Kinh tế

Thêm 'mánh khóe' moi tiền khách thời chung cư ế ẩm

Thứ Năm, 12/09/2013 07:18:00 +07:00

(VTC News) - Các khách hàng mua dự án Văn Phú Victoria cho biết đang bị chủ đầu tư "ép" nộp đến 95% giá trị hợp đồng, trong khi chưa bàn giao nhà.

(VTC News) - Các khách hàng mua dự án Văn Phú Victoria cho biết đang bị chủ đầu tư "ép" nộp đến 95% giá trị hợp đồng, trong khi chưa bàn giao nhà.

» Có tiền nên đầu tư vào đâu?
» Bán biệt thự giá khủng, Bitexco có lội ngược dòng?

Ngày 9/9, các khách hàng mua nhà của dự án Văn Phú Victoria do Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest làm chủ đầu tư nhận được thông báo đến ký kết hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy nhiên, để ký hợp đồng mua bán chuyển từ đơn vị thứ cấp sang ký với chủ đầu tư thì khách hàng đồng thời phải ký thêm một “Thỏa thuận đảm bảo thực hiện hợp đồng” với điều khoản là khách hàng tự nguyện gửi chủ đầu tư 25% tổng giá trị hợp đồng và phải thanh toán ngay sau ký mà không được hưởng lãi suất.

Văn Phú
Dự án Văn Phú Victoria 
Theo phản ánh của anh T, một khách hàng mua dự án Văn Phú Victoria, chỉ những khách hàng đã đóng đủ 70% giá trị căn hộ mới được chuyển đổi từ hợp đồng với đơn vị thứ cấp sang ký với chủ đầu tư.


Trong hợp đồng mua bán này cũng ghi rõ là 55% nộp ngay khi ký hợp đồng, sau 1 tháng thì nộp tiếp 5%, sau 3 tháng thì nộp tiếp 15%, còn 30% sẽ nộp khi giao nhà.

Chính vì vậy, việc chủ đầu tư đơn phương yêu cầu khách hàng đóng thêm 25% là một “mánh khóe” nhằm nâng tổng giá trị huy động cho dự án lên đến 95%..

“Đây là hoạt động hoàn toàn vô lý, không có căn cứ và sai luật chứ chưa nói gì đến việc tôn trọng khách hàng”, anh T bức xúc nói.

Tại khoản 1, Điều 39, Luật Nhà ở 2005 có quy định rõ ràng: “Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.”

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 23 của Nghị định 02 ban hành ngày 05/01/2006 về quy chế khu đô thị mới cũng quy định rất rõ: “Nghiêm cấm việc sử dụng dự án nhà ở chưa triển khai đầu tư để huy động vốn, chiếm dụng vốn của người mua nhà dưới mọi hình thức.

Ngày 10/9 tại trụ sở Văn Phú Invest, một số khách hàng yêu cầu chủ đầu tư đối chất thương lượng nhưng chủ đầu tư vẫn kiên giữ nguyên ý kiến.

Một nhóm khách hàng tuyên bố nếu chủ đầu tư không thương lượng thì họ cũng không thể chấp nhận và ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư được và sẽ tiếp tục tập hợp lại để đấu tranh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng): “Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư được huy động tối đa không được quá 70% giá trị hợp đồng mua nhà. Số tiền còn lại trong hợp đồng, khi nào chủ đầu tư bàn giao nhà mới được thu nốt. Luật quy định như thế để bảo vệ người tiêu dùng.

Vì vậy, nếu chủ đầu tư thu quá là sai quy định của Nhà nước. Bản thân người mua nhà trong trường hợp này cũng sai, vì biết như thế mà cứ nộp tiền, vì vậy rất khó trách người khác”.

“Thực tế, việc doanh nghiệp thu tiền như thế là sai và sẽ xử lý. Nếu việc sai đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia hợp đồng thì pháp luật sẽ đứng ra bảo vệ” - Ông Hà nói.

» Có tiền nên đầu tư vào đâu?
» Bán biệt thự giá khủng, Bitexco có lội ngược dòng?
» Vì sao dân không ‘mặn mà’ với nhà thu nhập thấp?
» Kiến nghị xây đường hầm qua núi Tam Đảo
» Công ty gia đình Cường đô la dồn lực cho canh bạc cuối

Hà Thu

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
iPhone 5s đã có tại Việt Nam ?

05:09 12/09/2013

(VTC News) - Xuất hiện hình ảnh được cho là của iPhone 5s đang chạy mạng Viettel.

Sát rằm, bánh trung thu tung chiêu 'bẩn' lừa khách

04:28 12/09/2013

Bánh làm giả thương hiệu, nhập nhèm hạn sử dụng, quảng cáo sai sự thật, khuyến mãi ảo... là những "chiêu trò" các cơ sơ kinh doanh bánh trung thu đánh lừa khách

Điểm mặt anh tài vào chung kết Mobile Got Talent 2013

01:21 12/09/2013

(VTC News) - Danh sách các đội bước vào chung kết cuộc thi “Mobile Got Talent- Tìm kiếm tài năng lập trình di động” vừa được VTC Academy công bố.

Những dịch vụ độc 'hái ra tiền' ở Sài Gòn

01:59 12/09/2013

Vốn bỏ ra có thể là con số không, nhưng quan trọng biết cách tạo điểm nhấn và chăm chút chất lượng dịch vụ, nhiều người đang sống khỏe nhờ dịch vụ độc, lạ.

Chưa kịp hốt bạc, nhà đầu tư đã bạc mặt vì vàng

02:56 12/09/2013

(VTC News) – Chưa kịp hốt bạc, nhà đầu tư đã bạc mặt khi giá vàng bất ngờ giảm sâu.

Vingroup đầu tư thêm tại Royal City và Times City

04:24 12/09/2013

(VTC News) - Vingroup vừa quyết định đầu tư thêm nhiều hạng mục tiện ích phục vụ miễn phí cho cư dân tại 2 khu đô thị Times City và Royal City

Toàn cảnh ra mắt iPhone 5s, 5c sáng 11/9

12:00 11/09/2013

(VTC News) - Bài tường thuật sự kiện ra mắt iPhone 5s và iPhone 5c tại trụ sở của Apple ở Cupertino, Hoa Kỳ sáng 11/9 (theo giờ Việt Nam).

Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời: Sắp hết khuyến mãi

11:18 11/09/2013

(VTC News) - Sau ngày 15/9, người tiêu dùng sẽ không nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng từ EVN khi mua Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á.

Chuyện của một sinh viên lọt 'động đa cấp'

12:16 11/09/2013

(VTC News) - Chia sẻ của một sinh viên đã từng "dính bẫy" công ty đa cấp, với mong muốn các bạn sinh viên không bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Xem chó lập kỷ lục Guiness đi trên dây như người

01:16 12/09/2013

(VTC News) - Chú chó Ozzy có khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời là một trong những kỷ lục guiness độc đáo mà ít người có thể tưởng tượng đến.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng