Kinh tế Mỹ suy giảm trong năm 2022

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/04/2022 08:26:42 +07:00
(VTC News) -

Sau hơn một năm tăng trưởng nhanh chóng, nền kinh tế Mỹ bất ngờ sụt giảm trong ba tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo do Cục Nghiên cứu kinh tế Mỹ công bố hôm 28/4, nền kinh tế nước này đã sụt giảm 1,4% trong ba tháng đầu năm 2022. Dữ liệu mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế trong bối cảnh lạm phát tăng cao và cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra nhiều ảnh hưởng trên thế giới.

Kinh tế Mỹ suy giảm trong năm 2022 - 1

Nền kinh tế Mỹ sụt giảm 1,4% trong ba tháng đầu năm 2022. (Ảnh: Getty Images)

Đây là lần đầu tiên kinh tế Mỹ sụt giảm kể từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 vào tháng 4/2020. Năm ngoái, nền kinh tế này tăng trưởng tới 5,7% - mức tăng mạnh nhất kể từ 1984. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã bị đảo ngược vào năm nay. Trong tình hình đó, mối lo ngại về suy thoái ngày càng tăng trong khi nạn lạm phát ít có dấu hiệu được cải thiện. 

Sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ diễn ra trong bối cảnh có ngày càng nhiều dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy một số nền kinh tế hàng đầu thế giới - bao gồm cả Trung Quốc và các nước châu Âu - đang gặp khó khăn. Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm ước tính về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tôi thực sự lo ngại về nguy cơ suy thoái, cả ở Mỹ, cũng như tại châu Âu và Trung Quốc”, ông Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại đại học Harvar, nói.

Một trong số các yếu tố chính khiến kinh tế Mỹ đi xuống vào đầu năm 2022 là việc các nhà bán lẻ giảm mua hàng tồn kho, bên cạnh đó là vấn đề trong hoạt động xuất nhập khẩu. Thâm hụt thương mại đối với hàng hóa của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Năm nay, nhiều doanh nghiệp Mỹ mua ít hàng tồn kho hơn so với bình thường họ vẫn còn hàng hóa từ cuối năm ngoái - số hàng được tích trữ để đề phòng chuỗi cung ứng bị thiếu hụt hoặc chậm trễ. 

Ông Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết: “Chúng ta có một nền kinh tế phục hồi, nhưng các dấu hiệu suy yếu cũng bắt đầu bộc lộ”

Tuy nhiên, một số bộ phận của nền kinh tế Mỹ vẫn phát triển mạnh mẽ. The Washington Post, các doanh nghiệp nước này đã tạo ra hơn 400.000 việc làm trong 11 tháng liên tiếp, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu và gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước ở mức thấp trong tháng 3.

Trần Trang(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp