Kiên quyết thu hồi dự án Thủy điện Đắk Di

UBND tỉnh Quảng Nam vừa làm việc với chủ đầu tư và thông báo thu hồi dự án Thủy điện Đắc Di 4 do không tuân thủ đúng thủ tục đầu tư.

Năm 2003, dự án thủy điện Đắk Di 4 được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này đổi tên là Công ty Cổ phần SIC) nghiên cứu đầu tư tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Năm 2008, theo đề xuất của chủ đầu tư, UBND tỉnh thống nhất cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công công trình trong quý IV năm 2009 nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Kien quyet thu hoi du an Thuy dien Dak Di hinh anh 1

Đại diện Nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục triển khai dự án.

 Năm 2014, sau khi rà soát, Bộ Công thương thông báo thủy điện Đắk Di 4 nằm trong danh sách các dự án thủy điện phải tạm dừng. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công thương báo cáo Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần SIC triển khai dự án trong năm 2015 và được Bộ này thống nhất. 

 ADVERTISING inRead invented by TeadsNăm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Cổ phần SIC sang Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Di 4 và tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án, với yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện nhưng doanh nghiệp này đã vi phạm cam kết.

Kien quyet thu hoi du an Thuy dien Dak Di hinh anh 2

Khu vực dự án chưa có gì ngoài 2 nhà công vụ bỏ hoang. 

Xét thấy doanh nghiệp không đủ năng lực, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đắk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án này.

Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Quảng Nam, dự án thủy điện Đăk Di 4 chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất theo quy định, chưa lập dự án đầu tư xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục của công trình nên chưa đảm bảo các điều kiện khởi công xây dựng công trình.

Kien quyet thu hoi du an Thuy dien Dak Di hinh anh 3

Người dân vùng dự án bức xúc vì dự án triển khai quá chậm, đền bù không thỏa đáng.

 Trong lúc đó, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục như: Mở đường, xây dựng công trình tạm… Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng, nhà đầu tư đã vi phạm Luật Xây dựng và Luật Đất đai, khi dự án chưa có chủ trương đầu tư thì không thể nào thực hiện các bước tiếp theo được. 

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định, do chủ đầu tư không tuân thủ các quy định nên UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án.

Ông Toàn khẳng định: "Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã họp và thống nhất thu hồi dự án, chấm dứt về việc cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và xây lắp nghiên cứu đầu tư dự án vì các lý do: ngày 31 tháng 12 năm 2013, Công ty không làm báo cáo nghiên cứu khả thi, các thủ tục tiếp theo theo Luật đầu tư, Luật đất đai… Công ty có quyền khiếu kiện ra toà hành chính".

Dự án thủy điện ở Huế sắp tích nước vẫn nợ dân 22 tỷ đồng tiền đền bù

Dự án thủy điện ở Huế sắp tích nước vẫn nợ dân 22 tỷ đồng tiền đền bù

Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) dù đang dần hoàn thiện, chuẩn bị tích nước nhưng vẫn nợ dân 22 tỷ đồng tiền đền bù.
Quảng Nam nói không với dự án thủy điện 'giậm chân tại chỗ' suốt 16 năm

Quảng Nam nói không với dự án thủy điện 'giậm chân tại chỗ' suốt 16 năm

Thêm một buổi đối thoại với chủ đầu tư, thêm một lần lãnh đạo Quảng Nam kiên quyết thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 "giậm chân tại chỗ" suốt 16 năm qua.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU