Kinh tế

'Lùm xùm' quy hoạch Ga Hà Nội: Bộ GTVT chính thức lên tiếng

Thứ Tư, 01/11/2017 17:03:00 +07:00

Bộ GTVT có ý kiến chính thức về quy hoạch Ga Hà Nội, đề nghị làm rõ cơ sở lập quy hoạch và bổ sung chi tiết vấn đề tổ chức giao thông.

Theo văn bản này, Bộ GTVT thống nhất về các lý do và sự cần thiết phải lập quy hoạch, nhất là việc xác định ga Hà Nội và vùng phụ cận cần được xây dựng một cách thống nhất, đồng bộ và là cơ sở để tổ chức thực hiện quy hoạch; đồng thời, để hướng tới Thủ đô văn minh, hiện đại và để cụ thể hoá Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ GTVT đề nghị làm rõ cơ sở lựa chọn phạm vi quy hoạch, phân khu chức năng và tính cấp thiết của việc lập quy hoạch.

ga-1-0702-2100

Quy hoạch lại ga Hà Nội với những tòa nhà cao chọc trời.

Theo Bộ GTVT, đồ án Quy hoạch được lập khá công phu, nhiều nội dung nghiên cứu khá chi tiết, đã có mối liên hệ mật thiết với định hướng quy hoạch phát triển GTVT Hà Nội và các dự án phát triển đường sắt có liên quan khu vực Ga Hà Nội (Dự án tuyến ĐSĐT số 1, Yên Viên - Ngọc Hồi và tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội); đồng thời, đã đề xuất giải quyết hệ thống giao thông trong khu vực bằng các giải pháp giao thông khác mức, kết nối với giao thông đô thị, đặc biệt là kết nối Đông - Tây Ga Hà Nội; cũng như giải pháp bảo tồn các công trình kiến trúc trong khu vực, dự kiến phân khu chức năng để định hướng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận là trung tâm và là cửa ngõ giao thông quan trọng của thành phố, vì vậy Đồ án cần có sự so sánh đối chiếu cụ thể các chỉ tiêu và các tác động của Đồ án với quy hoạch chung của thành phố.

Bộ GTVT cũng cho rằng, Đồ án tập trung bố trí đáp ứng nhu cầu giao thông công cộng khu vực Ga Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội cần căn cứ lộ trình thực hiện Chiến lược, Quy hoạch phát triển GTVT của các lĩnh vực (nhất là lộ trình hoàn thiện mạng lưới đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao và hệ thống giao thông công cộng tại khu vực Ga Hà Nội) để dự kiến lộ trình thực hiện Đồ án bảo đảm tính khả thi; hạn chế đến sinh hoạt và cuộc sống người dân, doanh nghiệp, tổ chức trong khu vực quy hoạch.

Theo quan điểm của Bộ GTVT, với vai trò là đầu mối giao thông đa phương tiện của thành phố, kết hợp với các trung tâm thương mại, mật độ giao thông của khu vực quy hoạch sẽ tăng lên rất nhiều so với số dân cư thường trú dự báo, cũng như so với mật độ giao thông như hiện nay.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị cần rà soát các số liệu điều tra khảo sát hiện trạng về dân cư, mật độ giao thông trên các tuyến đường trong khu vực quy hoạch cũng như các tuyến giao thông kết nối vùng quy hoạch với khu vực lân cận để đảm bảo liên thông vận tải toàn thành phố; phân tích tính toán kỹ về dự báo nhu cầu vận tải khu vực quy hoạch để đảm bảo tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông, cũng như năng lực đáp ứng của các loại hình vận tải so với nhu cầu hành khách tham gia giao thông.

Bên cạnh đó cần lưu ý, theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải, ga Hà Nội còn được xác định là ga của tuyến đường sắt tốc độ cao, vì vậy đề nghị cần nghiên cứu bổ sung dự báo lưu lượng hành khách của tuyến đường sắt tốc độ cao phân bổ cho khu vực quy hoạch.

Video: Ga Hà Nội được quy hoạch thế nào?

Bộ GTVT cũng thống nhất với việc bảo tồn nhà ga Hà Nội hiện tại và có bổ sung các công năng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải trong tương lai. Tuy nhiên, quy hoạch phát triển GTVT Thủ đô Hà Nội đã xác định tuyến đường sắt tốc độ cao vào đến ga Hà Nội, vì vậy, Bộ đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu bổ sung, làm rõ các công năng phục vụ cho tàu tốc độ cao, tàu đô thị và cho tàu của đường sắt quốc gia để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa các quy hoạch.

Bộ này đề nghị rà soát nhu cầu vốn đầu tư, trong đó làm rõ cơ cấu các nguồn vốn để thực hiện quy hoạch theo hướng vốn ngân sách trung ương chỉ tập trung đầu tư các công trình đường sắt quốc gia; đối với các công trình, hạng mục còn lại từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Làm rõ cơ chế, chủ thể quản lý khai thác các công trình, nhất là các công trình khu vực Ga Hà Nội.

>>> Đọc thêm: Apple tung bản iOS 11.1 sửa lỗi cho iOS 11 gây thất vọng?

Việt Hưng Phát cùng Áo dài ABC trao 1400 phần quà cho người dân khó khăn các tỉnh miền Tây

16:33 01/11/2017

Từ ngày 25 đến 27/10 vừa qua, với tinh thần tương thân tương ái, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát - đơn vị uy tín trong lĩnh vực BĐS, lọt vào top 10 Doanh Nghiệp tiêu biểu APEC 2017 đã cùng thương hiệu Áo dài nổi tiếng ABC đã thực hiện chuyến hành trình thiện nguyện về các tỉnh miền Tây, trao những phần quà thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Bibo Mart lọt top 10 nhà bán lẻ uy tín 2017

16:26 01/11/2017

Theo công bố của Vietnam Report ngày 31/10/2017, chuỗi bán lẻ dành cho mẹ và bé Bibo Mart chính thức được Vietnam Report công bố là một trong 10 nhà bán lẻ uy tín nhất Việt Nam 2017.

Apple tung bản iOS 11.1 sửa lỗi cho iOS 11 gây thất vọng?

14:14 01/11/2017

iOS 11.1 dường như chỉ đơn thuần là bản sửa lỗi cho iOS 11 gây thất vọng trước đó.

Galle Watch: Nơi các kiệt tác đồng hồ thế giới 'chọn mặt gửi vàng'

13:30 01/11/2017

Sau 15 năm phát triển, có lẽ không nhiều đơn vị phân phối đồng hồ tại Việt Nam được các thương hiệu đồng hồ trung và cao cấp đến từ Thụy Sĩ chọn là nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam như Galle Watch; rất nhiều trong số đó đang coi đây là nhà đại diện duy nhất tại Việt Nam của họ cho tới thời điểm hiện tại.

Hàng loạt xe Toyota tiếp tục mạch giảm giá trong tháng 11

11:14 01/11/2017

Mở đầu tháng 11, thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục đón nhận thông tin giảm giá từ Toyota Việt Nam; theo đó, một số mẫu ô tô giảm giá trong đợt này là Vios, Yaris, Corolla Altis và Camry 2018.

Vimefulland: Pháp lý minh bạch để tạo niềm tin vững chắc cho người mua nhà

11:06 01/11/2017

Kinh doanh bất động sản với phương châm “trọn chữ tâm, vẹn chữ tín”, Vimefulland không chỉ “quảng cáo bằng lời” mà luôn nghiêm túc trong mọi khâu từ việc đầu tư chất lượng xây dựng tốt nhất, lựa chọn đối tác uy tín cho đến đảm bảo tiến độ bàn giao nhà đúng như cam kết với khách hàng.

Vietcombank chi nhánh TP.HCM trao nhà tình thương

09:17 01/11/2017

Ngày 28/10 vừa qua, tại Xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã diễn ra lễ bàn giao công trình Nhà tình thương cho các hộ gia đình khó khăn do Vietcombank chi nhánh TP.HCM là đơn vị tài trợ chính.

Giá vàng hôm nay 1/11: Tương lai mù mịt, giá trị giảm sâu

09:05 01/11/2017

Giá vàng hôm nay 1/11 đang chịu sức ép rất lớn từ sự tăng giá của đồng USD, dự báo của các chuyên gia đều khẳng định giá vàng sẽ giảm.

Khi ngõ 13 Lĩnh Nam được mở rộng: Dự án nào hưởng lợi nhiều nhất?

08:47 01/11/2017

Chính sách quy hoạch ngõ 13 Lĩnh Nam (Mai Động – Hoàng Mai) trở thành trục giao thông quan trọng đã tạo ra bước đột phá không ngờ cho bất động sản khu vực này; trong đó, Sunshine Palace là dự án được hưởng lợi nhiều nhất.

Cận cảnh mẫu xe lái tự động đáng gờm của Nissan

07:57 01/11/2017

Trong triển lãm Tokyo 2017, hãng xe Nissan đã giới thiệu mẫu concept IMx và ngay lập tức gây được tiếng vang từ báo giới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng