Kinh tế

Mua bản quyền Ngoại hạng Anh, Canal plus toan tính gì?

Chủ Nhật, 24/02/2013 07:35:00 +07:00

Canal Plus chấp nhận chịu lỗ trong liên doanh K+ nhưng VTV cũng đứng trước nguy cơ mất vốn nếu K+ cứ lỗ dài dài.

Từ khi ra đời, VSTV (K+) vẫn chưa có lãi nhưng Canal Plus, đối tác góp vốn cùng VTV, vẫn chi ra số tiền rất lớn để K+ tiếp tục được độc quyền bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh (EPL).

» K+ chưa có bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa tới
» K+ đi ‘đánh lẻ’, VTV không thể vô can
» Các nhà đài nghi ngờ K+ có bản quyền Ngoại hạng Anh


 K+ chưa bao giờ chính thức tiết lộ số lượng thuê bao của mình nhưng trong “miếng bánh” truyền hình trả tiền, thị phần của K+ vẫn khá nhỏ bé.

Hiện tại, K+ mới có khoảng 300.000 đến 500.000 thuê bao, chỉ bằng 1/10 số lượng của 2 đơn vị VCTV và SCTV - đều là “con đẻ” hoặc liên doanh với VTV.


Lãnh đạo K+ thừa nhận người hâm mộ có tâm lý “dùng” K+ kiểu đối phó khi không lắp đặt tại nhà mà chỉ ra các quán cà phê xem bóng đá đang dần phổ biến Ảnh: QUỐC THẮNG 

VTV cũng hiểu rằng nếu không còn “món” độc quyền EPL, K+ có thể sẽ tiếp tục không lãi nhưng nếu mua độc quyền thì K+ còn lỗ hơn do phải bỏ ra chi phí quá lớn. Tuy nhiên, Canal Plus có vẻ lại không nghĩ như vậy, bằng chứng là việc tiếp tục giúp K+ có “hàng độc” - gói độc quyền EPL mùa giải 2013-2016 trên lãnh thổ Việt Nam để tăng số lượng thuê bao.

Theo ông Cao Văn Liết, Tổng Giám đốc K+, không có chuyện K+ mua độc quyền EPL để tăng giá với thuê bao cũ hay ép người đang sử dụng khác phải dùng dịch vụ K+. Việc Canal Plus chuyển giao bản quyền EPL cho K+ cũng là nằm trong chiến lược kinh doanh và cam kết phục vụ khách hàng của nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn vào K+.

Ông Liết khẳng định: “K+ cam kết phục vụ khách hàng bằng chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn, đa dạng hơn và đặc sắc hơn để khách hàng tự tìm đến với mình”. Tuy vậy, ông thừa nhận trong bối cảnh suy thoái kinh tế, việc kinh doanh của nhiều đơn vị truyền hình trả tiền chứ không riêng gì K+ đều gặp khó khăn lớn.

Lãnh đạo VTV, đơn vị góp 51% cổ phần trong K+, chưa bao giờ thừa nhận K+ đang bị lỗ. Điều này cũng dễ hiểu bởi đồng vốn của VTV ở K+ có một phần từ ngân sách nên chuyện nhạy cảm này VTV muốn tránh. Tuy nhiên, ở K+, vai trò của Canal Plus không chỉ phụ thuộc vào con số 49% cổ phần kia.

Riêng mảng bản quyền truyền hình ở K+, Canal Plus chiếm ưu thế hơn VTV khi cử một phó tổng giám đốc người Pháp đặc trách. Chính vì thế, ngay cả ông Cao Văn Liết là Tổng Giám đốc K+ nhưng cũng không thể xác nhận chính xác Canal Plus đã mua lại bản quyền Giải Ngoại hạng Anh từ tay Tập đoàn IMG hay chưa khi thương vụ này vừa hoàn tất.

Chiến lược của Canal Plus trong liên doanh K+ và động thái ngày càng táo bạo, quyết liệt giành quyền có những món hàng “độc” khiến ngay cả VTV cũng bất ngờ.

Một lãnh đạo của Truyền hình An Viên (AVG) đánh giá việc VTV thừa nhận không hề biết việc Canal Plus mua bản quyền EPL và sẽ chuyển giao 2 gói độc quyền cho K+ cho thấy VTV dường như không nắm quyền kiểm soát trong K+, ít nhất là về mặt định hướng phát triển. Đến khi Canal Plus có thông báo rộng rãi về vấn đề này thì VTV cũng mới loan báo chuyện K+ được chuyển giao bản quyền truyền hình EPL từ tay đối tác của mình.


Tuy nhiên, Tổng Giám đốc K+ Cao Văn Liết thừa nhận cái khó của K+ là việc tiếp cận công chúng bởi người hâm mộ có tâm lý “dùng” K+ kiểu đối phó khi không lắp đặt tại nhà mà chỉ ra các quán cà phê xem bóng đá đang dần phổ biến.

Con số 40 triệu USD mà Canal Plus bỏ ra để mua EPL giai đoạn 2013-2016 vẫn chưa được kiểm chứng bởi cả VTV lẫn K+ đều không xác nhận. Tuy nhiên, giai đoạn 2010-2013, K+ đã phải bỏ ra khoảng 16 triệu USD để mua độc quyền EPL ngày chủ nhật thì lần này dự kiến K+ sẽ có cả 2 gói độc quyền thứ bảy và chủ nhật, số tiền cao hơn nhiều là điều dễ hiểu. Lãnh đạo VTV và K+ vẫn từ chối trả lời câu hỏi: “Được Canal Plus chuyển giao, K+ có phải trả tiền hay không?” với lý do đây là những thỏa thuận có tính “nội bộ”.

Canal Plus chấp nhận chịu lỗ trong liên doanh K+ nhưng VTV cũng đứng trước nguy cơ mất vốn nếu K+ cứ lỗ dài dài. Liệu động thái tiếp theo của Canal Plus có phải là mua nốt số cổ phần của VTV ở K+?
Rút vai trò chính, VTV chưa báo cáo

Lãnh đạo VTV có động thái rút khỏi vai trò trưởng ban điều phối mua bản quyền truyền hình EPL sau khi xác nhận K+ chắc chắn có bản quyền EPL giai đoạn 2013-2016 trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, việc Phó Tổng giám đốc VTV, ông Nguyễn Thành Lương, nói với lãnh đạo Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam và đại diện các đài truyền hình về việc rút vai trò trưởng ban điều phối vẫn chưa được báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Thông tin - Truyền thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Đỗ Quý Doãn khẳng định chưa biết gì về việc VTV rút khỏi vai trò “đầu tàu” của mình. Ông Doãn cho rằng đây là vấn đề quản lý Nhà nước chứ không phải câu chuyện nói vui nên VTV  sẽ phải báo cáo bộ về toàn bộ vấn đề bản quyền.

Theo Người lao động

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Lãnh đạo công ty cúi đầu cảm ơn nhân viên sau Tết

07:32 24/02/2013

(VTC News)- Để bày tỏ sự cảm ơn công nhân quay trở lại công ty sau nghỉ Tết, những người đứng đầu một doanh nghiệp da giày đã xếp hàng và cúi đầu chào đón.

Thêm hàng loạt cây xăng nghỉ bán

07:16 24/02/2013

Tại không ít cây xăng tư nhân trên địa bàn TP.Hà Nội đã treo biển “hết xăng”, gây phản ứng từ khách hàng.

Đổ xô đi ăn chay cầu may

07:09 24/02/2013

(VTC News) – Dịp rằm tháng Giêng năm nay, các địa chỉ quán chay ngon, uy tín của Hà Nội đều “quá tải” đơn đặt hàng.

Rút tiền mừng tuổi mua sữa cho con

06:26 24/02/2013

(VTC News) – Mặc dù các hãng đều công bố tăng giá sữa từ 1/3 nhưng chỉ sau kỳ nghỉ Tết Quý Tỵ, giá sữa đã đồng loạt đi lên.

Thú chơi đĩa hát giá ngàn đô

04:28 24/02/2013

Những tưởng trong thời công nghệ hiện đại phát triển như ngày nay, nhạc analog không còn được ưa chuộng nữa.

Những tin đồn 'rúng động' nền tài chính Việt

12:35 23/02/2013

Ở Việt Nam, chưa ai thống kê được những tin đồn đã gây thiệt hại bao nhiêu cho nền kinh tế nhưng chắc chắn dân Việt đã nhiều phen dựng đứng.

Nổ thiên thạch Nga, ảnh hiếm vừa công bố

11:46 23/02/2013

Nhiếp ảnh gia Marat Akhmetaleyev vẫn ghi hình và vừa công bố những bức ảnh quý hiếm trong thảm họa ngày 15/2 tại Nga. (theo Infonet)

Đắt hàng iPhone 5 mạ vàng, dát kim cương

11:27 23/02/2013

(VTC News) - Chiếc iPhone 5 phiên bản Quý Tỵ được trang trí ấn tượng bằng phụ kiện đắt đỏ có giá lên tới hơn 50 triệu đồng.

Bất thường xăng chỉ bán 30.000 đồng/xe, đóng cửa sớm

09:12 23/02/2013

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu khu vực quốc lộ 32, tối 22/2 đóng cửa hoặc bán cầm chừng làm dấy lên nghi ngờ xăng dầu chuẩn bị tăng giá.

Nước ngọt lẫn mảnh thủy tinh,Coca-Cola thu hồi sản phẩm

07:50 23/02/2013

Coca-Cola đang tiến hành thu hồi 5 loại đồ uống phổ biến của hãng tại Úc bởi nguy cơ mảnh vỡ thủy tinh tồn tại trong các chai nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng