Lo ngại gián điệp kinh tế, Mỹ xem xét hạn chế sinh viên Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 01/09/2020 06:56:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Pompeo ngày 31/8 cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc khả năng hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại nước này, vì lo ngại gián điệp kinh tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ, sau khi thời gian qua một số sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc bị cáo buộc làm gián điệp kinh tế cho chính phủ nước này.

Theo ông Pompeo, các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc có thể được công bố trong những tuần hoặc tháng tới.

Lo ngại gián điệp kinh tế, Mỹ xem xét hạn chế sinh viên Trung Quốc  - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, một nghiên cứu sinh Trung Quốc tại trường đại học Virginia đã bị bắt giữ tuần trước với các tội danh liên bang bao gồm âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại và xâm nhập vào mạng máy tính.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 5 cũng cân nhắc hủy thị thực đối với hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp và nghiên cứu sinh Trung Quốc được cho là có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc hạn chế sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới các trường đại học ở Mỹ vì đây là nhóm lớn nhất trong số sinh viên quốc tế với khoản đóng góp học phí đáng kể cho các trường ở Mỹ.

Các giới hạn bổ sung hoặc cấm sinh viên Trung Quốc được dự báo sẽ dẫn tới các biện pháp trả đũa từ phía Bắc Kinh và tiếp tục khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Mỹ và Trung Quốc đã trả đũa lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực liên quan tới ngoại giao, thương mại, tiếp cận báo chí, dịch bệnh COVID-19, yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, và việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Tổng thống Donald Trump cũng coi việc đối phó với Trung Quốc là một trong những ưu tiên trong cương lĩnh tranh cử của mình đồng thời dùng vấn đề này để chỉ trích đối thủ của mình là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bình luận
vtc.vn