• Zalo

Người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến: Hiệp hội bất động sản TP.HCM lên tiếng

Kinh tế Chủ Nhật, 23/12/2018 11:36:00 +07:00

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng thông tin người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến không phản ánh đúng toàn bộ thị trường bất động sản tại thành phố.

Trước đó, theo thống kê giao dịch qua Công ty đầu tư và bất động sản thương mại (CBRE), 9 tháng đầu năm 2018, lượng người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM tăng đột biến, dẫn đầu bảng tỷ lệ người mua nhà tại TP.HCM theo quốc tịch và cao hơn tỷ lệ người Việt Nam mua nhà tại đây.

2

 Người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến không phản ánh đúng thị trường TP.HCM. (Ảnh: Ngọc Vy).

Cụ thể, thống kê lượng giao dịch qua CBRE cho thấy, lượng khách mua nhà tại TP.HCM là người Trung Quốc nếu như năm 2016 mới chỉ chiếm 2% tổng lượng khách mua nhà thì đã tăng lên mức 4% trong năm 2017 và tăng đột biến lên mức 31% vào năm 2018. Trong khi lượng khách mua nhà người Việt Nam lại giảm dần qua các năm 2016 – 2018 từ 47% xuống còn 24%.

Theo HoRea, công ty CBRE công bố vấn đề người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%, người Hongkong chiếm 10%.

"Đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE, hơn nữa, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở TP.HCM", HoREA cho biết.

Bên cạnh đó, Công ty CBRE cũng cho biết, có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà. Thông tin này không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam".

Vấn đề còn vướng mắc hiện này là chưa giải quyết được thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài sau khi mua nhà và vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng hợp đồng mua nhà của người nước ngoài.

Theo HoREA, người nước ngoài hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Năm 2016, Hiệp hội đã báo cáo có khoảng gần 1.000 người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM. Con số này chắc chắn đã gia tăng trong hai năm qua.

Qua tìm hiểu thì người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở. Chỉ có người nước ngoài từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong có khuynh hướng mua nhà tại Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Đổi chủ nhiều lần, đất nông nghiệp được hô biến thành đất ở có sổ đỏ

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bảo hiểm VietinBank kỷ niệm 10 năm thành lập

Bảo hiểm VietinBank kỷ niệm 10 năm thành lập

Tối 21/12, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VBI) đã tổ chức chương trình “Thập kỷ trọn niềm tin” – kỷ niệm cột mốc 10 năm phát triển với nhiều thành tựu vượt bậc.