Kinh tế

Sản phẩm từ Fukushima không còn dấu vết phóng xạ

Thứ Ba, 02/04/2013 12:00:00 +07:00

Các quan chức tỉnh Fukushima(Nhật Bản) nói rằng các mặt hàng thiết yếu thường nhật như gạo, rau củ và các sản phẩm khác đã không còn dấu vết của phóng xạ nữa.

Thảm hoạ rò rỉ phóng xạ đã ảnh hưởng tới tỉnh Fukushima của Nhật Bản cách đây 2 năm, buộc 160.000 cư dân phải sơ tán, dường như đang lùi dần vào dĩ vãng, sau khi các quan chức nơi đây nói rằng các mặt hàng thiết yếu thường nhật như gạo, rau củ và các sản phẩm khác đã không còn dấu vết của phóng xạ nữa.

» Rò rỉ phóng xạ gây ung thư, chủ tịch TEPCO lại cúi đầu
» Người Nhật có cần lo lắng về hải sản nhiễm phóng xạ?
» Nhật Bản: Hàng trăm người xung phong cứu lò hạt nhân

Ảnh minh họa. (Nguồn: enformable.com) 
Để chứng minh điều này, hãng du lịch lớn nhất Nhật Bản HIS đã tổ chức một chuyến nghiên cứu-khảo sát tại Fukushima.


Đoàn đã viếng thăm một nông trại rộng 10.000 ha, từng đã nằm trong tình trạng hoàn toàn bị phá hủy sau thảm họa sóng thần và rò rỉ phóng xạ.

Trong thời hoàng kim, nông trại này sản xuất thực phẩm cho khoảng một triệu người. Trong hai năm kể từ khi thảm họa xảy ra, một số người sơ tán và cư dân địa phương đã bắt đầu khởi động dự án năng lượng "Kaachan."

Dự án "Kaachan" liên quan tới việc cung cấp các bữa ăn an toàn làm từ cơm, rau và các thực phẩm khác sản xuất tại Fukushima.

Ông Tomiko Watanabe, một trong những người liên quan tới dự án, cho biết: "Thực phẩm của Fukushima an toàn bởi tình trạng nhiễm bẩn phóng xạ được kiểm tra hết sức chặt. Hiện tại, (nồng độ phóng xạ) tiêu chuẩn của chính quyền Nhật Bản là 100 becquerel. Ở thực phẩm nhập khẩu, con số này là 370 becquerel.."

"Tuy nhiên dự án Kaachan chỉ có nồng độ phóng xạ dưới 20 becquerel. Nhưng bất chấp chứng cứ này, 44 nước vẫn từ chối nhập khẩu các sản phẩm của Fukushima. Chúng tôi đang chống lại các tin đồn và sự rập khuôn về tư tưởng."

Seiji Kanno, một nông dân, cho biết 99,9% gạo thu hoạch ở Fukushima có nồng độ phóng xạ dưới 25 becquerel.

Ông nói rằng năm ngoái, các bữa ăn trưa trong trường học tại Nhật Bản đã không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào sản xuất từ Fukushima. Nhưng nay các nguyên liệu do Fukushima làm ra đã được sử dụng.
Công ty Toshiba nổi tiếng Nhật Bản cũng đã cung cấp các hộp chứa có thiết bị đo phóng xạ theo thời gian thực nhằm chấm dứt tin đồn về tình trạng nhiễm xạ.

"Để nhận hiểu rõ thực tế, mọi người nên tới thăm Fukushima để thấy sự thay đổi đã diễn ra theo hướng tốt đẹp hơn" - một thành viên đoàn nghiên cứu nói.

Megumi Noda, một trong những nhà tổ chức đoàn nghiên cứu cho biết: "Chuyến nghiên cứu chỉ là bước đầu tiên. Trong tương lai gần, tôi muốn mời những người nước ngoài tới thực hiện một chuyến nghiên cứu Fukushima".

Theo VietNam+

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bộ Tài chính ‘đe’ doanh nghiệp tăng giá tùy tiện

11:44 02/04/2013

(VTC News) – Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các tỉnh thành giám sát chặt chẽ đăng ký giá, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá tùy tiện.

Vụ sữa dê Danlait giả: Chồng chất sai phạm

11:18 02/04/2013

(VTC News) - Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã khẳng định công ty Mạnh Cầm đã mắc phải nhiều sai phạm.

Máy tính FPT 'quên' Trường Sa, Hoàng Sa

07:28 02/04/2013

Nhiều bản đồ Việt Nam dán trên màn hình máy tính của FPT shop (tại 953 Trần Hưng Đạo, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Vẫn chưa rõ trúng thưởng điện thoại, nhận cục gạch

07:23 02/04/2013

(VTC News) – Khách hàng trúng thưởng điện thoại nhưng khi nhận phần thưởng qua đường chuyển fax thì lại nhận được… cục gạch.

Ảnh: Bị Jetstar 'ngược đãi', khách đói khát, vất vưởng

07:35 02/04/2013

(VTC News) - Hàng trăm hành khách trên chuyến bay BL513 từ Hải Phòng đi TP HCM của Jetstar đã rơi vào cảnh đói khát, vất vưởng, ngất xỉu vì bị hãng "ngược đãi".

Kỳ lạ vịt đẻ trứng màu đen ở Bắc Kạn

06:51 02/04/2013

Hôm nay 2/4, một con vịt ở Bắc Kạn đã đẻ ra một quả trứng với vỏ toàn là màu đen thay vì màu trắng như thông thường.

Kinh doanh máy bay tư nhân ăn nên, làm ra

03:30 02/04/2013

(VTC News) - Các điểm bán máy bay mới mở cửa còn bao gồm dịch vụ bảo trì, đào tạo lái và cho thuê máy bay thu hút rất đông khách hàng.

Những CEO có lương gấp 300 lần nhân viên

06:50 02/04/2013

(VTC News) - Mức lương của nhiều CEO trên thế giới gấp hàng trăm lần nhân viên, CEO Michael T.Duke của Walmart có tỷ lệ lương, thưởng gấp 1034 lần một nhân viên

Vcoin, Bạc, Zing xu:Ai là thủ lĩnh thanh toán làng game

05:59 02/04/2013

(VTC News) - Cách đây 3 năm, thị trường game online Việt Nam là đấu trường của nhiều “anh tài” thanh toán như: Zen, ZingXu, Kim Nguyên bảo, Vcoin…

Nho Big C dán cờ Trung Quốc: Cơ quan an ninh vào cuộc

06:38 02/04/2013

(VTC News) - Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan an ninh để điều tra rõ vụ nho Việt Nam dán cờ Trung Quốc tại BigC.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng