Kinh tế

Thủ tướng phê duyệt đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và bảo hiểm

Thứ Năm, 07/03/2019 12:31:00 +07:00

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/2 vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với tất cả các bộ ngành liên quan bao gồm Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tư Pháp, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện theo lộ trình cụ thể.

Đối với thị trường chứng khoán, mục tiêu chung của Đề án là tiếp tục cơ cấu lại toàn diện để thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế; xây dựng cơ cấu hợp lý, cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, giữa thị trường cổ phiếu và trái phiếu, giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp; hỗ trợ tích cực quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tăng cường mở cửa và hội nhập với thị trường khu vực và thế giới.

Phấn đấu quy mô thị trường cổ phiếu đạt mức 100% GDP vào năm 2020 và 120% GDP vào năm 2025, quy mô thị trường trái phiếu đạt mức 47% GDP vào năm 2020 và 55% GDP vào năm 2025. Số lượng công ty niêm yết đến năm 2020 tăng 20% so với năm 2017.

XuctienMy16762

Ảnh minh họa

Số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% dân số vào năm 2025. Đảm bảo cơ cấu hợp lý giữa nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức, giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Để đạt được các mục tiêu, đề án đề ra 8 giải pháp cơ cấu lại thị trường chứng khoán bao gồm: 1- Hoàn thiện cơ sở pháp lý; 2- Cơ cấu lại cơ sở hàng hóa; 3- Cơ cấu lại cơ sở nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; 4- Cơ cấu lại tổ chức kinh doanh chứng khoán; 5- Cơ cấu lại tổ chức thị trường; 6- Nâng cao năng lực, quản lý giám sát và cưỡng chế thực thi; 7- Giải pháp nâng hạng thị trường; 8- Tăng cường vai trò của các hội nghề nghiệp.

Bên cạnh các vấn đề về kỹ thuật, cơ sở pháp lý, đề án nhấn mạnh về việc nâng cao năng lực, quản lý giám sát và cưỡng chế thực thi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng hàng hóa.

Cụ thể, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động huy động vốn và sử dụng vốn huy động trên thị trường chứng khoán; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tăng vốn ảo và sử dụng vốn sai mục đích; thực hiện phân bảng cổ phiếu niêm yết, nâng cao điều kiện niêm yết và điều kiện duy trì niêm yết đối với cổ phiếu trong từng bảng; bổ sung các tiêu chí về quản trị công ty, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tỷ lệ lợi nhuận trên quy mô vốn; bổ sung điều kiện về quy mô vốn, số lượng cổ đông, tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông nhỏ trong công ty đại chúng.

Tăng cường kiểm tra chất lượng báo cáo tài chính và hoạt động kiểm toán của các đơn vị kiểm toán, kiểm toán viên; phối hợp chặt chẽ với Hội kiểm toán viên hành nghề trong đào tạo, đánh giá chất lượng báo cáo tài chính, việc giám sát và xử lý vi phạm đối với công ty kiểm toán, kiểm toán viên hành nghề.

Xây dựng, triển khai Đề án áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế; khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết có quy mô lớn thực hiện công bố báo cáo tài chính theo chuẩn báo cáo tài chính quốc tế (IFRS); tăng cường đào tạo, tuyên truyền về quản trị công ty, chương trình đánh giá xếp loại quản trị công ty hàng năm cho các công ty niêm yết; nâng cao vai trò và trách nhiệm của các Sở giao dịch Chứng khoán trong giám sát việc thực hiện các quy định về công bố thông tin và quản trị công ty.

Đồng thời, khuyến khích các tổ chức định mức tín nhiệm có uy tín tham gia thành lập doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam, tiến tới quy định doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra công chúng và niêm yết trái phiếu phải được định mức tín nhiệm.

Trước đó, nhân dịp đánh cồng khai trương hoạt động giao dịch chứng khoán đầu Xuân tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng nêu ra những hạn chế của TTCK như quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tính minh bạch có nhiều cải thiện nhưng chưa cao, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chậm niêm yết trên sàn chứng khoán…

Theo đó, Thủ tướng đã đề nghị tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm bảo đảm kỷ cương, kỷ luật trên thị trường chứng khoán, tạo dựng lòng tin cho công chúng, nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Thủ tướng cho rằng, nhiều người dân không dám đầu tư vào thị trường chứng khoán vì họ không tin đó là một kênh đầu tư đáng tin cậy và an toàn. Theo đó, cần phải chế tài, xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi thao túng giá, giao dịch nội gián, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin giao dịch không đúng, làm cho thị trường chứng khoán gần với người dân hơn nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi như cách gọi “chơi chứng khoán” mà là phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả.

Hoàng Trung
Thái Nguyên: Sự trỗi dậy của nhiều dự án lớn

11:01 07/03/2019

Nhằm thu hút các nhà đầu tư, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, mang lại sự tin tưởng, an tâm cho các nhà đầu tư và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong cải cách thủ tục hành chính.

Giá vàng quay đầu tăng giá

08:01 07/03/2019

Giá vàng hôm nay 7/3 đã ngừng đà giảm, bắt đầu tăng nhẹ trở lại nhưng mức tăng gần như không đáng kể.

Bitcoin tăng sát ngưỡng 4.000 USD

07:59 07/03/2019

Bitcoin – đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thế giới nhanh chóng đảo ngược đà giảm giá hôm đầu tuần và một lần nữa hướng tới ngưỡng 4.000 USD kể từ đầu năm 2019.

Bộ Xây dựng sẽ đấu giá công khai cổ phần Viglacera

07:37 07/03/2019

Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera bằng phương thức đấu giá thay vì giao dịch trên sàn, mức giá khởi điểm không thấp hơn 23.000 đồng/cp.

Bộ Công Thương: Tăng 8,36% giá điện Việt Nam sẽ ngang Trung Quốc, Ấn Độ

07:35 07/03/2019

Giá điện của Việt Nam sau điều chỉnh tăng 8,36% sẽ ở mức 0,080 USD/kWh, tương đương so với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ.

10 người giàu nhất thế giới với khối tài sản siêu 'khủng', lên tới 750 tỷ USD

07:32 07/03/2019

Tổng tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đạt gần 750 tỷ USD, đa phần đều là người Mỹ.

Công ty nước Thủ Dầu Một tăng thêm hơn 40 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

20:10 06/03/2019

CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) vừa công bố Báo cáo tài chính năm 2018 kiểm toán kèm văn bản gởi UBCKNH (SSC) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) giải trình về việc kết quả kinh doanh năm 2018 sai lệch sau kiểm toán.

'Gã khổng lồ' Amazon sẽ sớm bước chân vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam?

19:18 06/03/2019

Theo đại diện của Amazon, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giầy, sản phẩm tiêu dùng... có xuất xứ tại Việt Nam đang rất được ưa chuộng trên thế giới.

Bà tổ nghề làng Gốm Chu Đậu: Rạng danh người phụ nữ Việt Nam

17:22 06/03/2019

Nổi danh từ thế kỷ 15 khi đưa Gốm Chu đậu rạng danh khắp nơi trên Thế giới, bà Bùi Thị Hý, bà tổ nghề Gốm Chu Đậu, nữ doanh nhân tài hoa đầu tiên của Việt Nam, đã tạo ra những di sản vô cùng to lớn để thế hệ doanh nhân Việt ngày nay tiếp tục phát triển dòng gốm cổ với hàng trăm năm lịch sử, “mang bản sắc Việt tỏa sáng khắp năm châu”.

Chân dung vị tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam với khối tài sản nghìn tỷ

11:32 06/03/2019

Mới đây, trong danh sách của Forbes đã cập nhật thêm danh tính của 2 tỷ phú đô-la mới của Việt Nam, một trong số đó là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng