Kinh tế

Bình Định họp khẩn, loại 2 đơn vị đóng tàu vỏ thép gian dối

Thứ Sáu, 09/06/2017 19:06:00 +07:00

Liên quan đến việc hàng loạt tàu vỏ thép gần 20 tỷ rỉ sét, công ty TNHH Đại Nguyên Dương và công ty TNHH Nam Triệu bị loại khỏi danh mục những đơn vị đủ điều kiện đóng tàu theo NĐ 67.

UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Bộ NN&PTNT sáng nay tổ chức hội nghị chuyên đề đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/CP về một số chính sách phát triển thủy sản.

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, căn cứ hợp đồng, cơ sở đóng tàu phải lắp đặt máy Mitsubishi mới được phân phối bởi chính hãng sản xuất và cấu kiện máy phải đồng bộ.

tau vo thep 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, qua kiểm tra và thẩm định thì trong số 9 tàu cá bị hư hỏng có 8 chiếc do công ty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an, gọi tắt là công ty Nam Triệu) đóng không phải hàng phân phối chính hãng và 1 chiếc do công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đóng là hàng do đại lý Mitsubishi tại VN phân phối.

Ông Teddy Trương Thưởng, một trong những đại diện của hãng Mitsubishi (Nhật Bản) chia sẻ: “Tôi cũng rất bất ngờ khi đọc và biết được thông tin trên báo ở Việt Nam cho hay nhiều tàu vỏ thép mới đóng lắp máy Misubishi bị hư hỏng nặng, nên sang kiểm tra để bảo vệ thương hiệu cho chúng tôi”.

Trước sai phạm nghiêm trọng này, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định Phan Trọng Hổ đề nghị các cơ sở đóng tàu phải thay máy thủy mới chính hãng; đồng thời đền bù các thiệt hại cho ngư dân có tàu cá bị hư hỏng nằm bờ không ra khơi được.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu thẳng thắn: "Cơ sở đóng tàu đã hợp đồng máy chính hãng Mitsubishi thì phải lắp đặt nguyên đai nguyên kiện máy mới của hãng này.

Hợp đồng đóng tàu là thép Hàn Quốc thì phải làm đúng, chứ không tự động thay bằng thép Trung Quốc. Để làm rõ trách nhiệm của các đơn vị đóng tàu, tỉnh đã đề nghị Công an tỉnh báo cáo Bộ Công an vào cuộc điều tra".

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu công ty Đại Nguyên Dương thay lại toàn bộ vỏ tàu theo đúng hợp đồng đã ký kết với ngư dân là đóng bằng thép Hàn Quốc.

Với số máy tàu bị hư hỏng của công ty Nam Triệu, Bộ yêu cầu phải thay bằng máy mới chính hãng Mitsubishi như hợp đồng giữa 2 bên, không chấp nhận sửa chữa hư hỏng.

tau vo thep 2

Tổ thẩm định kiểm tra sự cố hư hỏng hàng loạt con tàu 67 tại Bình Định.

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu rút tên 2 công ty này khỏi danh mục những đơn vị đủ điều kiện đóng tàu theo NĐ 67 và không giao hai công ty này đóng mới tàu cho ngư dân.

Qua thống kê, tỉnh Bình Định hiện có 56 tàu cá đóng mới theo NĐ 67, trong đó có 47 tàu vỏ thép. Tuy nhiên, qua kiểm tra có 18 tàu cá vỏ thép bị hư hỏng, trong đó, công ty Nam Triệu đóng 13 chiếc; công ty Đại Nguyên Dương 5 chiếc.

Trong số 13 tàu vỏ thép do công ty Nam Triệu đóng, ngoài phần rỉ sét nặng ở vỏ tàu, thép không đúng loại theo hợp đồng thì máy chính tàu cũng không được lắp theo đúng hợp đồng đã ký kết với ngư dân.

Video: Công ty đóng tàu đánh tráo thép Trung Quốc?

>>> Đọc thêm: Ghi hình hành vi gian dối, ngư dân bị đơn vị đóng tàu dọa giết?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vietnamnet
Mitsubishi giảm giá 100 triệu đồng: 100% ô tô Nhật xuống đáy mới

18:19 09/06/2017

Mitsubishi giảm giá 100 triệu: 100% ô tô Nhật xuống đáy mới

Khẩn trương kiểm tra an toàn thông tin mạng các hệ thống thông tin quan trọng

17:42 09/06/2017

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các Bộ Công an, Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, thanh tra công tác bảo vệ an toàn thông tin mạng (ATTTM) đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Đại gia chi hơn 102 triệu đồng ăn giăm bông đắt nhất hành tinh

14:46 09/06/2017

Với quá trình chế biến công phu và lâu dài, loại giăm bông đắt nhất hành tinh "hét giá" 102 triệu đồng vẫn đắt khách.

Giới siêu giàu chi hơn 4 tỷ đồng mua biệt thự cho chó

16:43 09/06/2017

Với mức giá lên đến 200.000 USD (hơn 4,4 tỷ đồng), biệt thự dành cho chó chắc chắn làm hài lòng những chủ nhân sở hữu cún cưng.

10 mẫu xe hơi ế nhất Việt Nam trong tháng 5

15:23 09/06/2017

Suzuki góp mặt với bốn mẫu, trong khi Honda có hai mẫu xe rơi vào top bán ế.

Tai biến lọc thận 8 người chết: Bất ngờ nơi sản xuất các máy lọc nước RO

15:21 09/06/2017

Trong vụ tai biến khiến 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình, thông tin được dư luận quan tâm là máy lọc nước RO.

Dân phố cổ Hà Nội gửi ô tô ở bãi 'dát vàng' 180 triệu đồng/năm

11:10 09/06/2017

Câu chuyện gửi chiếc xe sang Range Rover trị giá 10 tỷ đồng mỗi năm "ngốn" hết 180 triệu đồng tại Trung tâm thương mại Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến ai nấy đều choáng váng.

Màn 'kéo co' giữa Ford Ranger và Chervolet Colorado gây sốt

11:38 09/06/2017

Hai mẫu xe bán tải Ford Ranger và Chervolet Colorado được coi là những sản phẩm có lực kéo mạnh nhất thị trường hiện nay, tuy nhiên, kẻ thắng cuộc chỉ có một.

NASA công bố xe thám hiểm sao Hỏa giống siêu xe của Batman

11:34 09/06/2017

NASA đã chính thức công bố concept mới của chiếc Mars Rover với thiết kế trông rất giống Batmobile của siêu anh hùng Batman.

Hai xe ô tô đậu dàn ngang hàng giờ dưới trời mưa tại Đại lộ Thăng Long

14:43 09/06/2017

Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng 2 chiếc ô tô vẫn đỗ hàng ngang và bất động suốt hơn 1 tiếng đồng hồ dưới gầm cầu vượt Lại Yên.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng