• Zalo

Bưởi da xanh, cam sành giá bèo đồng loạt 'xuống đường' ở Sài Gòn

Kinh tế Thứ Năm, 20/12/2018 11:42:00 +07:00

Từ loại trái cây cao cấp, hiện bưởi da xanh “giá nào cũng có” được rao khắp các chợ ở TP.HCM. Người bán cho biết bưởi trong nước đang vào vụ nên giá rẻ bèo.

Hơn nửa tháng nay, bưởi da xanh xuất hiện nhiều tại TP.HCM với mức giá rao bán cao nhất chỉ 50.000/kg loại 1.

Mức giá này được xem là thấp bởi có thời điểm, muốn ăn loại trái cây này, người tiêu dùng phải mua từ 100.000 đồng/kg. Thời gian qua, bưởi da xanh cũng đã xuất khẩu vào được nhiều thị trường với mức giá hấp dẫn nên nhiều người vẫn xem đây là loại trái cây cao cấp.

“Trước đây, muốn ăn bưởi da xanh rất khó vì nó không phù hợp túi tiền của người lao động phổ thông, tính ra mỗi trái nặng 2 kg cũng hết gần 200.000 đồng. Bây giờ chỉ cần bỏ ra một nửa số tiền đó là có ngay. Mấy ngày gần đây, ngoài chợ hay ngoài đường đều bán đầy”, bà K.Loan cho biết.

cam1

Bưởi da xanh xuống đường ở TP.HCM chỉ còn 45.000 đồng/kg, rẻ hơn một nửa so với lúc đắt hàng. (Ảnh: P.M)

Trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) hướng về quận Phú Nhuận, nhiều xe đẩy bưởi da xanh “xuống đường” để tiếp thị trực tiếp khách hàng, nhất là những bà nội trợ vừa ra khỏi khu vực chợ Tân Định. Bưởi da xanh loại 1 của những tiểu thương di động này cũng chỉ 45.000 đồng/kg.

Trong khi đó, những trái bưởi tươi rói của anh Nam trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) còn đầy đủ cuống và lá cũng cũng không đắt hơn. Ngoài ra, những trái bưởi có mẫu mã không đẹp, trái nhỏ anh chỉ bán từ 20.000 đồng/kg.

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), có đến gần chục sạp lớn nhỏ bày bán bưởi da xanh với đủ giá. Một tiểu thương cho biết chỉ cần muốn mua thì giá nào cũng có. Chị đon đả giới thiệu bưởi loại 1 nặng từ 1,5-2 kg có giá là 50.000 đồng/kg, nếu muốn rẻ hơn thì chọn loại 2, loại 3 với giá chỉ từ 30.000 đồng/kg.

“Bưởi này đều là của nhà vườn tại miền Tây, không phải hàng Trung Quốc nên mọi người đừng có lo. Bình thường tôi bán đến 80.000 đồng/kg, nhưng do đang vào vụ thu hoạch, vườn nhà nào cũng chín nên đẩy hàng lên Sài Gòn tiêu thụ”, chị nhiệt tình giới thiệu.

Ghi nhận tại nhiều siêu thị và các cửa hàng chuyên bán trái cây, bưởi da xanh vẫn giữ ở mức 70.000-80.000 đồng/kg, thấp hơn những thời điểm khác trong năm từ 10.000-20.000 đồng.

Nhân viên một cửa hàng tại quận 3 giải thích nếu quan sát kỹ thì bưởi tại cửa hàng có mẫu mã đẹp hơn, được lựa chọn kỹ hơn so với hàng chợ. Chị cũng cho biết thêm nhiều người không chỉ yêu cầu cao về chất lượng mà còn hình thức.

Theo tìm hiểu, hiện các nông dân các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long đang bán bưởi da xanh tại vườn với mức giá chỉ 32.000-35.000 đồng/kg loại 1, chỉ bằng một nửa so với lúc đỉnh điểm. Tuy nhiên, số lượng này vẫn không nhiều nguyên nhân là do thời tiết vài tháng qua có nhiều biến động như bão, ngập lụt khiến bưởi bị rớt xuống loại 2-3.

Trước đây, bưởi da xanh vốn xuất khẩu là chủ yếu, việc giảm chất lượng, mẫu mã khiến khó tiếp cận các thị trường khó tính nên tràn về tiêu thụ tại TP.HCM. Thời gian qua, nhiều nhà vườn cũng bắt mối bán trên chợ mạng với giá cũng chỉ hơn 40.000 đồng/kg để tiêu thụ nhanh.

cam

Cam sành loại 1 hiện cũng chỉ 15.000 đồng/kg tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh). (Ảnh: P.M)

Một số chuyên gia về nông nghiệp cũng cho biết thêm bưởi da xanh rớt giá ngoài việc đang vào vụ thu hoạch thì cũng bị cạnh tranh trực tiếp bởi những loại trái cây có múi khác trong nước như cam, quýt. Nguyên nhân là những loại trái cây này đang đồng loạt vào mùa với giá rất rẻ, chỉ 5.000 đồng/kg tại vườn.

Tại các chợ ở TP.HCM, cam sành loại 1 chỉ 15.000 đồng/kg, trong khi đó, loại 2 chỉ từ 12.000 đồng/kg. Các tiểu thương cũng cam kết nguồn hàng được lấy từ Bến Tre, Tiền Giang. Loại trái này cũng đang vào vụ nên rẻ bất ngờ. So với bưởi giá 50.000 đồng/kg, cam vẫn được các bà nội trợ lựa chọn nhiều tại các chợ truyền thống.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhóm cây trồng có múi cam, quýt, bưởi thuộc nhóm có diện tích canh tác lớn nhất nước và có dấu hiệu tăng vượt tầm kiểm soát, trong đó, bưởi tăng mạnh 13.000 ha chỉ trong vòng một năm.

Trước sức nóng của việc tăng diện tích nhưng chủ yếu tiêu dùng nội địa, đầu năm nay, Bộ Nông nghiệp cũng đã có khuyến cáo các địa phương phát triển cơ cấu cây trồng hợp lý để tránh tình trạng nông sản được mùa mất giá như thời gian qua.

>>> Đọc thêm: Video: Chiêm ngưỡng cây bưởi diễn giá 100 triệu đồng chơi Tết

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục