• Zalo

Soi lương, thưởng của các đại gia ngân hàng

Kinh tế Thứ Hai, 09/12/2013 11:40:00 +07:00

(VTC News) - Ngân hàng là một trong những lĩnh vực có mức lương, thưởng Tết "khủng" nhất, nên thưởng Tết của các ngân hàng luôn khiến nhiều người tò mò.

(VTC News) - Ngân hàng vốn được coi là một trong những lĩnh vực có mức lương, thưởng Tết "khủng" nhất, nên con số thưởng Tết của các ngân hàng luôn khiến nhiều người phải choáng váng.

» Cơ quan nào được thưởng Tết 400 triệu đồng/người?
» Hà Nội: Thưởng Tết 5-7 triệu đồng/người

Hàng năm, thưởng Tết của ngành ngân hàng luôn bị soi rất kỹ vì thường ở mức cao. Cách đây chừng 3 năm, con số thưởng Tết của nhân viên các ngân hàng thường lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí có ngân hàng còn thưởng tới....12 tháng lương.

thưởng Tết
Soi thưởng Tết của các ngân hàng 
Thí dụ như tại ngân hàng Eximbank, giai đoạn 2009-2011, khi hoạt động tín dụng tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt chỉ tiêu, nhân viên nhà băng này có mức thưởng tết bình quân từ 4 - 5 tháng thu nhập, thậm chí còn cao hơn cho các cấp trưởng phòng.


Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, theo dự báo, năm nay, mức lương thưởng Tết sẽ thấp hơn năm ngoái. Thậm chí, có ngân hàng sẽ không có thưởng Tết. 
Ông Thái Thăng Long, Giám đốc Chi nhánh Ninh Bình Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, kể từ khi thực hiện cổ phần hóa, nhân viên Vietcombank chi nhánh Ninh Bình thường không có thưởng mà quy hết vào lương. Vì Ninh Bình là chi nhánh mới đi vào hoạt động nên quy mô tương đối khiêm tốn so với các chi nhánh khác.

Còn tại nhiều ngân hàng khác, con số thưởng Tết năm nay vẫn chưa được tiết lộ. Theo thông tin từ ngân hàng Eximbank, ngân hàng này cũng phải xây dựng kế hoạch này khi đã cắt giảm 25-30% lương từ cấp lãnh đạo trở xuống.

Phó tổng giám đốc Eximbank, bà Đinh Thị Thu Thảo cho biết, theo quy định, mỗi cán bộ Ngân hàng sẽ được Công đoàn thưởng Tết Nguyên đán 1,2 triệu đồng (ngoại trừ tháng lương thứ 13).

Ngân hàng ACB năm nay cũng không giảm nhiều, nhưng trước đó cũng chủ động cắt 25% lương cán bộ khi ngân hàng gặp khủng hoảng vào tháng 8/2012. 
Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, tiền thưởng của cán bộ nhân viên luôn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm của Ngân hàng. 9 tháng đầu năm, ACB đạt gần 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và đã thoát lỗ từ kinh doanh vàng - ngoại hối.

Ông Toại cũng cho hay, nếu hoàn thành được chỉ tiêu lợi nhuận 1.800 tỷ đồng trong năm nay thì cán bộ nhân viên của ACB sẽ nhận được mức thưởng Tết 1 - 2 tháng lương. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trong quý IV.

Ở một số nhà băng khác, việc sa thải nhân viên và cắt giảm lương, thưởng cũng được thực hiện một cách mạnh mẽ để giảm chi phí.

Mặc dù kinh tế khó khăn, nhưng thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên ở một số ngân hàng hiện vẫn ở mức khá cao, khoảng 16 -17 triệu đồng/tháng.

Trong số các ngân hàng thuộc Top 5 mà giới tài chính thường nhắc đến (Eximbank, ACB, Sacombank, Techcombank, MB) thì nhân viên MB luôn có mức lương, thưởng vào hàng cao nhất, với thu nhập bình quân 17,4 triệu đồng/tháng. 
MB cũng có đội ngũ lao động tạo năng suất cao trong khối cổ phần, khi mỗi nhân viên tạo ra khoảng 416 triệu đồng lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm.

» Cơ quan nào được thưởng Tết 400 triệu đồng/người?
» Hà Nội: Thưởng Tết 5-7 triệu đồng/người
» Doanh nghiệp nhìn nhau... cắt thưởng Tết
» Hàng ngàn lao động không lương, thưởng Tết
» Thủ quỹ ôm lương, thưởng Tết của giáo viên bỏ trốn

Ngoc Vy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục