Kinh tế

Bộ Công Thương thừa nhận lúng túng trong quy định về nhập khẩu linh kiện qua vụ Asanzo

Thứ Năm, 04/07/2019 18:17:00 +07:00

Đại diện Bộ Công Thương thừa nhận, do các văn bản quy định chưa rõ ràng dẫn đến sự lúng túng trong việc xác định xuất xứ sản phẩm.

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, những tranh cãi liên quan đến nghi vấn Asanzo dùng hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam lại được báo chí chất vấn.

Trả lời về vụ việc liên quan đến Asanzo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính là đầu mối phối hợp với các bộ ngành khác trong đó có Bộ Công Thương để kiểm tra, xử lý và báo cáo chính phủ.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp tích cực với Bộ Tài Chính để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sau sự việc Công ty CP Tập đoàn Asanzo bị tố nhập khẩu linh kiện Trung Quốc và lắp ráp, dán nhãn “made in Vietnam”, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các bộ ngành liên quan để xây dựng bộ quy chế quy định về việc xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo đó, quy định này sẽ làm rõ thế nào là hàng hoá sản xuất ở Việt Nam.

Phân tích về sự việc của Asanzo, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu viện dẫn Nghị định 43 do Chính phủ ban hành năm 2017 về xuất xứ hàng hoá. Nghị định này nêu quy định về nhãn hàng hoá, trong đó, một yêu cầu bắt buộc là các sản phẩm hàng hoá lưu thông trên thị trường Việt Nam hay xuất khẩu đều phải dán nhãn.

asan-zo

Ông chủ Asanzo - Phạm Văn Tam.

Theo đó, trên nhãn mác phải có những thông tin bắt buộc như tên nhà sản xuất, tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm lưu thông hàng hoá, xuất xứ hàng hoá… Điều 15 của nghị định 43 quy định các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện lưu thông hàng hoá có trách nhiệm tự xác định thông tin về hàng hoá đó.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh đến việc Việt Nam dù tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, nhiều quy định về xuất xứ hàng hoá tại các hiệp định nhưng ở mỗi nơi lại có những điểm khác nhau. Tuy nhiên, quy định về xuất xứ hàng hoá mà Việt Nam thực hiện theo các cam kết quốc tế khi ký các hiệp định thương mại tự do là để phục vụ cho việc hưởng ưu đãi thuế quan tại các thị trường xuất khẩu, chứ chưa gắn với việc xác định gắn nhãn hàng hoá đó tại Việt Nam.

bo-cong-thuong

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Ông Trần Thanh Hải lấy ví dụ trong thị trường ASEAN, điều kiện để cấp chứng nhận xuất xứ sản phẩm là 40% hàm lượng hàng hoá đó được sản xuất trong ASEAN. "Trong 40% hàng hóa, có thể 10% tại Thái Lan, 10% tại Indonesia, 5% Malaysia và chỉ có 5% tại Việt Nam. Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ không nói lên tỉ lệ sản xuất ở Việt Nam mà tỉ lệ của cả khu vực”, ông Hải phân tích.

Để giải quyết tình trạng chưa có quy định rõ ràng về việc xác định xuất xứ, tỉ lệ như thế nào thì được gọi là hàng hoá Việt Nam, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cũng như trao đổi với các bộ ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định cụ thể về hàng hoá thế nào được xem là hàng hoá sản xuất ở Việt Nam.

Hồng Phi
Bộ Công Thương: 'Ngay hôm nay, Big C nhập lại hàng dệt may Việt Nam'

16:39 04/07/2019

Tập đoàn Central Group cam kết, trong hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50/200 doanh nghiệp dệt may nhận thông báo ngừng nhập hàng trước đó.

Người tiêu dùng dọa 'tẩy chay' nếu bị Big C ép mua hàng ngoại

16:15 04/07/2019

Rất nhiều người tiêu dùng cho biết, họ sẽ dừng mua hàng ở đây nếu siêu thị Big C ngừng nhập hàng Việt Nam.

Chứng khoán tăng mạnh trong phiên 4/7, Vingroup tỏa sáng, cổ phiếu dệt may mất phong độ

16:02 04/07/2019

Trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm bluechips, cổ phiếu ngành ngân hàng, xây dựng đều tăng mạnh, ngược lại nhóm dệt may mất phong độ.

Vì sao đất nền tại Việt Nam thường dễ 'sốt nóng'?

15:34 04/07/2019

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra thời gian vừa qua là do tâm lý thích đất nền của người Việt Nam.

Kinh tế Hà Tĩnh bứt phá ngoạn mục, đứng Top 5 về tăng GRDP

15:10 04/07/2019

Nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, nền kinh tế Hà Tĩnh phát triển ngoạn mục, đứng Top 5 cả nước về tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội (GRDP).

Chi tiết sân bay hơn 5.700 tỷ đồng tại Quảng Trị

14:26 04/07/2019

Cảng hàng không Quảng Trị là một trong 28 cảng hàng không nội địa, có diện tích sử dụng 312ha đưa vào khai thác giai đoạn từ năm 2020 – 2030.

Chương trình giảm giá toàn cầu cực lớn của Amazon

14:17 04/07/2019

Rất nhiều mặt hàng được giảm giá tới 50% trong ngày 15/7-17/7 dịp Prime Day trên Amazon.

HDBank tặng ngay lãi suất 0,5% tri ân khách hàng

12:08 04/07/2019

Nhằm tri ân và chăm sóc các khách hàng đã tin tưởng đồng hành lâu dài với HDBank, HDBank triển khai chương trình “Gửi lại - Lãi cao”, tặng ngay mức lãi suất cộng thêm tối đa lên đến 0,5%/năm.

Bộ Công Thương, Hiệp hội Dệt may vào cuộc vụ Big C dừng nhập hàng Việt Nam

10:59 04/07/2019

Sáng nay, 4/7, Vụ Thị trường trong nước, Hiệp hội Dệt may và lãnh đạo siêu thị Big C cùng làm việc trực tiếp về vấn đề Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam.

Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Công Thương nói gì?

10:51 04/07/2019

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế khi xuất vào Mỹ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng