Kinh tế

Thu hồi bằng được tài sản bất minh từ tham nhũng

Thứ Tư, 09/08/2017 07:35:00 +07:00

“Cần đặc biệt lưu tâm, thu hồi triệt để số tài sản bất minh do tham nhũng mà có”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận.

- Nhiều ý kiến cho rằng, đường đi của phòng chống tham nhũng như một biểu đồ hình sin, lúc thăng lúc trầm, nhưng thời gian gần đây đã trở thành một phong trào, một xu thế của cả xã hội như Tổng Bí thư nói, thưa ông?

Việc xử lý quyết liệt, đồng bộ như thời gian qua góp phần củng cố, xây dựng lòng tin trong dân dân đối với công cuộc phòng chống tham nhũng. Những kết quả cũng thể hiện rất rõ, khi nhiều đại án tham nhũng cũng đã được phanh phui, nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đó những bất cập, hạn chế, điển hình như với 12 đại án, dù đã có chỉ đạo từ lâu nhưng vẫn chưa thực sự được phanh phui, làm triệt để. Chúng ta mới chỉ xử lý một số vụ thôi, còn nhiều vụ đang ở trong bóng tối, chưa đưa ra được ánh sáng.

- Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài xử lý về mặt chức vụ, cần phải hết sức lưu tâm đến việc thu hồi tài sản bất minh do tham nhũng mà có?

Đúng vậy. Người tham nhũng bị xử lý đã đành, nhưng không phải chỉ đưa ra một số hình thức xử lý kỷ luật, mà quan trọng hơn là phải thu hồi lại được tài sản bất minh do tham nhũng mà có. Đơn cử chỉ riêng vụ Trịnh Xuân Thanh khi làm ở Tổng Công ty PVC đã làm thất thoát tài sản nhà nước hơn 3.200 tỷ đồng.

Chỉ với một doanh nghiệp thôi mà đã làm thất thoát số tài sản lớn như thế, rồi còn biết bao nhiêu tập đoàn khác nữa thì sao? Chúng ta chưa cắt được cái vòi bạch tuộc của những tập đoàn cứ thỏa sức vươn ra để chiếm đoạt tiền, tài sản của nhà nước và nhân dân. Ngoài xử lý về mặt chức vụ, cần đặc biệt lưu tâm, thu hồi triệt để số tài sản bất minh do tham nhũng mà có.

- Điều này ai cũng muốn nhưng thực hiện không phải dễ, vì tham nhũng thường rất tinh vi và luôn biết cách để biến hóa tài sản bất minh thành hợp pháp?

Điều này liên quan mật thiết đến việc kê khai tài sản. Có kê khai nhưng lại để trong ngăn kéo tủ mà không hề có sự liên thông. Kê khai tài sản nhưng phải làm sao để họ không chuyển dịch ra nước ngoài, không chuyển dịch tài sản do tham nhũng mà có cho con cháu, cho người thân trong gia đình.

Điều bất cập mà chúng ta đã thấy ở các địa phương trong thời gian qua là, con cái của các vị quan chức dù còn rất nhỏ nhưng đã đứng tên nhiều miếng đất, nhiều biệt thự. Khối tài sản kếch xù như vậy, đâu phải cái kim sợi chỉ, người dân đều biết, chúng ta đều biết và nếu làm quyết liệt sẽ đưa ra được ánh sáng. Muốn vậy, kê khai tài sản phải công khai minh bạch và phải có cơ chế phòng ngừa chuyển dịch tài sản.

Công tác quản lý cán bộ phải chặt chẽ hơn, nhất là những đối tượng đã có dấu hiệu tham nhũng, có quyết định hay chuẩn bị khởi tố. Vừa qua đã có tình trạng, khi vừa khởi tố hoặc chưa kịp khởi tố thì một số đối tượng liên quan đã trốn ra nước ngoài, như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, rồi cả Dương Chí Dũng trước đây. Điều đó cho thấy sự quản lý còn lỏng lẻo.

le_nhu_tien_ekmy

Ông Lê Như Tiến.

Khi lò đã rực lửa...

- Vừa qua, Tổng Bí thư đã đưa ra thông điệp: Lò nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy, cho thấy sự quyết liệt và phòng chống tham nhũng đã thực sự trở thành phong trào, thưa ông?

Thông điệp của Tổng Bí thư có thể hiểu đó là lò lửa phòng chống tham nhũng, nhưng cũng chính là lò lửa của pháp lý và đạo lý. Khi đã cháy rồi, trở thành trào lưu rồi thì hiệu quả phòng chống tham nhũng rất tốt. Còn củi khô là đã đủ điều kiện, sẽ phải cháy thành than.

Nhưng trào lưu đã lớn lên như thế thì củi vừa vừa là các đối tượng nhen nhóm, có vi phạm tham nhũng vẫn bị phát giác, vẫn bị đưa vào lò lửa phòng chống tham nhũng. Củi tươi cũng vậy, có thể chưa khô hẳn, cũng phải vào cuộc, xem có đúng tham nhũng không và nếu đúng thì cũng phải cháy.

Lò lửa này cần phải nóng rực lên, bởi nếu không, phòng chống tham nhũng sẽ dẫn đến tình trạng “Quốc nạn hạ đo ván quốc sách” mà tôi từng cảnh báo. Khi lò đã rực lửa lên rồi sẽ cuốn theo hết tất cả tham nhũng đã phát hiện và có thể chưa bị phát hiện, có dấu hiệu thôi cũng phải lôi ra ánh sáng. Tinh thần ở đây là nói lên sự quyết liệt vào cuộc của phòng chống tham nhũng và như thế thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Video: 'Mong Thủ tướng mới tuyên thệ quyết tâm chống tham nhũng'

- Mặc dù cơ sở pháp lý nhiều, nhưng những vụ nổi cộm vừa qua lại chủ yếu diễn ra từ rất lâu rồi mới bị phát hiện. Vậy làm sao để ngăn chặn ngay tức thì, làm sao để những người có chức quyền thấy đó mà sợ và không dám tham nhũng?

Ở đây có trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan tổ chức cấp trên. Thế nhưng người có quyền thường lạm quyền, lộng quyền và chuyên quyền. Đó là chưa kể một số cá nhân trong cơ quan bảo vệ pháp luật, có trọng trách, vai trò về phòng chống tham nhũng lại có dấu hiệu tiếp tay cho tham nhũng. Cũng giống như lãnh đạo một số địa phương lại “đi đêm” với các tập đoàn, doanh nghiệp để điều chỉnh vốn vay, đất đai, nắn lại quy hoạch...

Suy cho cùng, để ngăn chặn hệ quả xảy ra, trước khi bổ nhiệm cần phải xem xét kỹ tư cách và năng lực của họ. Trịnh Xuân Thanh đã làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, nhưng vì sao lại được thăng tiến, bổ nhiệm vào các chức vụ như vậy?

Rõ ràng người đề bạt, bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm. Phải xử lý nghiêm không chỉ với chính người gây ra những vụ việc đó mà còn phải xử nghiêm cả cấp trên của họ một cách nhanh chóng, kịp thời, không để dây dưa kéo dài.

- Cảm ơn ông!

>>> Đọc thêm: Lễ hội thề không tham nhũng vắng bóng 'quan lớn' - Chúng tôi không thề với thần linh!

Video: 'Sếp đánh nhân viên' - Văn hóa công sở thê thảm đến vậy sao?

07:27 09/08/2017

Hàng loạt vụ việc 'sếp đánh nhân viên' xảy ra gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động về sự xuống cấp trong văn hóa ứng xử nơi công sở.

7 tháng, Cục Thuế thành phố Hà Nội thu ngân sách đạt 57,5% dự toán

07:19 09/08/2017

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, 7 tháng đầu năm 2017, tổng thu ngân sách nhà nước của đơn vị ước đạt 107.785 tỷ đồng, bằng 57,5% dự toán được giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước

Đại dự án mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh: 6 cảnh báo hệ lụy

07:17 09/08/2017

Trước những ý kiến lo ngại về việc triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra 6 vấn đề chính cảnh báo những nguy cơ nếu dự án được triển khai và hệ lụy về sau.

Chấm điểm 'siêu phẩm' Bphone 2 vừa mới ra mắt

20:56 08/08/2017

Sáng nay (8/8), chiếc smartphone made in Vietnam Bphone 2 của tập đoàn Bkav đã chính thức ra mắt tín đồ công nghệ sau nhiều ngày bị rò rỉ thông tin gây xôn xao cộng đồng mạng.

Các giàn khoan đạt hệ số làm việc 99,9%

18:14 08/08/2017

Quý II/2017, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIEN DONG POC) tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu chủ yếu trong công tác sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu chung được đề ra cho 6 tháng đầu năm 2017.

Video: Kỳ lạ loài 'rắn' có 4 chân giá bạc triệu được dân mạng ráo riết săn lùng

16:25 08/08/2017

Những ngày qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện clip loài "rắn" có 4 chân khiến cư dân mạng xôn xao.

Cận cảnh mẫu điện thoại 'số 1 thế giới' Bphone 2 2017 của Bkav, giá gần 10 triệu đồng

14:30 08/08/2017

Được tích hợp rất nhiều công nghệ tiên tiến, Bphone 2 2017 tự tin là mẫu điện thoại "chất" nhất thế giới, song, tại Việt Nam chỉ bán phiên bản "thường" của Bphone 2017.

ACB phát sinh 585 tỷ đồng nợ xấu trong 6 tháng đầu năm

14:29 08/08/2017

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm chưa kiểm toán với LNTT tăng 52,36% so với cùng kỳ đạt 1.262 tỷ đồng; theo đó, Ngân hàng đã hoàn thành 54,88% kế hoạch cả năm, là 2.300 tỷ đồng.

Thương lái Trung Quốc 'đạo diễn' hồ tiêu Việt ra sao?

11:51 08/08/2017

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam vừa có cảnh báo về việc một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu trong nước.

Mua 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế: Khổ cho nhà giàu!

11:12 08/08/2017

Bộ Tài chính hiến kế chính sách thuế để bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ, sử dụng bất động sản lãng phí; trong đó có việc đánh thuế với những tài sản có giá trị lớn như nhà, đất...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng