Kiev cáo buộc Nga phong tỏa cảng biển của Ukraine ở biển Azov

(VTC News) - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladimir Omelyan hôm 28/11 cho biết 2 cảng biển của nước này là Berdyansk và Mariupol ở biển Azov đang bị Nga phong tỏa, khi Matxcơva cấm tàu thuyền tiến vào và rời khỏi 2 cảng biển trên.

Trong một chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Omelyan nói tổng cộng 35 tàu đã bị ngăn cản hoạt động và chỉ có các tàu di chuyển về phía cảng Nga trên biển Azov mới được phép qua lại. 

"Với mục tiêu phong tỏa các cảng của Ukraine trên biển Azov, Nga hy vọng sẽ tiếp tục lấy đi những phần lãnh thổ được luật pháp quốc tế thừa nhận của chúng ta", ông này khẳng định. 

Kiev cao buoc Nga phong toa cang bien cua Ukraine o bien Azov hinh anh 1

Quan hệ Nga-Ukraine vẫn đang leo thang căng thẳng liên quan tới vụ bắt giữ tàu hải quân Ukraine. (Ảnh: TASS) 

Bộ trưởng Ukraine nói thêm rằng hiện có khoảng 18 tàu đang chờ nhập cảnh vào biển Azov, bao gồm 4 tàu đến Berdyansk và 14 tàu tới Mariupol. Ngoài ra còn có 9 tàu đang tìm cách rời khỏi biển Azov và 8 tàu khác đang neo đậu gần bến cảng. 

Biển Azov là khu vực qua lại của các tàu bè chuyên chở ngũ cốc và thép của Ukraine. 

Tuyên bố của ông Omelyan được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang liên quan tới vụ Matxcơva bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev với cáo buộc xâm phạm lãnh hải ở eo biển Kerch dẫn vào biển Azov hôm 25/11. 

Tối 26/11, Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua lệnh thiết quân luật trên cả nước trong vòng 30 ngày kể từ ngày 28/11, đồng thời bày tỏ quan ngại về một cuộc xung đột có thể xảy ra với Nga. Phát biểu ngày 27/11, Tổng thống Poroshenko tuyên bố Ukraine sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Nga. 

Trong khi đó, Tổng thống Putin khẳng định vụ việc là một hành động khiêu khích của Kiev, được Tổng thống Ukraine dàn xếp nhằm tăng sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng 3/2019. 

>>> Đọc thêm: Căng thẳng với Nga leo thang, Ukraine thúc giục NATO gửi tàu chiến

Tổng thống Putin chỉ đích danh người đứng sau dàn xếp đụng độ trên eo biển Kerch

Tổng thống Putin chỉ đích danh người đứng sau dàn xếp đụng độ trên eo biển Kerch

Tổng thống Putin cáo buộc người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko dàn xếp vụ đụng độ trên eo biển Kerch như một động thái đàn áp các đối thủ chính trị để chuẩn bị cho cuộc bầu...
Nga mời thủ lĩnh Phong trào Kháng chiến Hồi giáo 'Hamas' tới Matxcơva

Nga mời thủ lĩnh Phong trào Kháng chiến Hồi giáo 'Hamas' tới Matxcơva

Bộ Ngoại giao Nga đã gửi lời mời thăm Matxcơva tới lãnh đạo của tổ chức Phong trào Kháng chiến Hồi giáo 'Hamas', Ismail Haniyeh, theo Tass.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU