• Zalo

Nghi vấn bị Goolge chặn ứng dụng Gmail, Xiaomi Việt Nam nói gì?

Kinh tế Thứ Sáu, 28/06/2019 15:14:00 +07:00

Đại diện của Xiaomi Việt Nam cho biết, hãng vẫn đang tích cực làm việc với Google và Xiaomi (công ty mẹ) để làm rõ thông tin này.

Gần đây, một số khách hàng đang sử dụng điện thoại Xiaomi nhận được thông báo từ Google với nội dung các điện thoại Xiaomi sẽ không thể truy cập vào một số dữ liệu trong tài khoản Google được nữa.

Cụ thể, thông báo từ Google nêu rõ: "Mặc dù bạn không cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào nhưng chúng tôi (Google - PV) muốn cho bạn biết rằng các ứng dụng sau sẽ không còn có thể truy cập vào một số dữ liệu trong tài khoản Google của bạn nữa, bao gồm cả nội dung trong Gmail. Nếu không tuân thủ các yêu cầu trong chính sách dữ liệu mới của chúng tôi theo đúng thời hạn, thì ứng dụng này sẽ mất quyền truy cập tài khoản của bạn từ 15/7/2019".

Trước thông tin này, trả lời VTCNews, đại diện của Xiaomi Việt Nam cho biết: "Hiện nay, Xiaomi Việt Nam đang chờ thông báo chính thức từ công ty mẹ và Google. Tuy nhiên qua điều tra, chúng tôi nhận thấy, không chỉ Xiaomi mà các ứng dụng bên thứ 3 khác và ngay cả nền tảng Ubuntu cũng nhận được thông báo tương tự. Như vậy, đây có thể chỉ là thông báo mang tính chất thay đổi chính sách của Google, ảnh hưởng toàn bộ các bên chứ không chỉ mình Xiaomi".

XiaomiMiMix

Đại diện của Xiaomi Việt Nam cho biết, hãng vẫn đang tích cực làm việc với Google và Xiaomi (công ty mẹ) để làm rõ thông tin.

Vị này giải thích, có thể người dùng điện thoại Xiaomi (hoặc tất cả các sản phẩm công nghệ khác) đang sử dụng nền tảng Gmail của bên thứ 3. Đơn cử như MiMail hoặc Outlook sẽ bị quản lý chặt hơn khi Google thay đổi chính sách.

Kỹ sư công nghệ Trần Hồng Nam, CEO của một công ty bảo mật cho rằng: "Việc Google thắt chặt các chính sách, trong đó nghiêm cấm truy cập Gmail thông qua ứng dụng thứ 3 là điều bắt buộc. Việc làm này sẽ giúp Google quản lý thông tin cá nhân khách hàng tốt hơn, tránh các thông tin cá nhân bị rò rỉ".

Kỹ sư Nam lấy ví dụ: "Nếu bố mẹ cho bạn tiền, tiền bạn cầm sẽ an toàn hơn. Nếu bố mẹ bạn nhờ một người khác cầm hộ và người này đưa cho bạn, trong trường hợp này sẽ có rất nhiều rủi ro, ví dụ như mất tiền hoặc đánh rơi tiền,... Trong mối quan hệ giữa Google - khách hàng và ứng dụng truy cập Gmail từ nhà cung cấp thứ 3 cũng vậy. Nếu đi đường vòng sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra".

Hầu hết các điện thoại Xiaomi được cài đặt sẵn hệ điều hành MIUI (hệ điều hành MIUI được xây dựng trên nền tảng Android). Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 thế giới, trong năm 2015 Xiaomi đã bán 70,8 triệu đơn vị và chiếm gần 5% thị trường điện thoại thông minh thế giới.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục