Kinh tế Australia suy thoái lần đầu sau gần 30 năm
  • Zalo

Kinh tế Australia suy thoái lần đầu sau gần 30 năm

Tài chính Thứ Tư, 02/09/2020 20:47:59 +07:00

COVID-19 đã đẩy kinh tế Australia vào cuộc suy thoái đầu tiên sau 29 năm tăng trưởng liên tục.

Theo Cục Thống kê Australia (ABS), trong quý II, GDP nước này giảm 7% so với quý trước đó. Đây là quý giảm thứ 2 liên tiếp và lớn nhất kể từ năm 1959. Con số này cũng cao hơn ước tính - 5,9% trước đó của các chuyên gia phân tích tại Refinitiv.

Giới chức Australia cho rằng mức giảm kỷ lục trên do COVID-19 và các biện pháp phong toả để ngăn chặn dịch bệnh, dù trước đó nước này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề. Đầu năm nay, Australia đã bị tàn phá bởi trận cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cản trở chi tiêu của người tiêu dùng và du lịch.

Kinh tế Australia suy thoái lần đầu sau gần 30 năm - 1

Kinh tế Australia rơi vào suy thoái.

Trong quý gần đây nhất, việc đóng cửa các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ đã cho thấy ảnh hưởng rõ rệt khi tiêu dùng hộ gia đình giảm hơn 12%, chi tiêu cho các dịch vụ giảm gần 18%.

"Chúng tôi đã làm mọi thứ để giảm bớt tác động của COVID-19 tới cộng đồng. Ưu tiên của chúng tôi đã và sẽ tiếp tục là cứu sống, đảm bảo rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Australia có đủ năng lực xét nghiệm, theo dõi, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh", Bộ trưởng Tài chính Australia, Josh Frydenberg cho biết.

Tuy nhiên, kinh tế Australia có thể sẽ chịu nhiều điều tồi tệ hơn. Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết, tốc độ phục hồi sau quý II không chắc phụ thuộc vào thời gian chấm dứt của dịch bệnh.

Sau làn sóng dịch thứ 2, Victoria – bang đông dân thứ hai Australia đã ban bố tình trạng thảm hoạ và ban hành các lệnh giới nghiêm chặt chẽ nhất. "Điều này sẽ đè nặng lên các con số của quý III", Frydenberg nói thêm.

Suy thoái là một bước ngoặt với nền kinh tế Australia sau 29 năm tăng trưởng. Đại dịch đã làm tê liệt nhiều cường quốc trên thế giới. Nửa đầu năm, các nền kinh tế phát triển hàng đầu như Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều chứng kiến sự suy giảm đáng kể.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Kinh tế Australia suy thoái lần đầu sau gần 30 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin