• Zalo

Kinh tế châu Á suy thoái lần đầu từ thập niên 60, Việt Nam tăng trưởng 1,8%?

Tài chính Thứ Ba, 15/09/2020 14:16:00 +07:00

(VTC News) - Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á phải đối mặt với đợt suy thoái đầu tiên kể từ thập niên 60, dù vậy Việt Nam vẫn trong nhóm tránh bị tăng trưởng âm năm nay.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 15/9 cảnh báo các quốc gia đang phát triển của châu Á sẽ phải đối mặt với đợt suy thoái đầu tiên sau khoảng 60 năm.

Cụ thể, ADB dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á sẽ giảm 0,7%, thấp hơn mức dự báo -0,1% vào tháng 6. Chuyên gia kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB cho biết đây sẽ là lần suy thoái đầu tiên cấp khu vực kể từ năm 1962. 

"Mối đe dọa kinh tế đến từ đại dịch COVID-19 vẫn còn mạnh vì các đợt sóng dịch đầu tiên kéo dài hay một số đợt tái bùng phát có thể thúc đẩy việc áp đặt các biện pháp hạn chế tiếp theo", ông Sawada cho hay. 

Theo chuyên gia này, 3/4 các nền kinh tế ở châu Á có xu hướng thu hẹp trong năm 2020. 

Kinh tế châu Á suy thoái lần đầu từ thập niên 60, Việt Nam tăng trưởng 1,8%? - 1

Nhiều nền kinh tế châu Á chịu mức tăng trưởng âm trong năm nay, theo ADB. (Ảnh: DM)

Tuy nhiên, ADB cũng cho rằng Trung Quốc sẽ đi ngược với xu hướng suy giảm này và tăng trưởng 1,8% trong năm nay nhờ các biện pháp chống dịch thành công làm bàn đạp cho tăng trưởng.

Trong khi đó, Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 3 của châu Á - do đang phải gồng mình chống dịch khó có thể ghi nhận các chỉ số khởi sắc về kinh tế. Dự báo của ADB cho thấy GDP của Ấn Độ sẽ giảm 9% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với dự báo -4% vào tháng 6. 

Ở khu vực Đông Nam Á, ADB dự báo sẽ chỉ có Myanmar, Brunei và Việt Nam tăng trưởng trong năm nay. Riêng Việt Nam theo ADB sẽ tăng trưởng 1,8%, thấp hơn so với dự báo 4,1% được ngân hàng này đưa ra hồi tháng 6. 

Tuy nhiên, sang tới năm 2021, ADB dự đoán Việt Nam có thể tăng trưởng 6,3%. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều