• Zalo

Kinh ngạc những động vật có siêu năng lực

Kinh tế Thứ Bảy, 21/03/2015 07:15:00 +07:00

Động vật sở hữu những kỹ năng phi thường để tồn tại mà đối với con người đó sẽ là siêu năng lực.

(VTC News) - Động vật sở hữu những kỹ năng phi thường để tồn tại mà đối với con người đó sẽ là siêu năng lực.

Giới động vật có rất nhiều loài thú lớn kỳ lạ sở hữu những kỹ năng phi thường mà chưa từng gặp ở con người. Khả năng tuyệt vời của chúng để tiến hóa và quyết định sự tồn tại của chúng trên trái đất. 

Các nhà nghiên cứu thường nghiên cứu những siêu năng lực của các loài động vật để tìm hiểu cách khả năng đó hoạt động, ứng dụng một cách hữu ích có lợi cho con người. 

10. Tôm bọ ngựa (Mantis shrimp) – Cú đấm siêu tốc
Tôm bọ ngựa Peacock là một loài giáp xác thuộc bộ Stomatopoda, là loài sinh vật biển nhỏ đáng yêu với màu sắc cầu vồng và đôi mắt nhỏ ngốc nghếch,  Tuy nhiên mắt của chúng có đến 16 loại thụ thể ánh sáng khác nhau cho phép chúng nhìn thấy ánh sáng cực tím, ánh sáng phân cực và các màu sắc mà con người không thể tưởng tượng được. Ngoài khả năng nhận thức bề sâu, chúng còn có khả năng di chuyển hai mắt một cách độc lập.

Càng của tôm bọ ngựa vung với tốc độ của một viên đạn 0.22 ly, chúng tạo ra một lực đáng kể dễ dàng làm vỡ mai cua và bể nuôi cá làm bằng kính.

9. Mực nang (Cuttlefish) – Kỹ năng thôi miên
Mực nang là một dạng thợ săn đặc biệt vì chúng phát triển một siêu năng lực rất đặc biệt cho phép chúng tạo ra một màn trình diễn ánh sáng để thôi miên con mồi của nó, thường là các loài cá nhỏ, các loài giáp xác. 

Khi con mồi của Mực nang bị mất kiểm soát, nhìn chằm chằm vào màn trình diễn ánh sáng, thợ săn đợi cho đến khi rút ngắn được khoảng cách với con mồi, chúng sẽ phóng ra hai xúc tu dài để tóm con mồi.

8. Chim Cầm điểu (Lyrebird) – Giả giọng siêu việt
Siêu năng lực của chim Cầm điểu là khả năng bắt chước tuyệt vời một dải âm thanh nào mà nó đã nghe, điều này được sử dụng như một cơ chế tự vệ để đe dọa và trốn khỏi các kẻ thù của mình.

Điểm đáng chú ý của loài chim này là nó có thể bắt chước giọng của khoảng 20 loài tại cùng một thời điểm và hót một cách liên tục những bài hát của riêng mình và những giai điệu khác trong một nỗ lực để giữ an toàn. Chim Cẩm điểu là loài bản địa của Australia, được tìm thấy ở dãy Great Dividing Range và những khu rừng nhiệt đới gần biên giới của bang Queensland và New South Wales.

7. Chuột chũi Đông Phi (Naked Mole Rat) - Miễn dịch với ung thư
Những nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra loài chuột chũi Đông Phi có thể kháng lại ung thư với quan điểm rằng họ chưa bao giờ phát hiện được một trường hợp nào bị ung thư ở bầy chuột này. 

Các nhà khoa học tin rằng một chất đường đặc biệt tạo ra và bài tiết là cơ chế ngăn cản ung thư. Chất này được cho là hợp chất cao phân tử Hyaluronan, và đã được phát triển bởi loài này với mục đích duy trì làn da của nó chống lại sự thô nhám khi sống dưới mặt đất.

6. Chim Ruồi (Hummingbrids) – Siêu bay lượn
Với một quá trình trao đổi chất vô địch trong các loài động vật trên thế giới, Chim Ruồi có khả năng vỗ cánh lên đến 80 lần/giây, bay tại một thời điểm theo bất kỳ hướng nào, thậm chí có thể lộn ngược. Tim của Chim Ruồi đập 1.260 lần/giây và thậm chí chúng ăn thức ăn với tốc dộ đáng kinh ngạc là 13 lần liếm/giây. 

Chúng là loài động vật duy nhất có khả năng lơ lửng tại chỗ, điều mà chúng đạt được bằng cách vỗ cánh siêu tốc độ. Chim Ruồi có thể đạt vận tốc tối đa lên đến 17m/s trong một lần bay để ve vãn và có tốc độ 11m/s trong khi bay thông thường. Khi nghỉ ngơi, Chim Ruồi thở 250 lần/phút.

5. Gấu biển (Tardigrade) - sinh vật sống dai còn hơn gián
Biệt danh “gấu biển” bởi vì dáng vẻ thích được vuốt ve và không mấy đáng sợ của chúng, Tardigrades là loài sống sót chịu đựng được gian khổ nhất trong giới động vật, có khả năng đối phó với môi trường khắc nghiệt có thể làm chết phần lớn sự sống trên trái đất.

Tardigrades có thể tiếp xúc với nhiệt độ gần 0 độ C tuyệt đối, nhiệt độ cực cao và áp suất lớn hơn so với những gì tìm thấy ở dưới đáy đại dương. Các nhà nghiên cứu tin rằng Tardigrades có thể chịu đựng tình trạng mất nước cho 10 năm mà vẫn sống sót. 

4. Bọ cánh cứng có sừng khỏe nhất thế giới 
Onthophagus Taurus xứng đáng nhận danh hiệu loài động vật khỏe nhất trên thế giới, có khả năng di chuyển vật nặng gấp 1.141 lần so với cơ thể của mình.. 

Không phải tất cả Onthophagus Taurus đều có sức mạnh ngang nhau – con đực yếu hơn của loài thì phát triển tinh hoàn lớn hơn một cách bất thường thay vì phát triển siêu sức mạnh, tăng khả năng di truyền các gene cho các thế hệ tương lai.

3. Thằn lằn Green Basilisk - Chạy trên nước
Phân bố chủ yếu ở Trung Mỹ, Green Basilisk Lizard - còn được biết đến như loài thằn lằn có lông vũ hoặc có hai mào – tiến hóa để có thể chạy trên mặt nước mà không bị chìm.

Khả năng đáng kinh ngạc này đã làm cho loài động vật này có biệt danh là “The Jesus Christ Lizard” (thằn lằn chúa Jesus). Các nhà khoa học chỉ ra rằng chân của loài đặc biệt, các ngón chân dài và nếp gấp da nhỏ làm tăng diện tích vùng tiếp xúc bề mặt của bước. Điều này cho phép chúng chạy trên nước cho khoảng 5m, giúp chúng trốn thoát khỏi kẻ thù.

2. Cá cung thủ (Archerfish) – Mũi tên xanh của biển
Loại cá này là một tay bắn tỉa có khả năng bắt giữ mục tiêu cách vài chục cm phía với bề mặt bằng luồng nước phun trí mạng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Cá cung thủ đã tiến hóa miệng theo cách chuyên hóa cao, chúng có thể tạo ra sức mạnh đủ để phun ra luồng nước mạnh tới mức giết được con mồi của chúng. 

Luồng nước phun của Cá cung thủ chính xác đến mức nó có thể thay đổi tia nước để tối ưu hóa các lực phát ra dựa trên khoảng cách mục tiêu của nó. 

1. Sứa bất tử (Turritopsis nutricula) 
Nhanh chóng và lặng lẽ, các đại dương trên hành tinh này đã bị xâm chiếm bởi Sứa bất tử. Nó là một loài động vật gần như hoàn toàn bất tử - miễn là không có một tác động bên ngoài giết nó. 

Nó có cơ chế chống lão hóa đặc biệt, điều này cho phép cơ thể của nó trẻ lại sau mỗi lần trưởng thành về mặt sinh dục, nó quay về thời kỳ chưa trưởng thành và từ đó lại tiếp tục phát triển

Minh Hiếu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kinh ngạc những động vật có siêu năng lực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin