công đoạn sản xuất nào tại Việt Nam nhưng ghi nhãn mác “Made in Vietnam”.

Ông Tam cho biết, hiện nay dây chuyền sản xuất bình siêu tốc và bếp hồng ngoại mang thương hiệu Asanzo của công ty vẫn đang hoạt động sản xuất và lắp ráp.

Cũng tại buổi làm việc ông Tam cho biết các phản ánh không đúng về công ty Asanzo vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Nhiều đại lý đã trả hàng, không trưng bày bán sản phẩm của Asanzo, doanh nghiệp phải tiếp và giải trình cho các cơ quan chức năng về những vấn đề liên quan… làm ảnh hưởng nghiêm trọng, ngưng trệ sản xuất.

DN cũng đã khởi kiện các tổ chức có phản ánh sai, gây thiệt hại cho doanh nghiệp ra tòa.

Nhóm giúp việc Tổ công tác VCCI đề nghị công ty nên chủ động tập hợp các vấn đề phản ánh không đúng, có văn bản giải trình cụ thể từng vấn đề, nêu các khó khăn, thiệt hại của doanh nghiệp, ý kiến đề xuất và đính kèm các bằng chứng, cơ sở chứng minh, gửi các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường, công an, thuế, Bộ Công thương, VCCI, Ban Tuyên giáo Trung ương ) để nhanh chóng làm rõ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp.

Đào Bích
Mobifone đảm bảo an toàn mạng lưới phục vụ khách hàng dịp Quốc khánh

14:50 30/08/2019

Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng mọi phương án để đảm báo mạng lưới an toàn, thông suốt trong dịp 2/9.

Sau cảnh báo của Ngân hàng nhà nước, lãi suất của các ngân hàng thế nào?

14:10 30/08/2019

Sau khi Ngân hàng nhà nước đưa ra cảnh báo, mức lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn không hề hạ nhiệt.

Grand Plaza đang họp để xử lý vụ nhân viên đuổi người trú mưa

13:37 30/08/2019

Vụ việc nam nhân viên khách sạn Grand Plaza đuổi người đứng trú mưa khiến dư luận bức xúc, lãnh đạo khách sạn này đã vào cuộc họp bàn để xử lý.

Các hãng bay đồng loạt từ chối bán vé cho nữ Đại úy Công an 'làm loạn' sân bay

12:47 30/08/2019

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam gửi văn bản yêu cầu các đại lý vé máy bay cấm vận chuyển và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn đối với bà Lê Thị Hiền.

Hệ thống mạng lưới VNPT thông suốt dịp Lễ Quốc khánh 2/9

12:21 30/08/2019

Lễ Quốc khánh 2/9, Tập đoàn VNPT chu đáo chuẩn bị và đưa ra các phương án nhằm duy trì tốt nhất hạ tầng mạng lưới, chất lượng dịch vụ, giải quyết nhanh gọn, dứt điểm các sự cố phát sinh, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt 24/24h.

Hết thời sốt đất, địa ốc Đà Nẵng trở về giá trị thực

12:20 30/08/2019

Sau quãng thời gian biến động thăng – trầm do sốt đất, thị trường BĐS Đà thành đang khởi sắc trở lại với những dự án mang giá trị thực được quy hoạch bài bản, hạ tầng đồng bộ, quy mô.

Giá vàng SJC đang biến động khó lường

11:10 30/08/2019

Giá thế giới giảm mạnh đã kéo giá vàng trong nước lao dốc theo, tuy nhiên có thời điểm giá kim loại quý bất ngờ quay đầu phục hồi nhẹ.

Hertz - 'đại gia' cho thuê xe của Mỹ vào thị trường Việt Nam

10:30 30/08/2019

Hertz sẽ gia nhập thị trường Việt Nam vào cuối năm nay thông qua đối tác nhượng quyền mới là New City Rent A Car.

Vinamilk gia nhập ‘câu lạc bộ tỷ đô’ của khu vực Châu Á Thái Bình Dương

10:00 30/08/2019

Ngày 29/8, tạp chí Forbes Châu Á lần đầu tiên công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương (Best Over A Billion), trong đó Vinamilk là công ty duy nhất của Việt Nam trong ngành thực phẩm được bình chọn vào danh sách này, “sánh vai” cùng những tên tuổi lớn của nền kinh tế khu vực.

Người nộp thuế sắp được nâng mức giảm trừ gia cảnh

09:32 30/08/2019

Tổng cục Thuế vừa báo cáo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) để tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng