Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kim Jong-un bất ngờ lệnh tích trữ lương thực 3 năm tới

Trước lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu quân đội nước này tích trữ lương thực trong vòng 3 năm tới.
   
"Năm ngoái, ông Kim Jong-un đã yêu cầu quân đội chuẩn bị lương thực trong vòng 3 năm tới và thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện”, một nguồn tin từ Bình Nhưỡng tiết lộ với đài RFA Hàn Quốc khi đến thăm Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán.

Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, vẫn thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa hôm 6/2, tròn một tháng sau tuyên bố thử nghiệm thành công “bom nhiệt hạch”.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác lên án mạnh mẽ vụ thử và cho rằng một vệ tinh đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Hội đồng Bảo an đang tìm cách trừng phạt nhiều hơn nữa Triều Tiên sau những động thái làm gia tăng căng thẳng khu vực.
Quân đội Triều Tiên được yêu cầu tích trữ lương thực trong 3 năm tới 

Quân đội Triều Tiên được yêu cầu tích trữ lương thực trong 3 năm tới 

Hôm 10/2, Hàn Quốc tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nhằm trả đũa hành động của Triều Tiên. Ngay lập tức, Triều Tiên yêu cầu mọi công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp, phong tỏa mọi tài sản của Hàn Quốc và tuyên bố khu vực này bị kiểm soát quân sự.

Hầu hết người dân Triều Tiên không chú ý tới yêu cầu tích trữ lương thực của Kim Jong-un. Họ không rõ mục đích đằng sau nên vẫn còn rất thờ ơ trước tuyên bố của lãnh đạo cấp cao.

“Tuy nhiên, quan chức cấp cao Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên đang chuẩn bị một kế hoạch lớn hơn trong tương lai. Có thể Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa hoặc thử nghiệm hạt nhân?”, đài RFA Hàn Quốc thông tin.

“Giờ thì mọi chuyện sáng tỏ vì sao ông Kim Jong-un không phân phối lương thực theo hệ thống quản lý đơn vị nhỏ mà ông khởi xướng”, một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên trả lời RFA.
Cánh đồng điển hình ở Triều Tiên. 

Cánh đồng điển hình ở Triều Tiên. 

Chính phủ Triều Tiên đưa hệ thống này vào thực thi 3 năm trước nhằm cải thiện chất lượng đời sống người dân khi tình trạng đói ăn và thiếu thốn lương thực xảy ra thường xuyên.

Chính sách quy định mỗi hợp tác xã sẽ có từ 10 đến 25 người, chia thành mỗi đơn vị nhỏ từ 3 đến 5 thành viên, chịu trách nhiệm canh tác trên đồng ruộng. Nhà nước thu 70% sản lượng lúa gạo và người dân chỉ được giữ 30% còn lại. Nếu năng suất vượt mức quy định, họ được phép giữ khoản dôi ra.

Cuối năm 2013, chính phủ Triều Tiên thu giữ hơn 90% sản lượng gạo và dùng để nuôi quân đội, RFA đưa tin.

Nguồn : Dân Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN