• Zalo

Doanh nghiệp Việt kiến nghị giải toả tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng

Kinh tế Thứ Bảy, 29/12/2018 17:03:00 +07:00

Nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam gửi thư kiến nghị tới Cục Du lịch Đài Loan đề nghị giải toả việc tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng, vì “sẽ gây thiệt hại lợi ích lớn cho ngành du lịch Đài Loan”.

Ngày 29/12, Cục Du lịch Đài Loan đã họp khẩn tại Đài Bắc để giải quyết khủng hoảng visa Quan Hồng.

Các Công ty lữ hành quốc tế ở Việt Nam đồng loạt gửi kiến nghị thư đến cơ quan này đề nghị giải toả việc tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng.

Trong thư kiến nghị gửi Cục Du lịch Đài Loan, Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch Đất Ngọc - Pearl Land Travel cho rằng, việc phong tỏa visa Quan Hồng mà Đài Loan áp dụng đặc cách cho Việt Nam và một vài quốc gia khác đang và sẽ gây thiệt hại lợi ích lớn cho ngành du lịch Đài Loan, nhất là mùa cao điểm Tết Nguyên đán và hè sắp đến.

A1

Hình ảnh khách du lịch trước khi bỏ trốn được trích xuất từ camera khách sạn Kaohsiung International Star, Cao Hùng. (Ảnh: Apple Daily).

Theo các công ty lữ hành, vụ việc 152 khách Việt bỏ trốn khi tham gia tour đến Đài Loan vừa rồi chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” và cần xử lý triệt để các doanh nghiệp có hành vi tiêu cực như vậy.

Tuy nhiên, không vì thế mà Đài Loan “đóng cửa” chính sách visa Quan Hồng với các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/12, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết đã tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng với tất cả công ty du lịch của Việt Nam.

Ngoại trừ visa Quan Hồng bị tạm dừng xét duyệt, các loại visa khác vẫn được cấp bình thường. Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cũng cho biết chưa rõ thời gian tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng sẽ kéo dài bao lâu.

Ngày 25/12, cơ quan chức năng Đài Loan thông báo đoàn 153 khách Việt đến đây du lịch có 152 người "biến mất". Sau đó, cơ quan chức năng nước này phát hiện một người vẫn liên lạc được, 3 người khác đã chủ động bay về.

Hiện, 17 người được tìm thấy, trong đó ít nhất 5 người ra trình diện. Cục Di dân Đài Loan đang tìm kiếm 131 người Việt còn lại.

Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch Việt Nam cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.

Bộ không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

Thanh tra của Bộ, Tổng cục Du lịch đang phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM và Hà Nội kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế bị tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế để phục vụ điều tra.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế cho biết, đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách thuộc các đoàn của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, đều có trụ sở ở Hà Nội.

>>> Đọc thêm: Công ty đưa khách sang Đài Loan không biết lý do vì sao 152/153 người bỏ trốn

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục