Kinh tế

ĐBQH cảnh báo nguy cơ đội vốn đối với dự án sân bay Long Thành

Thứ Năm, 24/10/2019 21:54:00 +07:00

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Bí thư Đặng Quốc Khánh cho rằng dự án sân bay Long Thành cần được giám sát chặt chẽ để tránh xảy ra tình trạng đội vốn.

Chiều 24/10, Quốc hội thảo luận tại Tổ về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Nếu được Quốc hội thông qua, dự án với tổng mức đầu tư 111.689 tỷ đồng, tương đương 4,779 tỷ USD, sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2025. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 25 triệu hành khách/ năm.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Bí thư Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho rằng: Mối lo lớn nhất trong quá trình triển khai dự án vẫn là vấn đề giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ, vì các dự án thường tắc ở khâu này.

Theo ông Đặng Quốc Khánh, về hình thức lựa chọn nhà đầu tư, hai đơn vị hàng không được giao nhiệm vụ triển khai dự án cũng là hai doanh nghiệp nhà nước. Ông Khánh lưu ý cần quan tâm tới việc quản lý vốn của doanh nghiệp. Vì bản chất vẫn là nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, nên phải được quản lý và có sự giám sát chặt chẽ, nếu không tình trạng đội vốn sẽ xảy ra.

san-bay-long-thanh

Đại biểu Quốc hội đưa ra các cảnh báo về vấn đề giải phóng mặt bằng đối với dự án sân bay Long Thành. Ảnh minh họa

Bí thư Hà Giang nhấn mạnh, việc huy động vốn làm sân bay Long Thành khi giao cho doanh nghiệp thì phải chịu trách nhiệm về tính hiệu quả dự án. "Bài toàn lỗ lãi thế nào, trong bao nhiêu năm cần phải rõ. Nếu Quốc hội thông qua, sau này lại điều chỉnh, đầu tư lại không hiệu quả thì rất phức tạp", ông Khánh nói.

Ngoài vấn đề đầu cơ đất đai, nhiều đại biểu đề nghị hết sức lưu ý đến việc huy động vốn, lựa chọn nhà đầu tư, vì dự án này liên quan đến vấn đề quốc phòng an ninh. Vì vậy, nhiều ĐB đồng tình với phương án huy động vốn trong nước, chứ không phải vốn nước ngoài, vốn ODA.

Trong khi đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái kiến nghị việc thuê giám sát nước ngoài để loại trừ các mối quan hệ có thể tác động đến việc tổ chức thi công dự án sân bay Long Thành.

Ông Lê Minh Khái khẳng định đây là dự án trọng điểm quốc gia, có liên quan đến an ninh, quốc phòng nên giao cho các doanh nghiệp Nhà nước có chức năng quản lý, đủ thẩm quyền thực hiện sẽ thấy yên tâm.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đưa ra các cảnh báo về công tác giám sát, quản lý phải hết sức chặt chẽ ngay từ giai đoạn thiết kế, giao thầu đến thi công. Ông Lê Minh Khái đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hết sức quan tâm đến công tác kiểm tra, thanh tra trong quá trình thực hiện, đặc biệt là khâu giám sát. Theo đó, có thể thuê giám sát nước ngoài để loại trừ hết tất cả các mối quan hệ có thể tác động đến việc tổ chức thi công dự án.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, nếu kiểm tra, kiểm soát chấn chỉnh kịp thời thì khắc phục những hậu quả, sai sót, hạn chế nếu có sẽ dễ hơn, vừa không mất tiền của Nhà nước, của xã hội, vừa không phải xử lý mất cán bộ.

Linh Phi
Hai tuyến Metro của TP HCM được gỡ khó

20:41 24/10/2019

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa kết luận dự án Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và Số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đủ cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

TP.HCM: Chủ tịch quận yêu cầu cưỡng chế dự án không phép Picity High Park

20:01 24/10/2019

Chủ tịch quận 12 ra quyết định cưỡng chế dự án Picity High Park do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư.

Tổng cục Hải quan: Ngoài trốn thuế, Asanzo còn có dấu hiệu vi phạm về nhãn hiệu

15:12 24/10/2019

Ông Nguyễn Văn Ba, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết, ngoài trốn thuế, Asanzo còn có dấu hiệu vi phạm về nhãn hiệu.

Ông chủ Món Huế bị khởi kiện, phong tỏa tài sản ở nước ngoài

14:09 24/10/2019

Một nhóm nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam Group Limited tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật và có lệnh phong tỏa tài sản ở nước ngoài.

Huế: Cận cảnh resort 600 tỷ đồng bị bỏ hoang trên đất 'vàng' ven biển

13:42 24/10/2019

Khu nghỉ dưỡng Vinconstec được xây dựng sát bờ phá Tam Giang, nhìn ra biển Thuận An tuyệt đẹp nhưng lại bị bỏ hoang một cách lãng phí.

Hà Nội mạnh tay xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

12:05 24/10/2019

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng "mọc" lên trên các tuyến đường mới mở.

10 quốc gia nhiều triệu phú nhất thế giới

11:55 24/10/2019

Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là ba quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới.

Căn hộ M6A của Đông Đô - BQP: Ngang nhiên qua mặt thanh tra xây dựng, thi công hoàn thiện

10:33 24/10/2019

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu dừng thi công với căn hộ M6A do vi phạm trật tự xây dựng nhưng hoạt động thi công vẫn được gấp rút tiến hành.

Bảo Việt ra mắt bảo hiểm thông minh trên nền tảng công nghệ số

09:39 24/10/2019

Ngày 23/10/2019, Bảo hiểm Bảo Việt tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ nhóm sản phẩm Bảo hiểm Du lịch và Bảo hiểm hàng hóa E-cargo Policy được phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ mới.

2 trong 12 dự án ‘tai tiếng’ ngành Công Thương có lãi

08:01 24/10/2019

2 trong số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng của ngành Công Thương có lãi trở lại là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng và Nhà máy thép Việt Trung.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng