• Zalo

Những tỷ phú hào phóng hiến tặng hàng tỷ USD cho từ thiện

Kinh tế Thứ Sáu, 04/12/2015 07:08:00 +07:00

Các tỷ phú giàu "nứt đố đổ vách" của thế giới thường không giữ lại nhiều tiền của để dành cho việc hưởng thụ mà hướng tới nhiều hoạt động cao đẹp hơn.

(VTC News) - Các tỷ phú giàu "nứt đố đổ vách" của thế giới thường không giữ lại nhiều tiền của để dành cho việc hưởng thụ mà hướng tới nhiều hoạt động cao đẹp hơn.

Mark Zuckerberg

Mới đây nhất, ngay sau khi đón đứa con gái đầu lòng, hai vợ chồng ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg đã quyết định sẽ hiến tặng 99% cổ phần từ Facebook - tương đương tới 45 tỷ USD.
Tỷ phú Mark Zuckerberg đang thực sự hạnh phúc với đứa con gái đầu lòng
Tỷ phú Mark Zuckerberg đang thực sự hạnh phúc với đứa con gái đầu lòng  
Số tiền này sẽ được dành cho các hoạt động từ thiện trong suốt phần đời còn lại của Mark Zuckerberg, thông qua một quỹ mới mang tên "Chan Zuckerberg Initiative".

Mark Zuckerberg luôn hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn và hy vọng những nỗ lực của mình trong cách mạng về công nghệ cũng như tài sản hiến tặng sẽ giúp đỡ được nhiều người nhất có thể.

Sara Blakely

Bà chủ của hãng đồ lót nữ nổi tiếng Spanx là một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới với tổng tài sản hiện tại lên tới 1 tỷ USD.
Tỷ phú Sara Blakely là người luôn hướng đến mục đích giúp đỡ những người khó khăn hơn
Tỷ phú Sara Blakely là người luôn hướng đến mục đích giúp đỡ những người khó khăn hơn 
Cuộc đời của Sara Blakely đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm với nhiều khó khăn rất lớn trước khi cô đến được với thành công.
"Vì tôi từng làm một phụ nữ nhỏ bé và từng được giúp đỡ rất nhiều nên tôi mong muốn sau này mình có thể dành phần lớn tài sản để mang tới sự trợ giúp cho những người phụ nữ khác đang gặp khó khăn hơn" - Sara Blakely nói.

Vladimir Potanin

Vladimir Potanin là người điều hành hãng sản xuất nickel lớn nhất thế giới Norilsk Nickel với 30% cổ phần. Ông từng là người giàu nhất nước Nga và từng nằm trong Top 60 người giàu nhất thế giới.
Tỷ phú Bladimir Potanin
Tỷ phú Bladimir Potanin  
Tài sản mà Vladimir Potanin gây dựng đã lên tới còn số 14,5 tỷ USD qua các hoạt động dầu khí và khai khoảng khác.

Ông từng tâm sự "Tôi luôn muốn tìm cách để giáo dục và bảo vệ con cái mình trước sự cám dỗ của việc thừa kế rất nhiều tài sản".

Chính vì sự lo lắng này, ông quyết định sẽ tham gia vào các dự án từ thiện hướng về giáo dục, văn hóa và phát triển tại quê hương Nga.

Manoj Bhargava

CEO của công ty năng lượng 5-hour cũng có chung mục đích với Vladimir Potanin trong việc nuôi dạy con cái trước sự cám dỗ của đồng tiền.
Tỷ phú Manoj Bhargava
Tỷ phú Manoj Bhargava 
"Nếu tôi lựa chọn con trai mình là người thừa kế và đưa cho nó 90% tổng số tiền mà mình đang có nghĩa là tôi đã tự làm hư hỏng nó" - ông nói.

Manoj Bhargav, chính vì thế đã quyết định sử dụng 1 nửa số tài sản của mình để dành cho các dự án chữa bệnh ở Ấn Độ và tập trung chủ yếu vào các khu vực nông thôn kém phát triển.

Harold Hamm và Sue Ann Arnall

Trước khi chính thức ly hôn với mức chi phí tốn kém nhất trong lịch sử HOa Kỳ, Hamm và Arnal là những người rất "tâm đầu ý hợp" trong khoản từ thiện.
Cặp đôi khi còn mặn nồng
Cặp đôi Harold Hamm và Sue Ann Arnall khi còn mặn nồng 
Trái với nhiều tỷ phú khác, cặp đôi này nhận được sự đồng thuận và khuyến khích lớn từ con cái mình trong việc cho đi khối tài sản tỷ USD mà họ sở hữu.

Tổng số tiền mà Harold Hamm muốn dành cho các hoạt động từ thiện là khoảng 10 tỷ USD/ 11,5 tỷ USD tổng tài sản mà ông đang sở hữu. Điều ông hướng tới là tài trợ cho các dự án nghiên cứu bệnh dịch nguy hiểm

Bill Gates

Ngay từ năm 2004, khi tổng tài sản "chỉ" là 46 tỷ USD, tỷ phú số một thế giới - Bill Gates đã quyết định chỉ để lại 10 tỷ USD cho những đứa con của mình.

Ông nói: "Vợ tôi và tôi đã xác định dành gia tài cho những lĩnh vực còn có những bất công lớn nhất là y tế, giáo dục và nghiên cứu"
Bill Gates được cho là người đầu tiên khởi đầu trào lưu
Bill Gates được cho là người đầu tiên khởi đầu "trào lưu" 
"Và tôi hi vọng rằng những người có gia sản sẽ tìm được một cách thức chuyển hướng đồng tiền của họ cho việc chiến đấu chống những bất công xã hội".

Hiện nay, Bill Gates đã không còn tham gia quá nhiều vào các hoạt động chuyên môn mà chủ yếu cùng vợ mình, bà Melinda đi khắp thế giới để thực hiện công tác từ thiện tới những người dân khó khăn.

Khánh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục