Kinh tế

Làm gì để giàu hơn trong năm 2015?

Thứ Tư, 07/01/2015 09:50:00 +07:00

Dưới đây là 15 bí quyết có thể giúp bạn làm giàu bất chấp biến động kinh tế trong năm 2015 do Business Insider tổng hợp.

Dưới đây là 15 bí quyết có thể giúp bạn làm giàu bất chấp biến động kinh tế trong năm 2015 do Business Insider tổng hợp.

1. Tự mình quản lý tài chính

Bạn không thể sửa chữa những thứ mình không biết, bởi vậy bước đầu tiên là phải ý thức rõ tình hình tài chính, xem tiền của mình đi đâu về đâu. Sau đó, xác định tiền của bạn thường bị thất thoát ở đâu, đồng thời đưa ra các giải pháp đơn giản. Hơn ai hết, bạn là người quan tâm đến “túi tiền” của mình nhất. Vì vậy, việc kiểm soát và định hướng tương lai tài chính phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

2. Cắt giảm những khoản chi không hợp lý

Hãy xác định các khoản chi mà khiến bạn không thể đạt được mục tiêu của mình, sau đó gạch chúng ra khỏi danh sách chi tiêu trong vòng một tháng. Một trong số những khoản chi như vậy là dịch vụ truyền hình cáp. Trung bình một người Mỹ xem tivi hơn 5 tiếng mỗi ngày.

làm giàu
 
Điều này đồng nghĩa với việc mỗi năm hàng ngàn USD và hàng ngàn giờ đồng hồ trong quỹ thời gian sống của người dân bị lãng phí. Hãy rèn bản thân hạn chế xem tivi trong một tháng, dùng khoảng thời gian và số tiền ấy vào những thứ có lợi hơn. Chắc rằng bạn sẽ không thể chết chỉ vì không xem tivi.

3. Hành động vì bản thân

Khi bạn lên máy bay, trong lúc hướng dẫn các thủ tục an toàn, tiếp viên thường dặn dò: “Hãy đeo mặt nạ của bạn lên, sau đó quay sang giúp người ngồi kế bên”. Thời gian cũng quan trọng không khác gì tiền bạc. Vì thế hãy “ích kỷ” một chút và chăm sóc tốt cho bản thân trước đã, rồi sau đó bạn có thể thoải mái quan tâm những người xung quanh. Tuy nhiên, thực tế là có quá nhiều người trong chúng ta đặt người khác lên trước nhất, để rồi không chăm lo được cho chính bản thân mình.

4. Không ích kỷ với người xung quanh

Mặc dù bạn muốn “ích kỷ” với thời gian và tiền bạc của mình, nhưng đồng thời bạn cũng muốn “không ích kỷ” trong thái độ sống của mình với người xung quanh. Những doanh nhân giàu nhất thường không ngừng cho đi và giúp đỡ người khác. Bằng cách đó, họ sẽ thu về nhiều hơn.

5. Cải thiện điểm tín dụng

Bạn cần để ý đến tài khoản tín dụng của mình ngay hôm nay bởi trong tương lai sẽ có những tình huống mà bạn phải thốt lên: “Giá mà mình để ý hơn”. Cải thiện điểm tín dụng cần bắt đầu từ việc ý thức rõ thông tin về nó. Đăng ký nhận báo cáo tín dụng miễn phí mỗi năm từ trang AnnualCreditReport.com và tìm xem có món đồ nào đang trực tiếp làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn không. Hãy thử tiết kiệm ngay bây giờ.

6. Xác định ý nghĩa của sự giàu có đối với bạn

Trong từ điển, giàu có được định nghĩa là sở hữu “một lượng lớn tiền và vật sở hữu”. Tuy nhiên, hãy thử hỏi một người nào đó xem thế nào mới là thực sự giàu có, bạn sẽ nhận được câu trả lời hoàn toàn khác. 75% doanh nhân trong cuộc phỏng vấn mới đây cho biết tự do, mục tiêu, gia đình, sức khỏe, trải nghiệm… mới là của cải thực sự và có ý nghĩa hơn nhiều so với tiền. Tiền là công cụ quan trọng giúp những thứ khác trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên bạn không nên xem tiền là mục tiêu cuộc đời.

7. Tự động hóa tài chính 

Chìa khóa để quản lý tốt tài chính của bản thân là biến mọi thứ càng đơn giản càng tốt. Cách tốt nhất là hãy “tự động hóa” mọi hoạt động tài chính của bạn. Điều này có nghĩa là ngay sau khi tiền “về”, nó sẽ tự động được chuyển tới các tài khoản khác.

Chẳng hạn, sau khi đăng ký dịch vụ, tiền có thể được lấy trực tiếp từ bảng lương và gửi đến tài khoản đầu tư lúc về hưu, hoặc lấy từ tài khoản vãng lai để thanh toán một số hóa đơn cố định như Internet và truyền hình cáp. Càng không phải bận tâm về việc cầm tiền chạy quanh hết chỗ nọ chỗ kia và có thể tập trung vào tối ưu hóa nó, bạn càng giàu có.

Xem Clip: Trailer phim 'Tỷ phú chăn vịt'


Nguồn: Youtube

Lý do quan trọng không phải ở chỗ nó giúp bạn giải phóng thời gian, mà là ngăn bạn lãng phí tiền của. Bởi cứ thấy tiền dư trong tài khoản là bạn có xu hướng tìm chỗ nào đó để tiêu. Kết quả là chẳng còn tiền mà đầu tư cho tương lai. Trong khi các dịch vụ tự động sẽ giúp thực hiện những nhiệm vụ tối quan trọng trước, đồng thời không bị sở thích nhất thời chi phối.

8. Tạo thêm nguồn thu nhập

Một điều mà tôi học được ở những người giàu có đó là họ không bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Nhiều nguồn thu khác nhau sẽ bảo vệ họ khỏi những biến động kinh tế và hiển nhiên làm con số trong tài khoản lớn thêm. Nếu bạn muốn năm 2015 thành công về mặt tiền bạc, hãy cố gắng tạo thêm cho mình một khoản thu nhập khác.

9. Tập trung vào nguồn thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là khoản thu nhập có được nhờ các chương trình, các khoản đầu tư mà không cần có mặt của bạn tại đó, dù đi chơi, đi nghỉ hay ốm đau bệnh tật, tiền luôn tự tạo thu nhập cho bạn.

Với quỹ thời gian không nhiều mỗi ngày, thật khó để có thể làm giàu nhanh chóng khi mà bản thân đang phải đánh đổi thời gian để kiếm tiền. Người giàu có thường tập trung tạo ra những dòng thu nhập từ đó họ sẽ có được thu nhập đều đặn chẳng hạn như, dùng tiền để đầu tư, mua bất động sản, vận hành kinh doanh trực tuyến và viết sách. Như vậy, không những làm việc chăm chỉ, bạn cần làm việc một cách thông minh để có thể sớm tìm được sự tự do mình thường mơ tới.

10. Đăng ký thẻ thư viện

Những người giàu có và thông minh nhất trên thế giới đều có một điểm chung: Họ là những người ham đọc sách. Với một số tiền chẳng nhiều nhặn gì, thậm chí là miễn phí, bạn có thể tiếp cận được suy nghĩ, tư tưởng của những người tài năng nhất mọi thời đại. Người ta có câu, đầu tư vào bản thân là đúng đắn nhất. Đơn giản thôi, hãy đọc thật nhiều. Dù là sách audio hay sách in đi nữa thì chúng đều sẽ góp phần thay đổi cuộc sống cũng như tình hình tài chính của bạn.

11. Gạt bỏ cảm xúc khi đầu tư

Nhà kinh tế học người Mỹ từng đoạt giải Nobel, Paul Samuelson, từng nói: “Đầu tư không đơn giản như việc ngồi đợi sơn khô hay ngắm cỏ mọc. Nếu muốn sự hào hứng, hãy cầm 800 USD và đến Las Vegas”.

12. Theo sát tình hình tài chính

Vấn đề không phải ở chỗ bạn kiếm ra bao nhiêu, càng không phải bạn tiêu nhiều như thế nào mà là bạn giữ tiền ra làm sao. Mỗi tháng, bạn hãy kiểm tra tài sản ròng của mình để có một cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính, từ thu nhập đến chi tiêu, đầu tư, hay tiền thuế. Từ đó bạn sẽ biết cách để điều chỉnh tình hình tài chính sao cho tốt nhất.

13. Giảm chi tiêu 10%

Nếu bạn có thể để ra khoảng 10% trong tổng số tiền chi tiêu và đầu tư cho bản thân, cho tương lai thông qua các khóa đào tạo, trang trải nợ nần, hay đầu tư vào kinh doanh, thì bạn sẽ giàu có hơn nhiều.

Hãy thử nhìn vào danh sách chi tiêu, từng dòng từng dòng, xem bạn có thể loại bỏ hay giảm bớt khoản nào không.

14. Giao du với giới nhà giàu

Doanh nhân nổi tiếng người Mỹ Jim Rohn đã từng nói: “Bạn sẽ trở thành 'trung bình cộng' của 5 người mà bạn hay giao du nhất”. Dù nói về hạnh phúc, sức khỏe, sự tự tin hay thu nhập, những người bạn giao du được phản ánh rất rõ trong cuộc sống của chính bạn. Vì vậy, hãy bổ sung một việc cần làm trong năm 2015 đó là “nâng cấp” nhóm bạn của mình. Điều này sẽ làm thay đổi mọi mặt đời sống của bạn.

15. Giảm bớt mục tiêu

Bạn có đặt ra mục tiêu cho mình? Hầu hết mọi người trả lời là không. Còn với những người đưa ra câu trả lời “có” thì thường quá cực đoan và đặt ra quá nhiều mục tiêu. Những người siêu thành công thường đơn giản hóa nhiệm vụ của mình.

Như Gary Keller đã nói trong cuốn “Điều duy nhất”, để có được nhiều hơn, hãy tập trung vào một hoặc một vài thứ quan trọng mà thôi. Ít xao nhãng, ít áp lực, ít mục tiêu sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập cao hơn và cuộc sống tốt hơn.

Theo Zing

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
DN Việt làm ăn với Trung Quốc phản ứng đề xuất mở rộng thanh toán Nhân dân tệ

07:43 07/01/2015

"Trước nay chúng tôi làm ăn với Trung Quốc thường thông qua ngoại tệ thứ 3 là quy đổi sang USD, nên nếu thanh toán bằng nhân dân tệ thì thật buồn"

Facebook thâu tóm thành công phần mềm đối thủ của Siri

07:25 07/01/2015

Với việc thâu tóm công ty phần mềm Wit.ai, Facebook đang tăng cường đội ngũ phát triển nhận diện ngôn ngữ để cạnh tranh với trợ lý ảo Siri.

Trái Đất bị đe dọa ngay đầu năm mới

06:35 07/01/2015

Ngày 26/1 tới đây, lần đầu tiên trong năm mới 2015, Trái đất có thể phải đối mặt với một vụ va chạm từ vũ trụ khi một tiểu hành tinh rất lớn đang đến gần.

Ngân hàng đầu năm: Lãi suất giảm, tỷ giá USD tăng cùng cổ phiếu

07:20 07/01/2015

Những ngày đầu năm 2015, ngành ngân hàng gây chú ý khi đẩy mạnh giảm lãi suất trong khi USD ngân hàng đua tăng cùng cổ phiếu.

Giá USD tăng kịch trần, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá

07:01 07/01/2015

Ngay sau khi giá USD tại các ngân hàng đua nhau tăng kịch trần, Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng tăng tỷ giá.

Sếp nữ 21 tuổi thưởng tết nhân viên bằng siêu xe BMW

07:18 07/01/2015

Một bà chủ trẻ 21 tuổi đã quyết định thưởng tết bằng 4 chiếc siêu xe BMW cho các nhân viên xuất sắc nhất.

Hình ảnh những cây đại thụ trăm, nghìn năm tuổi trên thế giới

03:20 07/01/2015

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Beth Moon đã trải qua 14 năm nghiên cứu và sưu tầm những bức hình về các cây đại thụ có tuổi thọ già nhất trên thế giới.

Bill Gates uống nước tái chế từ chất thải

04:31 07/01/2015

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã có hành động chứng minh rằng hoàn toàn có thể tin tưởng chất lượng nước sạch được xử lý ra từ chất thải.

Những hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2014

03:43 07/01/2015

Hãng hàng không Qantas Airlines của Australia đứng đầu danh sách an toàn nhất năm 2014, tiếp đó là Air New Zealand, Bristish Airways, Cathay Pacific Airways,...

Những mặt hàng đang giảm giá mạnh nhất

04:04 07/01/2015

Chịu tác động trực tiếp từ đà lao dốc của thế giới, nhiều mặt hàng trong nước như xăng dầu, gas, sữa… đã được giảm mạnh trong năm 2014 vừa qua.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng